Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Giá thuê văn phòng tại TP HCM tiếp tục leo thang - VnExpress Kinh Doanh

Các tòa tháp hạng C có giá thuê tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái còn cao ốc hạng A, B lần lượt tăng 4,8-7,5%, theo JLL.

Jones Lang LaSalle (JLL) vn vừa thông báo báo cáo thị trường văn phòng TP HCM quý II/2019 với đà tăng giá tiếp tục leo thang ở đa số các thị phần. So với quý trước, giá thuê cao ốc hạng A tăng nhẹ 1,2% nhưng tính theo năm, biên độ tăng giá là 4,8%. Giá thuê các nhà cửa hạng B và C thậm chí còn có tốc độ tăng nhanh hơn cả văn phòng cao cấp.

Văn phòng hạng B tăng giá 4,9% so với quý trước và đội thêm 7,5% so với cùng kỳ năm trước. Còn các tòa nhà hạng C tăng giá thuê 8,5% so với 12 tháng qua. Tỷ lệ tăng giá thuê Hạng A đã chậm lại so với quý I/2019 khi mà đó, giá thuê văn phòng hạng B và C tiếp diễn leo thang do "té nước theo mưa" khi giá thuê ở khu vực trọng tâm đã quá cao.

Trong quý II, thị trường văn phòng TP HCM đón 42.754 m2 nguồn cung mới tới trong khoảng 7 tòa nhà vừa được đưa vào hoạt động. Tới cuối quý II, tổng nguồn cung văn phòng TP HCM đạt hơn 2.231.000 m2 sàn.

Dường như khu vực ngoài trọng điểm liên tục ghi kiếm được nguồn cung mới trong khoảng cuối năm 2018, nguồn cung hiện hữu trong khu vực trung tâm khá hạn chế bỗng dưng có thêm nguồn cung mới hạng A và B kể trong khoảng quý IV/2017. Hiện tỷ trọng lấp đầy của các tòa nhà hạng A và B đều đạt ngưỡng tuyệt vời 96-97%.

Đến cuối năm 2019, thị trường văn phòng TP HCM dự định chào đón một lượng lớn nguồn cung mới, làm cho tỷ lệ lấp đầy trên toàn thị trường giảm. Môi trường khiến cho việc cởi mở sẽ tiếp tục mở rộng ở cả khu vực trung tâm và ngoài trung tâm. Trong ngắn hạn, thị trường dự định tiếp tục sắp có nguồn cầu thuê tốt nhờ tham gia nền tảng kinh tế khả quan của Việt Nam.

Doanh nghiệp này đánh giá, giả dụ lượng nguồn cung mới dồi dào dự kiến gia nhập tham gia hoạt động mua bán trong ba năm tiếp theo có thể gây sức ép lên giá thuê và công suất cho thuê của nguồn cung hiện hữu. Các nhà đầu tư cần đưa ra chiến lược giá thuê linh hoạt để hưởng lợi từ thị trường.

Khuynh hướng tòa nhà xanh và vững bền, dè xẻn năng lương dự kiến sẽ là thiên hướng thế tất đối với nguồn cung mới. Tất nhiên, một điểm đáng để ý của thị trường này là nguồn cung tương lai không cam đoan về đích kịp tiến độ do sự cách biệt trong khâu phê duyệt y cấp phép công trình và quỹ đất hạn chế giễu.

Vũ Lê


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét