Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

FED hạ lãi suất, Dow Jones mất 330 điểm vì tuyên bố của Chủ tịch Powell

Chi tiết, chỉ số nhàng nhàng công nghiệp Dow Jones mất 333,75 điểm, tương đương 1,2%, còn 26.864,27 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số gồm 30 cổ lỗ phiếu này giảm đến 478 điểm. S&P 500 sụt 1,1%, chấm dứt ngày với 2.980,38 điểm. Nasdaq Composite giảm 1,2% xuống 8.175,42 điểm.

Dow Jones đã ghi nhận mức giảm trong một phiên lớn nhất kể từ ngày 31/5, S&P 500 cũng có diễn biến tương tự. Nasdaq trải qua đà lao dốc mạnh nhất kể từ cuối tháng 6.

Don Ellenberger, giám đốc danh mục đầu cơ cấp cao tại Federated Investors, cho hay: "Hoạt động mua bán chứng khoán nhịn nhường như bế tắc với động thái của Fed, có lẽ là bởi ông Powell cho nhân thức rằng đây là lần hạ lãi suất "một lần và duy nhất", không có tin tức nào cho nhân thức lần cắt giảm tiếp theo trong 04 tuần 9 được thi hành."

Trước đây, hoàn thành cuộc họp chính sách, Fed đã quyết định giảm phạm vi lợi nhuận suất với 25 điểm cơ bản, trùng với dự đoán của thị trường. Nhà băng trung ương Mỹ đưa ra danh sách những nhân tố "vững mạnh thế giới" cùng với "lạm phát không đạt chỉ tiêu" là xuất xứ để nới lỏng chính sách tiền tện.

FED hạ lãi suất, Dow Jones mất 330 điểm vì tuyên bố của Chủ tịch Powell - Ảnh 1.

S&P 500 trong phiên giao dịch ngày 31/7.

Tất nhiên, ông Powell cho nhân thức trong cuộc họp báo sau quyết định hạ lãi suất của Uỷ ban Thị trường Tạo dựng Liên bang (FOMC) rằng đây chỉ là "sự điều chỉnh giữa chu kỳ", phát dấu hiệu rằng lần cắt giảm lợi nhuận suất khác trong cuối năm nay không phải là điều cam kết.

Ông Powell phát biểu: "Vấn đề đó liên quan tới những thời điểm khác khi FOMC phải hạ lãi suất ở giữa một chu kỳ và tôi đã đối chiếu yếu tố đó với thời điểm khởi đầu của chu kỳ cắt giảm kéo dài. Đó chẳng phải những gì chúng tôi hướng tới ở thời gian này, không phải ý kiến của chúng tôi. Bạn phải để ý không chỉ cắt giảm 25 điểm cơ bản mà còn phải theo dõi các hoạt động của uỷ ban trong cả năm."

Ông nói thêm: "Chúng tôi mở đầu năm với kỳ vọng vài lần nâng lãi suất. Sau đó chuyển sang động thái kiên nhẫn trong một vài 04 tuần và giờ chúng tôi đã đưa ra động thái này. Khi chúng tôi đưa ra một chế độ với sự hỗ trợ rộng rãi hơn, nền kinh tế đã thực sự có tiến triển như trông chờ."

Những lời bình luận trên đã khiến cả thị trường chạm mức đáy của phiên, kéo theo đó la đà giảm mạnh của Microsoft và Amazon. Đồng đô la Mỹ cũng chạm mức cao nhất trong hơn 2 năm so với các đồng tiền tệ khác. Trái khoán kho bạc 10 năm cũng tăng vọt lên trên mức 2,07% sau đó giảm xuống còn khoảng 2,02%.

Đương nhiên, ông Powell cũng để ngỏ rằng việc hạ lãi suất này không nhất quyết chỉ thực hiện một lần.

Động thái hạ lợi nhuận suất được đưa ra khi các số liệu về lớn mạnh kinh tế Mỹ đã đủng đỉnh xuống mức 2,1% trong quý II. Dẫu vậy, đà tăng trưởng đó lại vượt kỳ vọng.

Các chỉ số lớn vẫn ghi kiếm được đà tăng theo 04 tuần khá vững bền bất chấp cú giảm mạnh trong phiên này. Bốn tuần 7, S&P 500 tăng 1,3% và Nasdaq tăng 2,1%. Dow Jones tăng 1%.

Khuya sớm thứ Ba, Apple đã công bố kết quả lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) cho quý II với kết quả vượt hy vọng của giới phân tích, đưa cũ rích phiếu tăng 2%. Công ty cũng tạo ra phiên bản dự đoán kết quả buôn bán cho quý IV với kết quả tốt hơn trông đợi.

Tính đến nay, gần 60% các tổ chức kinh doanh thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Trong số đó, 76% hữu ích nhuận hàng quý vượt dự đoán của các nhà phân tích, theo FactSet.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét