Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

EVFTA sẽ tác động thế nào đến lĩnh vực dệt may, thủy sản, gỗ vietnam?

Theo số liệu của Tổng cục Báo cáo, 5 bốn tuần đầu năm 2019, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam sang EU ước đạt 13,7 tỷ đô la Mỹ, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm rồi. Đóng góp chính tham gia tăng trưởng là ngành nghề gỗ (tăng 73%), hàng dệt may (tăng 15%), công cụ vận vận tải và phụ tùng (tăng 41%)…

Ngày 30/6, vietnam và EU ký kết hiệp định thương nghiệp do EVFTA. Khi có hiệu lực, EVFTA ngay ngay tức khắc sẽ gỡ bỏ 85,6% số dòng thuế. Đây sẽ là thời cơ gia tăng sức khó khăn của hàng hoá vn tại thị trường cần thiết này. Theo dự định, lộ trình gỡ bỏ thuế quan đối với đa số ngành vẫn cần thời gian khá dài, trừ vài lĩnh vực chủ lực có tỷ lệ lớn như thủy sản và dệt may.

Tổ chức kinh doanh CP Chứng khoán BIDV (BSC) dự đoán trong các hàng ngũ lĩnh vực chịu ảnh hưởng từ hiệp định EVFTA, dệt may, thủy sản sẽ được lợi lợi trực tiếp hoặc gián tiếp. Bên cạnh, có vài ngành nghề khác được xóa bỏ quan thuế nhưng không được lợi lợi phổ biến, như ngành nghề gỗ.

Lĩnh vực dệt may hưởng lợi không đáng kể trong ngắn hạn

Đối với ngành nghề dệt may, BSC bình chọn EVFTA sẽ ảnh hưởng hăng hái trong dài hạn, bởi 42,5% dòng thuế sẽ giảm về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực, và phần còn lại sẽ giảm về 0% sau 3 - 7 năm. Khuyến mãi này giúp hàng dệt may Việt Nam khó khăn hơn với các item trong khoảng Bangladesh và Campuchia hiện thừa hưởng thuế giảm giá phổ cập (GSP) 0%.

Trong ngắn hạn, kĩ năng cạnh tranh của dệt may vietnam tại thị trường EU có thể được cải thiện nhờ những yếu tố ngoài hiệp định. Chẳng hạn như Campuchia bị đưa ra khỏi diện hưởng thuế giảm giá GSP do không đảm bảo được các yếu tố nhân quyền và lợi ích của công lao, và lương ở Bangladesh tăng mạnh.

Dĩ nhiên, BSC nghĩ rằng ảnh hưởng hăng hái trước mắt của hiệp định sẽ chưa đáng kể do các công ty và đối tác làm ăn đặt hàng cần thời gian để kiếm tìm nguồn nguyên liệu trong nước, sản xuất các dự án dệt nhuộm nhằm phục vụ được các đòi hỏi của hiệp nghị trong đó có quy tắc cỗi nguồn “từ vải trở đi”.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ phía các doanh nghiệp nội địa và nhãn hiệu nhiều người biết đến nước ngoài, hiệp định EVFTA đối với lĩnh vực dệt may trong dài hạn sẽ là một cú hích đối với các đơn vị có tỷ lệ xuất khẩu lớn qua EU. Trong đó, những doanh nghiệp có tỷ trọng xuất khẩu lớn qua EU, như CTCP Đầu tư và Thương nghiệp TNG, CTCP Sản xuất Thương nghiệp May Sài Gòn, CTCP May Sông Hồng,… có thể ghi kiếm được doanh thu và lượng đơn hàng tăng đáng kể so với các đội ngũ đơn vị còn lại.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 1.

Tác động tích cực trước mắt của EVFTA đối với ngành dệt may sẽ chưa đáng kể trong ngắn hạn. Ảnh: Vitas.

Không tạo đột nhiên biến cho ngành nghề cá tra, dễ dàng với tôm

EU hiện là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của vn, chiếm hữu tỷ trọng 17% tổng trị giá xuất khẩu thủy sản. Theo Hiệp hội Đóng hộp và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), EU chiếm 22% trong xuất khẩu tôm, 11% với cá tra và 30 – 35% với các mặt hàng hải sản khác.

Khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, khuyến mại thuế quan sẽ nâng cao năng lực khó khăn của công ty Việt Nam. Thuế đối với các item hải sản (hàu, điệp, mực,..) sẽ ngay tức khắc được giảm ngay về 0% trong khoảng mức 20%; với mực, bạch tuộc đông lạnh giảm trong khoảng 6 - 8% về 0%; với cá cờ kiếm giảm từ 7,5% về 0%...

Với cá tra, thuế hiện giờ là 9% sẽ giảm về 0% với lịch trình 3 năm. Với mức thuế cơ bản hiện tại thấp, cùng với lịch trình xóa bỏ thuế khá dài, ảnh hưởng của việc giảm thuế trong mỗi năm không sản xuất chợt biến cho lĩnh vực cá tra, theo đánh giá của BSC.

Dĩ nhiên, về mặt tâm lý, yếu tố này có thể giúp tổ chức cá tra có thêm rộng rãi chọn về thị trường xuất khẩu, qua đó cải thiện trị giá xuất khẩu sang EU.

EVFTA sẽ tác động thế nào đến ngành dệt may, thủy sản, gỗ Việt Nam? - Ảnh 2.

EU sẽ là hoạt động mua bán tiêu thụ tôm dễ dãi nhất của vietnam nhờ khuyến mại quan thuế trong EVFTA. Ảnh: Reuters.

Đố với tôm, ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu tôm chất liệu (tôm hùm xanh ướp đá, tôm sắt PD tươi đông lạnh…) tham gia EU sẽ về 0% trong khoảng mức hiện nay là 12,5%. Thuế với sản phẩm tôm (tôm sú PD đông lạnh, tôm sú nguyên con HOSO đông lạnh, tôm sú lặt đầu còn vỏ…) sẽ về 0% từ 20%; và thuế với tôm mã HS 03061791, 03061792, 03061793, 03061799 sẽ về 0% từ 12%.

Tôm mã HS 03061794 sẽ giảm về 0% trong khoảng 18% sau 5 năm kể trong khoảng khi hiệp nghị có hiệu lực.

BSC nghĩ rằng EU sẽ là thị trường tiêu thụ tôm dễ dãi nhất của Việt Nam nhờ khuyến mại quan thuế trong bối cảnh các thị trường tiêu thụ tôm khác đều giảm nhu cầu tiêu thụ.

Hình như, hiệp định được cho là sẽ giúp tổ chức vn mở rộng thị trường xuất khẩu, nâng cao kĩ nghệ chế biến và chất lượng vật phẩm.

Dĩ nhiên, ở chiều trái lại, công ty sẽ phải tập trung nâng cao và cải thiện các yếu tố về căn nguyên, tiêu chuẩn về công phu và không gian, vệ sinh bình an để phục vụ các quy định khó tính.

Không tác động phổ quát tới ngành gỗ

Lĩnh vực gỗ vietnam không chịu mức thuế cao. Mặt hàng xuất khẩu chủ đạo là đồ gỗ sản phẩm hiện chịu thuế từ 0 - 2%. Cho nên, Hiệp định EVFTA được đánh giá không có tác động quá rộng rãi đến ngành nghề gỗ.

Tuy nhiên, những tổ chức xuất khẩu lớn như CTCP Đóng gói Gỗ Đức Thành (với sản phẩm xuất khẩu vào châu Âu choán khoảng 3 - 5%), CTCP Phú Tài (10 - 15%) có thể tận dụng ưu thế về việc sản phẩm gỗ có nguồn cội để tăng tỷ trọng xuất khẩu vào hoạt động mua bán này.

Ngoài ra, việc giảm thuế về 0% cho các item máy móc giúp các tổ chức gỗ có thể tiếp cận được máy móc hiện đại với giá cả thấp hơn, từ đó nâng cao năng lực ngành gỗ của Việt Nam.

Theo Phan Vũ

Người đồng hành


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét