Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2019

Đem tiến thưởng đem bạc cho con chẳng bằng dạy chúng tự trông coi khi phụ vương mẹ đau nhỏ tuổi và câu chuyện về sự chiều chuộng khiến bao phụ huynh đau đáu

Rõ ràng, không gì có thể sánh bằng sự thương cảm mà phụ thân mẹ dành cho con. Đương nhiên, yêu chiều, dạy dỗ con ra sao cho phải đạo - đã biến thành yếu tố làm cho vô khối bậc sinh thành phải băn khoăn.

Nghiêm khắc, kỷ luật thép quá trớn là không được, nhưng yêu chiều quá đáng lại càng nguy hiểm hơn. Dưới đây là ví dụ về thất bại của người làm mẹ trong việc dạy con, bất kỳ bạn nào đọc được cũng thấy giận run người.

Steven Chu, cựu bộ trưởng năng lượng Mỹ, đã kể lại câu chuyện về một người bạn của ông.

Đem vàng đem bạc cho con chẳng bằng dạy chúng tự chăm lo khi cha mẹ đau ốm và câu chuyện về sự chiều chuộng khiến bao phụ huynh đau đáu - Ảnh 1.

Steven Chu

Ông Chu có một cô bạn ở TQuốc bận bịu ung thư cổ lỗ tử cung, gia đình đều tham gia viện chú tâm khi cô sắp bắt đầu giải phẫu, chỉ trừ con gái 22 tuổi là chẳng thấy đâu.

Khi tham gia viện thăm mẹ, cô con gái buông ra những lời khiến cho bậc làm phụ thân mẹ toang hoang cõi lòng:

"Con không ở bệnh viện đâu, con chẳng hề bác sĩ, nhân thức khiến gì chứ?"

Trước khi quay đi, cô gái 22 tuổi không quên nói tiếp: "Mẹ nằm ở đây rồi thì khách hàng nào nấu cơm cho con?"

Hóa ra, vấn đề mà cô gái đôi mươi này lúng túng nhất khi mẹ bị ung thư phải nhập viện, chẳng hề là sức khỏe của mẹ - mà là khách hàng nào sẽ nấu cơm cho bản thân ăn, nhân tố mà từ ốm cô con gái này không được dạy.

Khép lại câu chuyện trong tiếng thở dài, ông Chu thể hiện sự quan trọng: "Thất bại lớn nhất của người làm cho phụ vương mẹ, là cho con mọi thứ nhưng không dạy chúng các tài năng để biến thành người chủ quyền."

Đem vàng đem bạc cho con chẳng bằng dạy chúng tự chăm lo khi cha mẹ đau ốm và câu chuyện về sự chiều chuộng khiến bao phụ huynh đau đáu - Ảnh 2.

Ông Chu kể, ngay từ bé dại, thân phụ mẹ đã dạy ông những kỹ năng từ lớn đến nhỏ tuổi như nấu cơm, thu vén. Ông khẳng định "với trẻ thơ, làm việc nhà cũng giống như tập tành sự khôn khéo."

Còn việc thổi nấu, giống như một buổi học thử nghiệm, con nhỏ có thể được đoàn luyện khả năng tập trung và khắc phục phổ biến vấn đề.

"Bảo con thành lập tủ lạnh, lấy ra đúng 1 chất liệu và yêu cầu con sản xuất rộng rãi món ăn nhất có thể từ những gì bị hạn nhạo báng. ngừng thi côngĐây chính là bí quyết rèn luyện tư duy sáng tạo, thay đổi."

Vị cựu bộ trưởng này san sớt thêm rằng, những việc tí hon nhặt tưởng hạn độ đơn giản như gấp áo quần rồi chia theo từng loại hiếm hoi - cũng giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ và phân loại. Quan sát bố mẹ khiến việc nhà, thổi nấu, giặt giũ cũng giúp trẻ rèn luyện tài năng quan sát, học hỏi.

Thậm chí, đơn giản như việc tưới cây thôi, cũng là bí quyết trẻ rèn luyện mỹ học.

"Tuy lặt vặt, nhỏ tuổi nhặt nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo điều kiện cho đứa trẻ rèn luyện về khả năng chuyển động, đôi tay trở nên khôn khéo hơn. Những việc đó không chỉ giúp thiết bị tài năng thực tế mà còn giúp trẻ sớm hình thành tính tự lập trong mai sau," ông Chu chắc chắn.

Những đứa trẻ được dạy làm việc nhà từ sớm sẽ có tương lai sáng sủa hơn

Vào năm 1938, Đại học Harvard đã chấp hành nhà cửa nghiên cứu có tên Grand Study, hướng dẫn bởi Giáo sư Arlie Bock. Kết quả đã thú vị sự xem xét của giới khoa học, đặc biệt là các bậc phụ huynh.

Arlie Bock đã tổng hợp, ghi chép lại hiện trạng tâm lý, các bước ngoặt trong đời của một nhóm người trong khoảng khi còn trẻ tới lúc nhắm mắt xuôi tay xuôi tay.

Trong đó: 268 nam sinh viên ưu tú của Đại học Harvard và 456 thanh niên hình thành trong các mái nhà nghèo khổ ở Boston, Mỹ được tò mò, phân tách vừa đủ trong hơn 75 năm. Hiện nay, có khoảng 60 người vẫn còn sống khỏe khoắn và vẫn tiếp diễn nhập cuộc tham gia cuộc tìm hiểu, phần nhiều họ đã trên 90 tuổi.

Tham gia năm 2015, người chịu trách nhiệm đời thứ 4 của nhà cửa nghiên cứu Grand Study là giáo sư Robert Waldinger đến trong khoảng khoa Y Đại học Harvard đã giới thiệu kết quả phân tích:

Đem vàng đem bạc cho con chẳng bằng dạy chúng tự chăm lo khi cha mẹ đau ốm và câu chuyện về sự chiều chuộng khiến bao phụ huynh đau đáu - Ảnh 3.

Robert Waldinger

Những điểm đáng để ý trong kết quả phân tích:

- Doanh thu nhàng nhàng của những đứa trẻ thích làm cho việc nhà, cao hơn 20% so với trẻ được cưng chiều chiều, không làm việc nhà

- Giữa hàng ngũ trẻ khiến việc nhà và không làm cho việc nhà, tỷ trọng có việc khiến cho là 15:1; tới tuổi trưởng thành, tỷ trọng phạm tội là 1:10

Hóa ra, làm việc nhà ngỡ như chân tay đơn giản, lại đem lại những ý nghĩa hoành tráng trong thế cục mỗi con người.

Sau cuối, nghiên cứu Grand Study kết luận: Song song với việc học kiến thức, văn hóa - còn phải học khả năng sống. Nhì tài năng này luôn bổ trợ cho nhau, giả dụ để chúng tách rời, con cái sẽ khó khăn lòng chiến thắng trong cuộc sống.

Xem thêm Sohu/Teds Talk

Theo JJJ

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét