Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Du lịch Quảng Ngãi: “Viên ngọc thô” cần đẽo gọt

Chiếm hữu nguồn khoáng sản tự nhiên vô tận với hàng loạt chốn dừng chân độc đáo và hấp dẫn, Quảng Ngãi hiện đang vươn mình để biến thành một điểm sáng trong bức tranh ngao du Việt Nam.

Quảng Ngãi là một tỉnh giấc ven biển nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, lưng tựa dãy Trường Sơn, mặt hướng ra biển Đông. Vùng đất được thiên nhiên tặng thưởng cho nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thiên nhiên với những bãi biển sơ khai, ghềnh thác chông chênh, núi đồi hùng vĩ chạy dọc theo 130km bờ biển, cùng những di tích văn hóa cổ điển, những nhà cửa kiến trúc độc đáo.

Thiên đường biển đảo

Nói tới Quãng Ngãi, huyện đảo Lý Sơn được giả dụ 'vong linh" của mảnh đất này. Không chỉ là "vương quốc tỏi" danh bất hư truyền, Lý Sơn còn mệnh danh là "thiên đường giữa biển khơi" với cảnh sắc thiên nhiên rất dị bao gồm gần 100 di tích lịch sử kì bí như chùa Hang 300 năm tuổi, chùa Đục nằm dưới chân miệng núi lửa cùng những vách đá kỳ vĩ trên thềm địa chất cổ lỗ...

Nhưng không chỉ có Lý Sơn, Quảng Ngãi còn có hàng loạt địa danh nhiều người biết đến khác như Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Sa Cần, Bình Châu, Khe Hai, Cà Đam… Đi theo đó là những thắng cảnh thiên nhiên và những tòa tháp kiến trúc cũ kĩ, những nền văn hóa lạ mắt như núi Ấn, sông Trà, chứng tích Sơn Mỹ, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Chăm Pa…

Có thể khẳng định, khoáng sản tự nhiên của Quảng Ngãi là vô tận với những vẻ đẹp riêng có và chẳng phải thua kém so với vài địa phương nhiều người biết đến khác trên cả nước.

Thời điểm gần đây, du lịch Quảng Ngãi đã bước đầu chứng tỏ sức lôi cuốn của một điểm đến đầy thu hút. Năm 2018, ngành nghề du lịch tỉnh giấc Quảng Ngãi đạt con số 1 triệu lượt du khách tới thăm quan. Có thể nói, đây là một sự chuyển biến hăng hái của Quảng Ngãi sau nhiều năm "im hơi yên tiếng".

Nhưng nhìn nhận một bí quyết khách quan, con số này vẫn còn rất khiêm tốn nếu so với các địa phương trong khu vực duyên hải miền Trung, như Khánh Hòa với 6,3 triệu lượt; Đà Nẵng 7,6 triệu lượt; Quảng Nam 6,5 triệu lượt; Bình Định hơn 4 triệu lượt…

Con số khiêm tốn này của Quảng Ngãi xuất hành từ việc tạo ra du lịch theo hình thức "hữu xạ thiên nhiên hương", thiếu tính đầu cơ và sự chuyên nghiệp. Trong đó, đáng để ý là sự thiếu hụt các cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ, tân tiến, có thể phối thích hợp kết hợp với tiềm năng sẵn có tại địa phương để mang đến cho du khách những hưởng thụ du lịch, nghỉ ngơi hoặc mày mò mới lạ.

Tính tới thời điểm hiện nay, Quảng Ngãi hiện có khoảng 300 cơ sở vật chất tạm trú với hơn 4.000 phòng. Ngoài ra đó, số lượng hạ tầng tạm trú tại Khánh Hòa đã lên tới 750 cơ sở vật chất với khoảng 40.000 phòng, con số này tại Đà Nẵng là hơn 800 cơ sở với trên 37.000 phòng…

Mặt khác, Quảng Ngãi vẫn đang phát triển chưa đồng đều giữa các khu vực. Trong khi chiếm hữu tất cả điểm đến thu hút, nhưng số cơ sở vật chất tạm trú của Lý Sơn lại chiếm đoạt gần người ấy so với số lượng toàn tỉnh giấc (124 cơ sở vật chất). Thực tế, khách du lịch đến Quảng Ngãi đông đảo đều ra đảo Lý Sơn, các địa phương khác dù sở hữu cảnh quan lôi cuốn nhưng hầu như vẫn vắng bóng trên bạn dạng đồ ngao du cả nước.

Giải bài toán cơ sở vật chất

Rõ ràng, để có những bước tiến xa hơn trong hành trình định danh trên phiên bản đồ du lịch, Quảng Ngãi cần bồi đắp những mảnh ghép còn thiếu. Trong đó, cơ sở vật chất hạ tầng bao gồm cả cơ sở giao thông, cơ sở lưu trú chất lượng cao là một trong những trắc trở cần thiết cần sớm giải quyết.

"Đối với một tỉnh giấc còn kém về sản xuất du lịch như Quảng Ngãi, thì đầu tư cơ sở cơ sở vật chất là nhân tố kiện cần thiết, tạo dựng đường cho du lịch sản xuất", Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Huỳnh Thị Phương Hoa cho hay.

Cũng theo bà Hoa, trong khoảng vốn đầu tư ngân sách, trong những năm qua, các đơn vị quản lý tính năng đã tích cực tham vấn cho UBND tỉnh tập trung đầu tư hạ tầng hạ tầng quan trọng dịch vụ ngao du, nhất là tại các địa bàn trọng tâm. Thị xã đảo Lý Sơn đã được đầu tư cảng Bến Đình và hàng loạt các công trình trung tâm khác dịch vụ ngao du. Hay như tại vài điểm ngao du ở phố Nghĩa Thuận, Nghĩa Hòa (Tư Nghĩa), Thọ An (Bình Sơn), Suối Chí (Nghĩa Hành)... tỉnh giấc, quận cũng đã giúp cho chủ đầu tư để xây đắp cơ sở cơ sở....

Đương nhiên, một yếu tố cần cân nhắc trong việc xây đắp cơ sở là sự đồng bộ và bền vững, trong đó các giá trị văn hóa, di sản và bảo vệ không gian được đầu cơ khai thác kết hợp, mang lại ích lợi cho cả Nhà nước, doanh nghiệp và cư dân. Muốn làm được nhân tố này, Quảng Ngãi cần thu hút sự nhập cuộc của các nhà đầu tư chiến lược, với tiềm lực vững tiến thưởng và trải nghiệm dày dạn trong đầu cơ và sản xuất dự án.

Mới đây, Tập đoàn FLC vừa chính thức khởi công Quần thể ngao du nghỉ ngơi FLC Quảng Ngãi tại lãnh hải Lệ Thủy, thị xã Bình Sơn (Khu Kinh tế Dung Quất). Với diện tích 1.026 ha, tổng vốn đầu tư công đoạn đầu ước tính 11.000 tỷ, dự án được hy vọng góp phần cải thiện diện mạo thị trấn và chuỗi hệ thống hạ tầng du lịch chất lượng tốt của địa phương duyệt chuỗi hệ thống nhân thể ích tiêu chuẩn quốc tế.

Theo tin tức trong khoảng nhà đầu tư, ngay sau khởi công, FLC Quảng Ngãi sẽ được bỏ ra tối đa các nguồn lực triển khai để những hạng mục đầu tiên sẽ được đưa tham gia khai thác ngay trong năm 2020.

"Cùng với hãng hàng không Bamboo Airways đang sẵn sàng mở tuyến phố bay gắn kết trường bay Chu Lai với các điểm tới tiềm năng nội địa và quốc tế, chúng tôi tin rằng khi Quần thể nghỉ ngơi FLC Quảng Ngãi đi tham gia hoạt động sẽ tạo nên sự đột nhiên phá về lượng du khách tới với Quảng Ngãi, cũng như động viên để hấp dẫn thêm phổ biến chủ đầu tư lớn tham gia tỉnh nhà, góp phần tạo thêm hàng ngàn công ăn việc làm cho người lao động và sản xuất kinh tế - thị trấn hội của địa phương", bà Hương È cổ Kiều Dung, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FLC, thể hiện sự quan trọng.


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét