Thứ Bảy, 20 tháng 7, 2019

Dân tậu phải chung cư vi phạm có quyền trả nhà hay đòi lại tiền?

Chẳng thể để người địa phương sợ hãi

Can dự tới việc Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn phiên bản gửi UBND Thị trấn Thủ đô chỉ đạo dừng việc thu hồi giấy đủ điều kiện đã cấp, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường buộc phải dừng thu hồi sổ hồng là hoàn toàn đúng mực. Về nguyên tắc pháp luật là được phép thu hồi nếu như nhận thấy việc cấp sổ trước đây có vi phạm.

Dân mua phải chung cư vi phạm có quyền trả nhà hay đòi lại tiền? - Ảnh 1.

Giáo sư Đặng Hùng Võ. Ảnh: Giadinh.net

Nhưng về lớp lang giấy má thu phải có pháp luật, phải có kết luận của thanh tra cùng cấp là sai phạm ở chỗ nào, kiến nghị cần thu hồi giấy đạt yêu cầu đã cấp; người bị thu hồi sổ đỏ phải nhận được thông báo về lý do thu hồi và cách thức giải quyết các trường phù hợp kéo theo. Trong trường hợp này, rõ ràng có sự không đúng về trình tự giấy má thực hiện việc thu hồi sổ đỏ nên việc Bộ Tài Nguyên và Môi trường có bắt buộc dừng việc này là đúng.

“Sai phạm của nhà đầu tư thì phải giải quyết sai phép đó đã chứ chẳng phải gây hoang mang cho người dân. Đối với người địa phương tôi cho rằng không cần lúng túng gì vì quy định Dân sự có quy định về việc bảo hộ quyền là ích lợi của những người địa phương tham gia tham gia các thương lượng ngay tình.

Người dân khi sắm căn hộ chẳng phải nhân thức căn hộ đó vi phạm luật pháp, ví như có chuyện gì xảy ra thì chủ đầu tư phải có bổn phận đền bù. Cách giải quyết có thể là người địa phương ra khỏi thông thường cư, chủ đầu tư đền bù cho cư dân bằng tiền hoặc căn hộ khác. Nhà nước bắt đầu xử phạt với nhà đầu tư, tôi cho rằng bí quyết xử phạt tốt nhất là tịch kí toàn bộ những căn hộ vi phạm quy định vì đó chính là hàng lậu” – Ông Đặng Hùng Võ nói.

Người địa phương có thể khởi kiện

Nói về việc người địa phương mua phải những căn hộ vi phạm, Luật sư Lê Quang đãng Hưng nghĩ là, một là chủ đầu tư phải trả lại tiền những căn hộ vi phạm và phải cưỡng chế nhạo những tầng bất hợp pháp vì có làm cho như thế thì mới trả lại được quy hoạch chung. Còn nếu như như vẫn cấp sổ đỏ cho những tầng vi phạm thì không khác gì hợp pháp hóa cho những vi phạm, về mặt pháp luật là không được khiến tương tự.

“Người dân nên khiến cho việc với chủ đầu tư để yêu cầu họ thực hiện những việc can hệ đến của cải, của nả của người dân đã bị xâm phạm nên người dân có thể đòi hỏi trả lại của nả cho mình. Tài sản đó có thể trả bằng nhà ở khác hoặc tiền mặt. Với cư dân đã sắm nhà nhưng sau đó mới biết nhà đó vi phạm thì hoàn toàn có thể khởi kiện nhà đầu tư”.

Theo luật sư Hưng, cư dân cũng không nên quá lúng túng nhưng khi đi sắm nhà cũng nên tò mò kỹ các công trình của các chủ đầu tư, hạn chế tậu phải những tầm thường cư vi phạm.

Sáng 19.7, Bộ Khoáng sản và Không gian có văn phiên bản gửi Chủ tịch UBND TP Thủ đô về việc dừng thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong dự án tạo ra nhà đất. Sau đó, đại diện Sở Khoáng sản và Không gian Thủ đô cho biết, Sở đã trợ thì dừng thu hồi giấy đạt yêu cầu cho khách hàng nhà (sổ đỏ) tại các dự án phổ biến cư do Tổ chức cá nhân xây đắp số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty cổ lỗ phần chế biến - xuất du nhập Bemes (Tổ chức Mường Thanh) đầu tư hoặc phù hợp tác đầu cơ trên khu vực thành phố.

Theo Nguyễn Hà

Công sức


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét