Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Dân cư dự án sai phép của Tập đoàn Mường Thanh mỏi mòn chờ sổ hồng - VnExpress Kinh Doanh

Ở tuổi "gần đất xa trời", đa dạng dân cư dự án Bemes CT6 lo không thể chờ đến ngày thấy cuốn sổ hồng để sang tên cho con cháu. 

Công an Thủ đô vừa khởi tố ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối đối tượng mua hàng theo yếu tố 198 Bộ luật Hình sự năm 2015. Chủ tịch Cơ quan Mường Thanh bị buộc tội can dự sai phép tại Dự án đầu cơ xây đắp Tổ phù hợp thông thường cư cao cấp và thương mại Bemes ở khu thị trấn Kiến Hưng (xã Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội).

Công trình này nằm cạnh tuyến phố 70, gồm 3 tòa CT6A, CT6B và CT6C, số toà đã tăng một tòa so với quy hoạch được chuẩn y. Theo thiết kế được quy hoạch, công trình CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 vi la liền kề. Tuy nhiên, công ti do ông Thản khiến thây mặt luật pháp đã xây tổng cộng 1.590 căn hộ và 38 nhà liền kề. Tòa CT6C xây trái phép hiện có gần 450 căn hộ và đa số đều có đứa ở. Phía dưới sảnh, rộng rãi hàng quán mua sắm sôi động. 

Sai phạm dự án nhà ở Mừờng Thanh

Cư dân CT6C san sẻ về những gian truân khi chờ đợi nhiều năm không được cấp sổ hồng. Đoạn ghi hình: Huy Mạnh

Ông Hoàng Minh Tâm, tổ trưởng tổ dân phường phổ biến cư CT6C - toà nhà được xây trong phần quy mô vốn được quy hoạch là khuôn viên cây cối - cho biết, tìm căn hộ 94 m2 từ năm 2012 với giá 10 triệu đồng mỗi m2 và chuyển về đây ở được 5 năm. Đến nay, đã cao tuổi nên ông muốn để lại ngôi nhà cho con cháu nhưng không có sổ hồng nên cũng không nhân thức xử lý ra sao. 

"Chúng tôi là cán bộ về hưu tậu để ở và khi sức khoẻ già yếu thì đều muốn sang tay hoặc bán lại để chia cho con cháu. Đương nhiên, tới nay, đa dạng người còn không kịp chờ cuốn sổ đỏ mà đã khuất khi mà chưa sang tên được cho con", ông Tâm chia sớt. 

Việc chuyển nhượng các căn hộ cũng gặp gỡ không ít gian khổ vì hiện trạng công trình xây sai phép, không dễ dàng được cấp sổ phần lớn đều bị khách chê. Nhiều nhà gian nan, muốn bán đi nhưng cuối cùng vẫn phải ở vì khách trả lỗ 200-300 triệu đồng so với giá mua, chưa kể số tiền hàng trăm triệu đã bỏ tham gia để làm cho nội thất. Vì vậy, theo ông, những mái nhà có vấn đề kiện thường chọn lựa bí quyết không bán mà để đó, cho thuê với giá 3 – 4,5 triệu tiền việt mỗi bốn tuần. 

Toà chung cư CT6C tại dự án CT6 Xa La xây dựng không có giấy phép. Ảnh: Phạm Dự.

Toà chung cư CT6C xây đắp không có giấy phép. Ảnh: Phạm Dự.

Chị Hoa, một người địa phương sống tại công trình cho nhân thức khi tìm dân cư không nhân thức tình trạng cấp phép của dự án như thế nào.

"Với những phần sai phạm của nhà đầu tư có chăng nên tách bạch với lợi quyền của cư dân. Bởi thực tế, đây là tài sản cả đời chúng tôi để dành được", cư dân cho hay và cũng chia sớt đã rộng rãi lần gửi đơn kiến nghị lên các đơn vị quản lý chính quyền nhưng đều chiếm được câu trả lời chối từ cấp sổ. Phổ thông lần gia đình chị muốn thế chấp căn hộ để mượn nhà băng, nhưng các ngân hàng đều khước từ vì biết toà nhà xây sai phép. 

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó phòng pháp dè bỉu Công ty Mường Thanh cho biết: "Hiện thời cư dân đã về sinh sống ổn định, các vấn đề kiện phòng cháy chữa cháy cũng được đảm bảo. Việc cấp sổ ở các dự án CT6, HH là hy vọng của người dân cũng như của nhà đầu tư". 

Theo ông, nhà đầu tư đều đã nộp giấy má lên Sở Tài nguyên & Không gian Hà Nội yêu cầu cấp sổ đỏ cho cư dân. Trên hạ tầng đó, công ty điều hành yêu cầu bổ sung vài thủ tục có liên quan, song tới nay vẫn chưa bàn giao được sổ hồng.

Liên quan đến những sai phạm của đơn vị, thây mặt nhà đầu tư cho biết sẽ phối phù hợp với tổ chức điều hành để giải quyết, giải quyết sớm nhất, kể cả việc phải nộp bổ sung tài chính. 

Phạm Dự - Nguyễn Hà


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét