Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào đến thị trường vietnam?

Deutsche Bank (Đức) vừa mới tuyên bố tháo lui khỏi hoạt động mua bán vốn thế giới và cắt giảm 18.000 nhân sự cho đến năm 2022 trong một cuộc cải tổ mang tính nền móng nhất với ngân hàng trong hàng thập kỷ qua.

Chi tiết, nhà băng này sẽ đóng cửa mảng thương lượng cũ kĩ phiếu trên thế giới, thu hẹp diện tích mảng nhà băng đầu tư và cắt giảm một số hoạt động liên quan tới dụng cụ nợ. Ngân hàng Đức sẽ phát triển một nhà băng xấu (bad bank) để kiếm được số của cải rủi ro trị giá 74 tỷ euro (83 tỷ đô la) dự kiến thoái vốn. Các tài sản này sẽ được bán dần trong các năm tới.

Deutsche Bank là nhà băng tư nhân lớn nhất nước Đức, được kiến tạo vào năm 1870. Với diện tích thế giới, Deutsche Bank cung ứng phần lớn các dịch vụ ngân hàng tổ chức, buôn bán chứng khoán, dịch vụ trả tiền qua ngân hàng, quản lý của cải…

Với riêng bộ phận điều hành của cải, Deutsche Bank cũng là nhà băng đầu cơ bậc nhất trên thế giới ưng chuẩn công ty con là DWS Group. Hiện công ti quỹ này điều hành khối của nả 704 tỷ euro tính tới 31/3, tại 15 quốc gia.

Cùng với các nhà băng đầu tư như Goldman Sachs hay Morgan Stanley, Deutsche Bank cũng sớm tham gia thị trường vn từ năm 1992. Ngoài ra hoạt động ngân hàng truyền thống, Deutsche Bank còn tham gia đầu tư vào hoạt động mua bán vốn vietnam duyệt y Xtrackers FTSE Việt Nam Swap UCITS ETF (FTSE Việt Nam ETF) và Vn Phoenix Fund Limited (tiền thân là DWS Vn Fund).

FTSE Vietnam ETF quản lý 7.100 tỷ đồng

Bên cạnh FTSE, thị trường vn còn có một vài quỹ ETF lớn khác như VanEck Vectors Việt Nam ETF (VNM ETF) được điều hành bởi Van Eck Global, MSCI Frontier Markets Index thuộc MSCI, 2 quỹ ETF nội là VFMVN30 của VietFund Management và FUESSV50 thuộc điều hành quỹ SSI (SSI AM).

FTSE Vietnam ETF là quỹ đầu cơ chỉ số (quỹ hoán đổi danh mục – ETF) trước tiên tại vietnam được Deutsche Bank AG kiến thiết tham gia 04 tuần 1/2008. FTSE Group xây dựng 2 chỉ số chứng khoán đối với hoạt động mua bán vn là FTSE Vn All-Share Index (chiếm giữ tới 90% trị giá vốn hóa thị trường) và FTSE Vn Index.

Theo dữ liệu trong khoảng Bloomberg, quỹ FTSE Vn ETF hiện quản lý gần 305 triệu USD (tương đương 7.100 tỷ đồng), tăng 5,86% trong 1 năm qua. Diện tích của quỹ chỉ thua VNM ETF và ngang với VFMVN30.

Trong đó, đội ngũ cổ hủ phiếu Vingroup (Vinhomes, Vingroup, Vincom Retail), Vinamilk, Masan… là những khoản đầu cơ lớn nhất, đều chiếm hữu trên 10% giá trị của nả ròng (NAV) của quỹ.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 2.

Top 10 danh mục của Xtrackers FTSE Việt Nam Swap. Nguồn Bloomberg.

Vietnam Phoenix Fund điều hành gần 3.500 tỷ đồng

Dường như quỹ đầu tư tiêu cực FTSE Vn ETF, Deutsche Bank còn quản lý Vn Phoenix Fund Limited, chuyên đầu cơ trực tiếp tham gia cổ hủ phiếu. Tiền thân của quỹ này là DWS Việt Nam Fund được thiết kế hồi bốn tuần 12/2006 bởi Deutsche Asset Management (Asia) Limited.

Cuối năm 2016, Duxton Asset Management Pte Ltd được chỉ định làm cho điều hành Vn Phoenix Fund (Duxton Group thuộc Deutsche Bank hiện quản lý tổng của nả 997 triệu đô la Mỹ). Duxton chiếm hữu Việt Nam Phoenix Fund phê chuẩn vài quỹ thành viên, trong đó nổi trội như Beira Limited và Kallang Limited đã từng đầu cơ tham gia Nhựa An Phát Xanh (HoSE: AAA), Năm Bảy Bảu (HoSE:NBB)…

Vietnam Phoenix Fund chia của nả điều hành thành 2 danh mục. Trong đó, Class A (VPF A - chuyên đầu tư cổ lỗ phiếu niêm yết) có tổng của cải gần 39 triệu USD, tăng 1,18% trong khoảng đầu năm 2019. Tính tới cuối tháng 5, danh mục của VPF A có 3 khoản đầu tư lớn nhất là Vinamilk, FPT và Hòa Phát.

Cuộc cải tổ của Deutsche Bank ảnh hưởng như thế nào tới thị trường Việt Nam? - Ảnh 3.

Danh mục của VPF A tính tới cuối tháng năm.

Ngoài ra đó, Class C (VPF C) điều hành tổng tài sản 111 triệu USD, giảm 0,83% trong 5 tháng đầu năm. Danh mục này cơ bản là các khoản đầu tư tư nhân chưa niêm yết. Ba khoản đầu cơ lớn nhất là Greenfeed, Corbyns International và Anova Corp với tổng tỷ lệ 80,7% NAV.

Thông qua 2 danh mục, Vietnam Phoenix Fund quản lý tổng cộng 150 triệu đô la, tương đương gần 3.500 tỷ đồng.

Deutsche Bank sẽ khó rút ngay

Đánh giá về ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán, đa dạng chuyên gia chứng khoán nghĩ là quá sớm để đánh giá ảnh hưởng của việc thu nhỏ kinh doanh này của ngân hàng Đức bởi còn phụ thuộc vào lộ trình thực hiện.

Trong công bố biến đổi, Deutsche Bank cho nhân thức sẽ tháo lui khỏi hoạt động kinh doanh và đàm phán vốn (Equities Sales & Trading). Ngân hãng ký một ký hợp đồng sơ bộ với BNP Paribas để cung cấp phục vụ liên tục cho các khách hàng. Deutsche Bank cũng khẳng định DWS vẫn là một cột trụ kế hoạch của ngân hàng và tiếp diễn theo đuổi tiêu chí biến thành top 10 nhà điều hành của nả hàng đầu thế giới.

Deutsche Bank cho biết sẽ tiến hành biến đổi theo 2 quá trình. Thứ nhất là cơ cấu các công ty đầu tư, các công ty kém hiệu quả để tập chung tình nhà băng xấu. Bước tiếp theo là chào bán những khoản đầu cơ này cho các ngân hàng đầu tư, công ty khác.

Giám đốc đầu cơ Công ti Biên An Toàn Huỳnh Minh Tuấn, cho biết ảnh hưởng rõ ràng và trước tiên tới Việt Nam là ảnh hưởng tâm lý của nhà đầu tư do đây là một tên tuổi quản lý quỹ lớn trên thị trường.

“Với FTSE, đây chỉ là chứng chỉ quỹ mô phỏng chỉ số. Deutsche Bank thực hiện huy động vốn trong khoảng các chủ đầu tư và khiến môi giới cho quỹ này. Vì thế, khi các nhà đầu tư chưa muốn rút tiền thì quỹ này vẫn sẽ hoạt động chung, kĩ năng rút vốn là thấp và khó khăn bị tác động”, ông Tuấn phản hồi.

Thậm chí chứng khoán Bảo Việt còn đánh giá, với việc tiếp tục xúc tiến phát triển mảng quản lý quỹ DWS với chỉ tiêu lọt tham gia top 10 công ti điều hành quỹ lớn nhất quả đât, FTSE Việt Nam ETF sẽ không chịu tác động tiêu cực của việc tái cơ cấu này mà ngược lại có thể sẽ được hưởng lợi thêm trong tương lai.

Dĩ nhiên, Giám đốc đầu cơ Biên An Toàn lo sợ rằng Deutsche Bank thời gian cách đây không lâu có thể đã thi hành hoạt động cơ cấu P-Notes (một dụng cụ tài chính được các ngân hàng bậc nhất như Citibank, Deutsche Bank, HSBC phát hành riêng cho chủ đầu tư nước ngoài với ưu điểm không cần hoàn thành thủ tục với tổ chức điều hành, qua đó không cần công khai thông tin chủ sở hữu đích thực).

Với hoạt động đầu cơ trực tiếp, ông Tuấn đánh giá tin tức rút lui của Deutsche Bank có thể gây áp lực lên thị trường khi có thể bán mà hài lòng lỗ. Đương nhiên, sẽ không dễ dàng có thể rút lui nhanh khi hoạt động mua bán vietnam đang ở thời kỳ tương đối yếu, đối tác tìm lại cũng sẽ cần thời điểm sẵn sàng.

“Hoạt động mua bán vn cũng đang là điểm trũng để hút vốn nước ngoài, bởi thế khả năng Deutsche Bank rút vốn khỏi vn tương đối thấp. Họ có thể dồn vào một chỗ tháo lui khỏi các thị trường không may cao hơn như TQuốc, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng…”, ông Tuấn đánh giá.

Theo Huy Lê

Người đi cùng


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét