Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

Cứ đi làm cho về là nhị phi tần chồng ôm đồm nhau: Nguyên nhân và biện pháp cho nhân tố bao tay tổ ấm sau công sở là gì?

8 tiếng ngồi văn phòng đau khổ khó nhọc, bao nhiêu găng mệt mỏi cứ đổ dồn lên đầu, đôi khi thứ mà chị em mong muốn nhất chính là phút chốc tan khiến cho, xẹp ngang trường đón con, kết thúc về nhà thu dọn nấu nướng đợi chồng để cùng ăn bữa cơm tối yên ấm. Đương nhiên, mong muốn không hề lúc nào cũng giống hiện thực. Sự thực là có những cặp hoàng hậu chồng công sở, cứ tan làm đi về nhà là xả thân bao biện nhau, không khí mái nhà lúc nào cũng âm trì khó tính.

Cứ đi làm về là hai vợ chồng cãi nhau: Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề căng thẳng tổ ấm sau công sở là gì? - Ảnh 1.

Ý định không giống nhau

Thật ra, câu nói "hậu phi chồng đồng tâm" rất nhiều chỉ sống sót trong phim ảnh chứ ở ngoài đời, dù đã là thê thiếp chồng bao năm, có với nhau bao mặt con nhưng hi hữu vẫn không nắm bắt đối thủ muốn gì, cần gì hay đang suy nghĩ gì. Và cái "thi thoảng" ấy xuất hiện đúng thời gian tan khiến cho trở về nhà đã dẫn đến trạng thái nội bộ lục đục. Đa phần đều bắt nguồn trong khoảng cỗi nguồn: yêu cầu khác biệt.

Giả dụ cả ngày mệt mỏi, chồng đi về nhà chỉ muốn yên ổn tĩnh thư giãn một tẹo, khi mà hậu phi thì lại có nhu cầu tâm sự, sẻ chia với chồng về những khó khăn bản thân gặp mặt phải cả ngày bữa nay. Thế là cung phi khiêu vũ tham gia trưng bày, luyên tha luyên thuyên, chồng cáu lên quát cho một phát làm cho không khí mái nhà nặng nề hà kéo dài đến tận mấy ngày hôm sau.

Cứ đi làm về là hai vợ chồng cãi nhau: Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề căng thẳng tổ ấm sau công sở là gì? - Ảnh 2.

Trên chỉ là một trong số gần như những bất đầu trong nhu cầu riêng của các cặp cung phi chồng công sở khi đi về mái nhà mái nhà. Bất kể dù tính chất công tác giống nhau, áp lực đồng nhất, nhưng mỗi người lại có các ước muốn rất khác biệt để giải tỏa. Người thì cần một cốc bia, người thì cần một cái ôm,... ví như không hiểu được, tuy nhiên trạng thái bao tay sẽ xuất hiện trong gia đình tưởng chừng mực như rất an toàn tham gia phút chốc cuối ngày.

Khoảng thời gian phục hồi khác biệt

Trong cuốn sách "The Emotional Life of Your Brain" xuất bạn dạng năm 2012, tác giả Richard Davidson - tấn sĩ tâm thần học tại trường Đại học Wisconsin cho biết, mỗi tư nhân đều có tốc độ và thời điểm trút bỏ những thưởng thức tiêu cực mà bản thân mình đã đi qua trong ngày không giống nhau - cái mà ông gọi là "kĩ năng bình phục".

Cứ đi làm về là hai vợ chồng cãi nhau: Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề căng thẳng tổ ấm sau công sở là gì? - Ảnh 3.

Chẳng hạn, một người vừa trải qua cả ngày làm việc căng như dây số đông, cực kỳ khủng khiếp nhưng có thể tươi tắn ngay khi bước chân ra khỏi văn phòng. Trong khi người khác dù công việc chẳng mấy nặng nằn nì song dư vang sức ép vẫn dai dẳng cho tới tận lúc về nhà, có khi còn kéo dài tới hôm sau.

Chính vì kỹ năng bình phục sức ép khác nhau nên lắm lúc những cặp hiền thê chồng công sở đã biến chốc lát đoàn tụ vào cuối ngày trở thành găng, bất đồng. Thậm chí trạng thái này còn kéo dài sẽ khiến cho gia đình có nguy cơ tan vỡ.

Văn hóa khác nhau

Đừng nghĩ dù bà xã chồng cùng sinh ra ở một giang sơn, cùng chủng tộc màu da khi cưới nhau sẽ không gặp gỡ phải bất đồng về văn hóa. Sự thực là mỗi người sinh ra trong mỗi gia đình không giống nhau, lớn lên trong sự giáo dục khác biệt cũng là một trong những duyên do gây nên việc bất đồng. Sự dị đồng lắm lúc lại là mồi lửa, châm ngòi cho những cuộc bao biện vã của các cặp hậu phi chồng công sở vào cuối ngày

Cứ đi làm về là hai vợ chồng cãi nhau: Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề căng thẳng tổ ấm sau công sở là gì? - Ảnh 4.

Dễ nắm bắt hơn, nếu người chồng sinh ra trong một mái nhà đã quen với việc mẹ luôn đi làm về trước bố 30 phút, bố về là rót ngay cho ông một cốc bia mát lạnh. Xem bác mẹ là gương, đến khi kết duyên, đấng phu quân này mang yếu tố đó ra áp cho mái nhà nhỏ dại của bản thân mình. Ngoài ra người vợ hình thành trong gia đình có bố mẹ đồng đẳng, bố đi khiến về là xả thân giúp mẹ nấu nướng thu dọn. Mâu thuẫn từ đây mà ra.

"Chúng ta có thể cùng đến từ một nước, cùng một vùng của nước nhà đó và cùng chủng tộc, tôn giáo, nhưng chúng ta lại được sinh ra trong khoảng những gia đình có nền nếp không giống nhau. Khi cả nhị cùng nhau gây dựng nên một mối quan hệ, họ phải tự quyết định những tôn chỉ hay bản sắc riêng cho mối quan hệ chính mình" - ông Gottman viết trong cuốn sách "Principia Amoris: Kỹ thuật mới về ái tình".

Biện pháp là gì?

Để giải quyết cho trạng thái hoàng hậu chồng công sở hay bao biện nhau trong các cuộc sum vầy cuối ngày, trước tiên mỗi người phải cương trực nhìn kiếm được những sự khác biệt như đã nói ở trên, cũng như là đừng kỳ vọng quá phổ quát tham gia câu nói "thê thiếp chồng đồng tâm". Sau đó dành thời gian để cùng nhau hội thoại. Hội thoại chính là chiếc chìa khóa duy nhất để dỡ gỡ mọi cuộc bất đồng trong cuộc sống.

Cứ đi làm về là hai vợ chồng cãi nhau: Nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề căng thẳng tổ ấm sau công sở là gì? - Ảnh 5.

Dĩ nhiên, đừng kéo ép kẻ địch phải ngồi xuống đối thoại với bản thân ngay khi đi về nhà sau một ngày làm cho việc bao tay. Hãy lựa thời điểm thích hợp khi hai bà xã chồng dễ chịu nhất để cùng nhau rỉ tai, khắc phục vấn đề. song song, còn phải ngay thật giới thiệu rõ ràng những hy vọng của phiên bản thân sau khi đi khiến về. Đại loại như "em cần anh ôm ấp em một cái", "anh muốn em tôn trọng sự yên tĩnh của anh",...

Ngoài ra, còn phải tự vũ trang cho bản thân sự mẫn cảm cần thiết để nhìn sắc mặt của hoàng hậu/chồng. Về cơ bản mỗi ngày của mỗi người chẳng phải lúc nào trải qua những khó khăn lặp đi lặp lại, có ngày cực kỳ bao tay, cũng có ngày cực kì thoải mái. Ngày nào bao tay thì khách hàng nào về nhà cũng mang cái mặt như đưa đám, còn ngày nào dễ chịu thì cơ mặt nở nang trông dễ chịu vô cùng. Khi có đủ nhạy cảm để nhìn nhận xúc cảm của đối phương, việc đưa ra cách thức để hạn chế việc hoàng hậu chồng cãi vã hay căng thẳng cũng dễ dãi hơn hồ hết.

Theo Min

Helino


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét