Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Công trình chống ngập 10.000 tỷ sẽ lại trễ hứa hẹn? | MuaBanNhaDat

Trễ cam kết giao mặt bằng

Sau thời gian ngưng trệ vì vướng phải hàng loạt yếu tố liên quan tới giấy má giải ngân, trong khoảng đầu năm đến nay, Thành ủy, UBND TP.HCM liên tục doanh nghiệp các buổi dò xét thực địa, ghi chứng nhận tế nhằm kịp thời tháo gỡ gian nan, giúp dự án khắc phục ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới nhân tố chuyển đổi khí hậu - công đoạn 1 (do Tổ chức kinh doanh Trung Nam khiến cho chủ đầu tư) nhanh lẹ chấm dứt, đi vào hoạt động. Trong khoảng chủ đầu tư tới các sở ban ngành nghề, tất cả đều cam kết sẽ đưa dự án “về đích” trong năm 2019.

Trong đó, gian nan lớn nhất là khâu phóng thích mặt bằng cũng được các huyện quận đa dạng lần khẳng định sẽ bàn giao trước 30/6, giúp cho chủ đầu tư bắt đầu thành lập. Thế nhưng, tại buổi khiến việc gần đây nhất với các sở ngành, huyện thị xã can hệ do Túc trực HĐND TP tổ chức, các địa phương cho biết vẫn không dễ dàng bàn giao mặt bằng theo đúng thời hạn cam kết, do hiện có một vài trường thích hợp giải tỏa còn vướng giấy tờ pháp lý.

Cụ thể, hiện trên khu vực Quận 4 còn 2 công ty bị ảnh hưởng đã đồng ý ký văn phiên bản, nhưng do tiền đền bù phía Công ty Trung Nam chưa chuyển nên quận chưa thể ký quyết định đền bù chính thức. Trường phù hợp này cũng xảy ra gần giống với 13 hộ dân chưa bàn giao tại Huyện Bình Chánh. Mua bán về yếu tố này, thây mặt phía nhà đầu tư cho biết 2 đơn vị tại Quận 4 đã thỏa thuận hoàn thành, đang trong giai đoạn hoàn thành giấy tờ để nhận tiền đền bù. Riêng Thị xã Bình Chánh còn khoảng 5-6 hộ đang tiếp diễn điều đình.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Trong khi đó, đại diện UBND Quận Nhà Bè (địa phương có số hộ dân chịu ảnh hưởng đa dạng nhất) thừa nhận chẳng thể bàn giao kịp mặt bằng trong 04 tuần 6. Duyên do là bởi hiện nay, trong 59 hộ dân có đất bị thu hồi, phổ quát trường phù hợp còn vướng pháp lý và đang chờ TP phê phê duyệt giá đất T2 để tiếp tục hiệp thương. Quận 8 có 15 trường thích hợp vướng bồi thường phóng thích mặt bằng. Bây giờ, qua giám định bắt đầu tích lũy giấy má pháp lý, có 5 trường thích hợp là thực tiễn đất ở nhưng theo hồ sơ pháp lý là đất nông nghiệp, cho nên thị xã đang chờ xin ý kiến Sở Khoáng sản và Không gian TP để áp dụng giá bồi hoàn thích hợp.

Trước tình hình này, Phó chủ toạ UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa mới đây đã đòi hỏi các quận thị xã tuy cần hạn dè bỉu tối đa các trường phù hợp phải cưỡng dè bỉu, nhưng song song cũng phải chuẩn bị đủ và kỹ các thủ tục để đơn vị cưỡng chế nhạo các hộ dân không tình nguyện bàn giao mặt bằng cho việc thiết kế xây đắp, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư xây dựng trước 30/6. Tất nhiên, có nhẽ thời hạn này không thể đạt được.

Chưa chắc giúp TP thoát ngập

Được hy vọng sẽ giải quyết được trạng thái ngập nước do triều cường cho vùng quy mô 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân sinh sống trong khu vực, hiệu của của công trình chống ngập trọng tâm này là nhân tố được cư dân cũng như chỉ huy TP đặc biệt nhiệt tình. Thế nhưng, tại buổi báo cáo tình hình triển khai dự án với Đoàn giám sát HĐND TP hồi tháng 5, khi các thành viên đoàn giám sát đặt nghi vấn về tác động của công trình sau khi kết thúc, có thể giúp TP.HCM hết ngập không, ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty Trung Nam, tư vấn: “Có thể có, có thể không”.

du an chong ngap 10.000 ty se lai tre hen

Vị này cắt nghĩa, năm 2001, Chính phủ đã ban hành Quyết định 752 phê ưng chuẩn quy hoạch toàn bộ chuỗi hệ thống thoát nước TP.HCM tới năm 2020. Trong đó căn bản là các tòa tháp và dự án nạo vét cống, kênh rạch, khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước thành phố. Đương nhiên, do nhiều sự đổi mới khách quan trong khoảng biến đổi thiên nhiên, đến năm 2008, Quy hoạch thủy lợi 1547 chống ngập úng khu vực TP.HCM lại được phê phê duyệt với mục tiêu khắc phục hiện trạng ngập lụt của TP trong khuôn khổ diện tích vùng trọng điểm 209.500 ha và một số vùng lân cận.

“Công trình chúng tôi đang làm thuộc Quy hoạch 1547, nhiệm vụ chính là ngăn triều, cung cấp tiêu thoát nước. Ví như các công trình theo Quy hoạch 752 chưa hoàn thiện, chuỗi hệ thống cống, kênh rạch không được khơi thông thì hệ thống cống ngăn triều cũng chẳng thể hoạt động hiệu quả. Bởi thế, cư dân không nên nắm bắt nhầm là TP.HCM sẽ hết ngập khi dự án chấm dứt”, ông Tiến lý giải.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó ban điều hành Khai thác cơ sở vật chất kỹ thuật (Sở Xây dựng TP.HCM), giải nghĩa thêm: Ngoài nhiệm vụ kiểm soát triều, dự án chống ngập này còn giúp giảm mực nước, cung cấp thoát nước phía trong TP. Tuy nhiên, vẫn cần kết hợp với hệ thống thoát nước đô thị tốt, đồng bộ thoát trong, bơm ngoài mới có thể giải quyết bài toán ngập cho TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét