Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Công ti chứng khoán không còn lãi lớn nhờ môi giới - VnExpress Kinh Doanh

Bảng xếp hạng lợi nhuận bị đảo lộn khi Top dẫn đầu thị phần môi giới dần nhường chỗ cho các doanh nghiệp chứng khoán mạnh về phát hành trái phiếu.

Trong nhị năm gần nhất, bảng xếp hạng lãi các công ti chứng khoán thường tương đồng với xếp hạng phân khúc môi giới trên thị trường. Tất nhiên, trong nhị quý đầu năm nay, những cái tên dẫn đầu về nghiệp vụ này lại hữu dụng nhuận giảm mạnh nhất.

Hình như những cái tên top đầu thị trường như SSI, HSC, Việt Nam Đồng, VCSC đều giảm mạnh lợi nhuận thì những tổ chức kinh doanh có diện tích nhỏ xíu, được vốn ngoại hậu thuẫn hay kinh doanh thị trường lẻ tẻ lại duy trì đà tăng trưởng mạnh. 

Công ti chứng khoán SSI - doanh nghiệp đứng đầu thị phần môi giới HoSE và HNX trong 6 bốn tuần đầu năm - đã xuống vị trí thứ nhị trên bảng xếp hạng lãi khi báo lợi nhuận trước thuế giảm 45%. Trong nửa đầu năm, môi giới là mảng hoạt động giảm mạnh nhất của SSI khi thu về chỉ gần 285 tỷ đồng, so với mức trên 700 tỷ cùng kỳ năm trước. Tổng thu nhập hoạt động giảm hơn 20%, xuống 1.435 tỷ đồng.

Gần giống SSI, Công ti chứng khoán TP HCM (HSC), Tổ chức kinh doanh chứng khoán VNDirect (VND) và Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) - ba doanh nghiệp trong top 5 thị phần môi giới cũng báo lãi giảm mạnh.

Lãi HSC trong 6 04 tuần đầu năm giảm gần 60%. Trong đó, căn nguyên chính là doanh thu môi giới chỉ bằng người ấy, còn lợi nhuận từ các của cải nguồn vốn FVTPL chỉ bằng 36% cùng kỳ. Tổng thu nhập hoạt động của HSC chỉ đạt 763 tỷ đồng, so với mức trên 1.500 tỷ trong hai quý đầu năm 2018.

VCSC và Việt Nam Đồng cũng báo lợi nhuận giảm tuần tự 35% và 46%, cùng với cội nguồn là sự sụt giảm của hoạt động môi giới và các hoạt động cốt yếu.

Theo phần giải trình của các công ty này, hoạt động của thị trường phổ biến tiếp tục đi xuống là nguồn cội chính làm cho các mảng buôn bán sụt giảm. Tổng giá trị đàm phán bình quân quý II toàn thị trường chỉ đạt hơn 4.300 tỷ đồng, giảm 40%, trong đó riêng thanh khoản sàn HoSE giảm 38,4%. Tổng trị giá đàm phán toàn thị trường 6 bốn tuần đầu năm cũng giảm xấp xỉ 45%.

"Thanh khoản giảm là cỗi nguồn chủ đạo dẫn tới doanh thu trong khoảng nghiệp vụ môi giới chứng khoán và hoạt động cho mượn ký quỹ, ứng trước tiền bán giảm mạnh", SSI cho nhân thức.

Giao dịch thiếu tích cực là nguyên nhân nhiều công ty chứng khoán top đầu môi giới giảm mạnh lợi nhuận. Ảnh: Anh Tú

Giao dịch thiếu hăng hái là cỗi nguồn nhiều công ty chứng khoán top đầu môi giới giảm mạnh lãi. Ảnh: Anh Tú

Đương nhiên, sự đi xuống của các doanh nghiệp lực lượng đầu là thời cơ cho những cái tên phía sau bứt lên. Công ti chứng khoán Kỹ thương (Techcombank Securities - TCBS) là một Chẳng hạn khi báo lãi trước thuế bán niên gần 600 tỷ đồng, hơn gấp ba cùng kỳ. Báo cáo này cũng giúp TCBS vượt lên SSI biến thành cái tên đứng đầu bảng xếp hạng lợi nhuận. Nhưng khác với những đơn vị top đầu, môi giới chẳng hề mảng kinh doanh chính của TCBS.

Hơn 750 tỷ đồng doanh thu hoạt động của TCBS trong nhị quý đầu năm chủ đạo đến từ nghiệp vụ tư vấn, bảo lãnh phát triển trái phiếu và lợi nhuận từ các của cải vốn đầu tư FVTPL. 

TCBS nắm giữ xấp xỉ 80% phân khúc phát triển trái phiếu trên HoSE trong nhì quý đầu năm. Công ti này cho biết đã tư vấn tạo ra 7.700 tỷ đồng khối lượng trái khoán cho rộng rãi tổ chức lớn, tăng 413% so với cùng kỳ năm trước.

Sự bùng nổ của kênh trái khoán trong thời kỳ đầu năm với mức lãi suất phổ biến đợt sản xuất có thể đạt gấp đôi lãi suất vận động 12 04 tuần của các ngân hàng thương nghiệp đã thú vị sự thân mật của chủ đầu tư. TCBS, vốn là tổ chức giữ thị phần cao nhất, cũng hưởng lợi lớn từ khuynh hướng này.

Một trường hợp "ngoại đạo" khác là Tổ chức kinh doanh chứng khoán FPT (FPTS). Công ty này ra khỏi hàng ngũ 10 đơn vị có thị phần môi giới lớn nhất HoSE trong thời kỳ nửa đầu năm, nhưng vẫn đứng trong top 5 lợi nhuận cao nhất.

FPTS báo lợi nhuận trước thuế 6 tháng hơn 225 tỷ đồng, tăng 47%. Trong đó, lợi nhuận thực hiện chỉ đạt hơn 102 tỷ đồng, giảm hơn 30% nhưng được bù đắp bởi việc đánh giá lại khoản đầu cơ vào Công ty May Sông Hồng (mã CK: MSH). Lợi nhuận chưa thi hành của công ti này ghi kiếm được hơn 123 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ghi âm hơn gần 155 triệu tiền việt.

Một số tổ chức kinh doanh có vốn ngoại "chống lưng" như KB vietnam hay Yuanta cũng bước đầu có kết quả tích cực. Lãi trước thuế của KB vn gấp gần ba lần cùng kỳ, trong khi Yuanta, tiền thân là Công ty chứng khoán Đệ Nhất, đã mở đầu có lợi nhuận.

Minh Sơn


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét