Follow on FaceBook

Thứ Hai, 8 tháng 7, 2019

Có gì ở Sơn Kim Land - nhà phát triển dự án Sóng Việt tại Thủ Thiêm?

Kiến tạo tháng 12/2007 với vốn nhân tố lệ lúc đầu là 390 tỷ đồng, Công ti Cổ lỗ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) là một trong 3 nhánh quan trọng của Sơn Kim Group.

Liệu còn thua lỗ?

Sự lên đường mảng bất động sản của Sơn Kim Group bắt nguồn trong khoảng những năm 1990, khi bà Nguyễn Thị Sơn - người sáng lập nhãn hiệu Sơn Kim - liên doanh với công ty Hồng Kông xây dựng căn hộ cao cho thuê tại Tp.HCM tham gia năm 1996.

Hiện vốn vấn đề lệ của Công ti Cổ lỗ phần BĐS Sơn Kim (Sơn Kim Land) đang ở mức 680,5 tỷ đồng.

Hiện Công ty Bổn phận hữu hạn Đầu tư và Phát triển Sơn Kim đang nắm giữ 19,29% cổ lỗ phần của Sơn Kim Land. Hình như, nhì tư nhân là bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh và ông Nguyễn Hoàng Tuấn đang nắm giữ tuần tự 0,46% và 29,3% công ti BĐS này.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sơn Kim Land, tuy nhiên ông cũng đang là Chủ toạ Hội đồng thành viên của Tổ chức kinh doanh Bổn phận hữu hạn Đầu cơ và Tạo ra Sơn Kim.

Chưa có rộng rãi tin tức về tình hình nguồn vốn của đơn vị bất động sản này, tuy nhiên trong thời kỳ 2015 - 2016, dù doanh nghiệp chiếm được phổ biến giải thưởng lớn, sánh vai cùng các công ty bất động sản lớn khác trong Top 10 nhà sản xuất châu Á tại BCI Awards 2016 tuy nhiên tình hình buôn bán của Sơn Kim Land thời kỳ này không thực sự khả quan.

Theo thông báo nguồn vốn năm 2016 của Sơn Kim Land, tính đến cuối năm 2016, công ti này lỗ lũy kế hơn 86,8 tỷ đồng.

Trong đó, năm 2016 đóng góp khoản lỗ hơn 46,7 tỷ đồng, năm 2015 công ty có lợi nhuận hơn 4,1 tỷ, vì thế, Sơn Kim vẫn trong trạng thái thua lỗ trong khoảng lúc trước.

Tổng nguồn vốn của Sơn Kim Land tăng cường trong năm này (từ 1.644 tỷ đồng đầu năm lên 3.280 tỷ đồng cuối năm) dĩ nhiên cơ bản tăng do nợ vay. Tính đến 31/12/2016, nợ phải trả của Sơn Kim Land ở mức 2.687 tỷ đồng, gấp 4,5 lần vốn chủ chiếm hữu tổ chức, tăng 167% so với đầu năm. Tỷ lệ nợ phải trả/vốn chủ chiếm hữu ở mức khá cao so với mặt bằng thông thường trong ngành nghề bất động sản.

Trong đó, mượn và nợ thuê nguồn vốn ngắn hạn chiếm 154,1 tỷ đồng, dài hạn choán 1.556 tỷ đồng.

Công đoạn này của nả của Sơn Kim Land dồn vào một chỗ chủ chốt ở tài sản ngắn hạn, tiền và các khoản tương đương tiền đẩy mạnh lên 679,9 tỷ đồng, ngoài ra của cải chủ yếu nằm trong hàng tồn kho (1.274 tỷ đồng).

Vướng phổ thông lùm xùm trong phát hành công trình

Tính tới nay Sơn Kim Land đang có các dự án như Gateway Thảo Điền, The Nassim, Serenity Sky Villas, The Albany, The Metropole Thủ Thiêm, The Galleria Residence, The Crest Residence.

Tuy ghi kiếm được phổ thông giải thưởng cũng như được nhân thức tới qua rộng rãi công trình bất động sản lớn song các dự án của Sơn Kim Land cũng dính phải không ít lùm xùm.

Lớn nhất phải kể tới dự án Gateway Thảo Điền khi dính đến tranh chấp trong công tác thu hồi đất giải tỏa mặt bằng dự án năm 2015, thậm chí còn dính kiện tụng trong một thời gian dài. Dự án The Nassim bị người dân phản ánh việc xe chở nguyên liệu quá chuyển vận phá nát trục đường số 11, thị trấn Thảo Điền, thị xã 2. Dự án Serenity Sky Villas cũng vướng lùm xùm về việc môi giới rao bán căn hộ bất hợp pháp.

Công trình The Metropole Thủ Thiêm (công trình Khu tinh vi Sóng Việt - Thủ Thiêm), nơi Sơn Kim Land kiếm được vai trò là nhà sản xuất dự án cũng không thanh bình khi năm 2018 đã có nơi chào bán vật phẩm này dưới tên My Paradise Thủ Thiêm cùng tin tức Sonkim Land là nhà đầu tư dự án. Chủ đầu tư dự án là Công ti Cũ rích phần Quốc Lộc Phát và Sơn Kim Land là phải ra văn phiên bản đính chính thông tin này.

Chưa dừng ở đó, thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và chấp hành luật pháp trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM cho biết Khu phức hợp Sóng Việt có sai phạm khi Ủy ban Nhân dân Tp.HCM chỉ định chủ đầu tư nhưng không chấp hành đấu giá quyền dùng đất.

Thanh tra Chính phủ cho biết: "Ủy ban Dân chúng Đô thị đã tính và đã thu tiền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền sử dụng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu tiền việt/m2 (bằng chi phí đầu tư bình quân) là không đúng pháp luật, cần phải được lưu ý, xác định lại giá đất để truy thu, hạn chế thiệt thòi cho ngân sách nhà nước".


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét