Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Có 3 kiểu nói, phàm là người thông minh đều tránh: Bạn cũng nên giảm thiểu để bớt họa hại thân!

1. Bóc mẽ khuyết điểm của người khác

Nguyên lý căn bản trong việc làm cho người đó là: Không chỉ trích gay gắt những tội lỗi quá bé xíu mà người khác bận rộn phải; không tùy luôn thể bóc mẽ đời sống tây riêng của người khác; càng không thể giữ chặt trong lòng mối thù với người khác hay những việc chưa phải mà họ đã khiến cho với bản thân, một mực không chịu quên.

Khiến được 3 việc này, không những có thể bổ dưỡng phẩm đức cho mình mà còn có thể hạn chế được những họa hại không hy vọng.

Miệng lưỡi, ngôn từ là những thứ được ví không khác gì những lưỡi dao sắc khiến thương tổn người khác. Người thông minh hiểu biết, biết người biết ta sẽ không bao giờ tận ngôn, nói cho sướng miệng mà sẽ để lại cho người khác một số "lối thoát", khắc ghi chút khẩu đức cho bản thân.

Họ sẽ không bóc mẽ thiếu sót của người khác, phơi bày vết sẹo mà người khác muốn giấu. Ngay cả khi trách người cũng không nên khắt khe tới mức không để cho họ một các con phố lùi.

Kẻ thích bóc mẽ khuyết điểm của người khác sẽ bị thù ghét, họ hại người và rồi sau cuối lại hại bản thân mình.

Nhân loại sống trên đời, khách hàng nào cũng có lòng tự trọng, ai cũng muốn giữ thể diện cho bản thân. Vì thế, trong cuộc sống, đừng bóc mẽ, dè bỉu chế giễu thiếu sót hay những chuyện tây riêng của người khác, hãy giữ sĩ diện cho họ, đó cũng là bí quyết chúng ta giữ sĩ diện cho mình.

2. Khoe khoang bạn dạng thân

Người khác đánh giá tốt ngợi chính mình, đó gọi là bia miệng; tự chính mình khen chính mình, đó gọi là phô trương.

"Thiên bất ngôn tự kiêu, địa bất ngôn tự hậu" – trời vốn tự thị, đất vốn tự dày mà không cần đến lời nói, không cần khoe khoang – người đích thực có học thức, có nội hàm sẽ không mở miệng khoe khoang bạn dạng thân với người khác.

Cuối thời nhà Thanh, Tả Tông Các con phố dẫn quân chinh chiến ở phía Tây, thu về vùng Tân Cương, lập công lớn. Ông ta vốn dĩ có một tật xấu đó là "văn nhân thích đại ngôn", sau khi lập công hễ gặp gỡ người nào là đen chiến công của bản thân ra kể.

Có người tìm ông ta làm cho việc, bất luận là việc công hay tư, chỉ nói được đôi ba câu là chủ đề lại chuyển hướng sang chuyện chinh phạt miền Tây làm cho kẻ địch cùng bất đắc dĩ phải nghe.

Tả Tông Đương là người có tài, nhưng việc khoe khoang thành tựu cũng là có thật, thế nên ông ta vẫn bị trần thế chỉ trích. Cho nên, hãy dừng ngay việc khoe khoang bản thân.

Sông sâu thường chảy yên ổn, người thực thụ có học vấn, có tu dưỡng, không cần khoe khoang người khác cũng sẽ nhìn thấy.

3. Nói những lời vô trị giá

Tử Cầm hỏi thầy của chính mình là Mặc Tử rằng, nói phổ biến liệu có tốt hay không.

Mặc Tử đáp: "Ếch, muỗi kêu suốt ngày không nghỉ, kêu tới khản cả cổ lỗ, nhưng có người nào nghe chúng kêu không? Hãy xem những con gà trống, chúng kêu đúng giờ tham gia mỗi buổi sáng hằng ngày, trần thế chấn động, người người lục đục kéo nhau dậy."

Còn Khổng Tử thì nói: "Phu nhân bất ngôn, ngôn tất hữu trung" – ý của câu nói này là, một người có thể không nói nhưng đã mở miệng nói là phải nói đúng vấn đề.

Người xưa đã nói, bệnh từ miệng mà tham gia, họa từ miệng mà ra, vì thế không nên nói quá phổ quát, đa ngôn tất thất – ý nói rằng nói phổ biến ắt sẽ có sai sót.

Chúng ta cũng đừng nói những lời bất nghĩa, vô trị giá. Nói phổ biến không hữu ích, quý ở chỗ nói đúng lúc, đúng chỗ mà thôi.

Ngôn ngữ đơn giản nhưng ý tứ thâm thúy, đó là cảnh giới. Chỉ cần nói đúng lúc, đúng chỗ, đúng người, đúng việc, chúng ta sẽ được tôn trọng.

 Có 3 kiểu nói, phàm là người thông minh đều tránh: Bạn cũng nên tránh để bớt họa hại thân! - Ảnh 1.

Theo Nguyễn Nhung

Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét