Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Chuyện mượn tìm nhà: Dễ mượn nhưng lợi nhuận suất không còn rẻ | MuaBanNhaDat

Đang có yêu cầu mượn khoảng 1,4 tỷ đồng sắm căn hộ, chị Ngọc Thúy (ngụ quận 2, TP HCM) liên hệ nhân viên vài nhà băng (NH) tại TP HCM nhờ trả lời. Các NH đều chuẩn bị giải ngân khoản mượn của chị với điều kiện phải chứng minh doanh thu đủ tài năng trả nợ, căn hộ định mua có thủ tục pháp lý đầy đủ, vay dưới 70% giá trị căn hộ. Mức lãi suất vay động dao 10,5% - 12,5%/năm.

Vay tậu nhà không khó

Giấy tờ giấy tờ nhanh, dễ chơi nhưng lãi suất là điều chị cân nhắc. "Tính ra mỗi 04 tuần cả gốc và lợi nhuận tôi phải trả khoảng 15-16 triệu tiền việt. Mức này hơi sức ép so với thu nhập của 2 bà xã chồng" - chị Thúy thanh minh.

Vừa được giải ngân 2,5 tỷ đồng mượn mua căn nhà tại huyện Thủ Đức, TP HCM, anh Bá Dũng (kinh doanh tự do), cho nhân thức lợi nhuận suất anh vay tại một ngân hàng là 9,2%/năm trong năm đầu. Trong khoảng năm thứ 2 trở đi lãi suất yếu tố chỉnh theo thị trường, hiện vào khoảng 11%/năm. "Tính ra mỗi tháng, gốc và lãi tôi phải trả khoảng 30 triệu đồng. Trong khoảng ngày mượn tìm nhà, tôi phải ráng làm cho phổ thông hơn, nhận thêm việc bên ngoài để có đủ chi phí trang trải sinh hoạt mái nhà và trả nợ" - anh Dũng san sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện thời các NH đều có gói hỗ trợ cho người có nhu cầu vay tìm nhà chứ không siết như phổ biến người nghĩ, song lợi nhuận suất đã cao hơn trong khoảng 0,5%-1,5%/năm so với lúc trước. Dĩ nhiên, giá nhà đất tăng mạnh trong 2-3 năm qua đòi hỏi người mượn tậu nhà phải có khoản tiền tích lũy phổ quát hơn hoặc hài lòng mượn đa dạng hơn, đồng nghĩa với tiền gốc và lãi hằng 04 tuần khá lớn. Hiện một căn hộ chung cư phân khúc tầm trung khu vực thị xã 2, 9, Gò Vấp, Bình Tân... có giá ít nhất trong khoảng 2-3 tỷ đồng thay vì 1-2 tỷ đồng như trước.

Người dùng được vay tối đa 70% trị giá căn hộ (trung bình từ 1,5-2 tỷ đồng), với mức lợi nhuận suất trung bình hiện nay từ 11%-12%/năm, tính ra mỗi tháng người vay phải trả thấp nhất 15-20 triệu tiền việt gốc và lãi, thời điểm trả nợ cũng kéo dài hơn trước. "Doanh thu của mái ấm gồm 2 hậu phi chồng ví như dưới 30 triệu tiền việt chắc tôi không dám mượn NH để tậu nhà đất thời gian này" - anh Dũng đúc kết.

chuyen vay mua nha de vay nhung lai suat khong con re

Người dùng nhà cần phải cân nhắc kỹ vấn đề nguồn vốn trước khi quyết định vay sắm nhà

Lợi nhuận suất sẽ còn tăng

Ông Hoàng Việt Cường - Giám đốc khối kinh doanh, NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) - cho biết hiện lãi vay tậu nhà NH đang ứng dụng 11%-12%/năm, tùy tham gia đối tượng đối tượng mua hàng, thời gian mượn ngắn hay dài hạn. Mức lãi suất này đã tăng khoảng 0,5-0,7 điểm phần trăm so với năm trước. Hiện NH vẫn còn hạn mức tăng nguồn vốn vay và cho vay tậu nhà để ở được NH dành đầu tiên nên không lo thiếu vốn, chỉ có yếu tố lãi suất nhích hơn nên đối tượng mua hàng cũng cân nhắc. "Khoản mượn mua nhà thường là trung, dài hạn nên NH phải vận động tài chính trung dài hạn với lãi suất cao hơn thời gian qua. Điều này phần nào lý giải nguyên nhân lợi nhuận mượn tậu nhà nhích lên" - ông Hoàng Việt Cường phân tích.

Chỉ đạo vài NH khác nhìn kiếm được lãi suất vận động đầu vào thời điểm qua đã tăng đáng kể so với trước đó, nhất là lãi suất gửi dè xẻn trung dài hạn. Hiện nhiều NH đang huy động với lợi nhuận suất kỳ hạn trên 12 bốn tuần từ 8%/năm trở lên nên rất khó để lãi mượn tậu nhà giảm trong thời gian tới. Chưa kể, hệ số rủi ro áp cho các khoản vay tìm nhà đất mức khá cao trong bối cảnh thị trường BĐS đang có rộng rãi rủi ro, đã hình thành mặt bằng giá mới…

Tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36 của NH Nhà nước pháp luật các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm bình yên trong hoạt động của công ty nguồn vốn vay, chi nhánh NH nước ngoài vừa qua, NH Nhà nước pháp luật khoản vay mua BĐS có số dư nợ trên 3 tỷ đồng sẽ ứng dụng hệ số rủi ro 150%; trong khoảng 1,5 đến 3 tỷ đồng áp dụng hệ số 100%... Qui định mới nhằm hướng nguồn hỗ trợ bất động sản vào ý định thực của cư dân, thúc đẩy phát triển thị phần nhà ở thương mại giá rẻ và nhà đất xã hội. Theo các NH thương nghiệp, dù qui định trên chưa có hiệu lực nhưng các NH đã khởi đầu nhân tố chỉnh để phù hợp dần với luật pháp mới và khó khăn tránh lợi nhuận vay mua BĐS sẽ tiếp tục đi lên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét