Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Chuyên gia Nhật Bạn dạng đưa ra 6 mục tiêu 'hồi sinh' sông Tô Lịch

Liên quan đến sự việc khiến tinh khiết sông Tô Lịch (Thủ đô) đang gây sự chú ý của dư luận vừa qua, đại diện tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) và TS Tadashi Yamamura, chuyên gia Liên Hiệp Quốc về không gian, Chủ tịch Doanh nghiệp Thúc đẩy Thương mại - Không gian Nhật Bạn dạng, cho biết trong thời kỳ thí điểm tiếp theo, chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 mục tiêu "hồi sinh" sông Tô Lịch đúng nghĩa.

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 1.

TS Tadashi Yamamura cho nhân thức chuyên gia Nhật Phiên bản rất mong có thể cấu kết các dự án để có thể làm cho sông Tô Lịch giống dòng sông Thames

Bây giờ, nước thải trên địa bàn TP Thủ đô chính yếu thải ra chuỗi hệ thống các con sông quanh khu vực TP như sông Hồng, sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu cùng hệ thống các hồ như hồ Bảy Mẫu, hồ Thủ Lệ… Lượng nước thải này trước khi xả thải ra chuỗi hệ thống các sông hồ phần lớn chưa được giải quyết theo đúng tiêu chuẩn nhà nước đặt ra, gây ô nhiễm hiểm nguy.

Vì vậy, đầu tiên các chuyên gia Nhật Phiên bản cho biết trong khu vực thử nghiệm đảm bảo gần như thường còn mùi hôi thối (phân hủy từ gốc), nước sau khi được xử lý khiến cho tinh khiết đảm bảo đạt QCVN08 nhưng phải bảo đảm được hệ sinh thái cho dòng sông.

Thứ 2, phải giải quyết được lượng bùn tồn đọng trên dòng sông Tô Lịch, ngay cả khi nạo vét cũng chẳng thể hết được, khi có máy móc nạo vét vẫn phải tìm nơi chôn lấp bùn và việc chôn lấp rất phung phá và gây ô nhiễm cho người dân.

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 2.

Khu vực thí nghiệm công nghệ Nano - Bioreactor làm cho sạch sẽ nước sông Tô Lịch

Chuyên gia Nhật Bản đưa ra 6 tiêu chí hồi sinh sông Tô Lịch - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị JVE

Thứ 3, phải giải quyết được nước thải hằng ngày từ 280 cống và cả nước đang ô nhiễm bên trong. "Công nghiệp Nano đang bị phần đông nhà công nghệ Việt Nam cũng như người địa phương hiểu lầm rằng chỉ xử lý được ngọn. Tất nhiên, với kĩ nghệ này sẽ xử lý được nước thải trong ngày chứ ko phải lưu chuyển nước thải đi đâu cả. Vận tốc xử lý của Nano gấp 6 lần tốc độ của âm thanh nên việc giải quyết rất nhanh"- ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị JVE, cho nhân thức.

Thứ 4, giải quyết nước phải bảo đảm đươc hệ sinh thái cho sông Tô Lịch. Kĩ nghệ này thí điểm ở Hồ Tây là một minh chứng chi tiết cho việc cá có thể sống sau khi thí điểm kết thúc.

Thứ 5, chẳng hề có mỗi sông Tô Lịch mà còn số đông dòng sông khác nữa nối với sông này như: sông Nhuệ 76 km, sông Tích 110 km, sông Đáy 140 km. Việc xây dựng nhà máy nước thải Im Xá để tách nước thải là vấn đề quan trọng.

Ông Nguyễn Tuấn Anh chia sớt: "Công nghệ nano có ưu điểm là lợi dụng tốc độ dòng chảy, sông càng dốc thì chúng ta đặt các máy ở toàn bộ sông, chúng ta sẽ được toàn bộ 4 con sông với nhau, có thể dè xẻn được hồ hết chi tiêu về xây dựng cống bao, nhà máy nước thải. Bên cạnh, việc chi tiêu vận hành nhà nước phải trả cho nhà máy giải quyết nước thải 10, 20 năm sẽ như thế nào. Công nghiệp Nano tiết kiệm được diện tích, vì đây là nhà máy xử lý trực tiếp dưới lòng sông".

Thứ 6, nếu như như bất kì công nghiệp nào, giải pháp nào nói về việc hồi sinh thì ngoài việc xử lý triệt để được ô nhiễm bên trong và tách được nước ở nhà máy Im Xá thì dòng sông còn phải xử lý được việc cấp nước cho sông Tô Lịch, có nước cấp để thuyền bè có thể chuyển động được như vua chúa ngày xưa thì tới lúc đấy chúng tôi mới có thể tự tín nói nhị chữ "hồi sinh".

"Chúng tôi rất mong có thể hòa hợp các công trình để có thể khiến sông Tô Lịch giống dòng sông Thames ở Anh. Chuyên gia Nhật Bạn dạng chắc chắn họ sẽ làm cho sạch sẽ được dòng sông Tô Lịch này. Sau 2 bốn tuần có kết quả, chúng tôi sẽ thông báo rất nhiều sau" - TS Tadashi Yamamura nói.

Theo Ngô Nhung

Người Lao Động


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét