Thứ Năm, 4 tháng 7, 2019

Chuyên gia đề nghị biện pháp phát triển BĐS du lịch - VnExpress Kinh Doanh

Theo GS Đặng Hùng Võ, cần bổ sung những luật định nhằm giúp các chủ đầu tư tiết kiệm hóa tiềm năng của loại hình căn hộ nơi nghỉ ngơi.

Dưới đây là chia sẻ của GS Đặng Hùng Võ - Nguyên thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Môi trường về bức chụp tổng quát mảng BĐS ngao du và biện pháp quan trọng để kích thích sự tạo ra của mô hình này.  

Trong công đoạn 2006-2008, BĐS nhà ở tích tụ bong bóng quá nhanh, rạn nứt từ cuối 2008. Hoạt động mua bán sau đó tĩnh lặng gắn với gói giải pháp kiềm chế nhạo lạm phát suốt trong khoảng 2009-2012. Trong khoảng 2011, giá nhà đất đã mở đầu giảm và lộ diện nghịch lý. Thị phần giá thấp có cung rất thấp nhưng cầu rất cao, khi mà phân khúc giá cao lại có cung rất cao nhưng cầu rất thấp.

Nghị quyết 02 của Chính phủ ban hành tham gia đầu năm 2013 đưa ra gói giải pháp để kích thích hoạt động mua bán, trong đó tất cả chính sách có trực tiếp tác động tham gia thị trường bất động sản nhà đất.

Mặt khác, các nhà đầu tư lớn đã có ý định vận dụng cách thức bán BĐS xuất hiện trong tương lai tham gia đầu tư trong phân khúc BĐS ngao du. Sự tạo ra mạnh của thị phần nhà ở giá thấp và thị phần BĐS ngao du hướng dẫn hoạt động mua bán bước ra khỏi khủng hoảng.

Đương nhiên, đầu cơ vật phẩm BĐS du lịch theo phương thức truyền thống chuẩn y các công trình khách sạn, vui chơi - giải trí rồi vận hành khai thác đã rất quen thuộc. Cứ theo cách thức này thì chẳng thể chuyển động vốn từ dân trực tiếp tham gia tham gia đầu tư tạo ra. Phương thức "phi truyền thống" dựa trên đàm phán bất động sản sinh ra trong mai sau đã tạo được sức lôi cuốn vốn từ dân rất mạnh vào các loại hình như condotel, hometel, officetel, shophouse, shopvilla... Từ đây, nhân tố vốn cho sản xuất bất động sản du lịch đã tốt hơn tất cả, các chủ đầu tư thứ cấp trong khoảng dân đưa vốn của bản thân mình tham gia sắm các sản phẩm từ các công trình đầu tư.

Tất nhiên, vấn đề kiện để thị phần này phát hành ổn định cần tới sự bảo đảm pháp lý về quyền dùng đất dài hạn cho các nhà đầu tư thứ cấp, dễ ợt vay vốn tín dụng của các nhà đầu tư thứ cấp.

Kể từ 2014, BĐS du lịch phát triển mạnh với chỉ tiêu bảo đảm hạ tầng lưu trú cho kinh tế ngao du, dựa trên phương thức đầu cơ phi truyền thống nhằm huy động vốn đầu tư từ dân tham gia các dạng thức BĐS ngao du với tên gọi mới. Trong khi, cái mới của các bất động sản ngao du ở đây còn là có thể sử dụng cho phổ biến công năng như cho thuê lưu trú ngắn hạn phục vụ du lịch (condotel, mini hotel), cho thuê buôn bán (shop)...

Định nghĩa bất động sản đa công năng không mới ở vn. Một thông thường cư thường có một số tầng dưới cùng làm siêu thị nhỏ lẻ, khu chợ, văn phòng và các tầng trên làm nơi ở. Một số tầng khiến cho nơi cho thuê tạm cư cũng không làm thay đổi thông thường cư này. Một thông thường cư cao cấp cần một công ty quản lý và một khách sạn cũng cần một công ty quản lý, không có gì khác nhau. Mọi nhà ở tại thị trấn vietnam cũng vừa để ở, vừa để khiến khu chợ. Chế độ shophouse hay shopvilla cũng không có gì khác với nhà mặt phố hiện nay. Tương tự, vấn đề trọng điểm chẳng hề là hình thức tên gọi mà là cần hoàn chỉnh khuông luật pháp để quản lý và phát hành các vật phẩm đa công năng.

Trên thực tại, hiện có nhị luồng ý kiến. Thứ nhất, condotel là căn hộ khách sạn dịch vụ kinh doanh ngao du, tức thị chỉ được sử dụng có thời hạn 50 năm, sau đó được chú ý gia hạn thêm. Thứ nhị, condotel là nhà chung cư, có thể để cho thuê, tức là được sử dụng dài lâu. Cả hai ý kiến này đều được hình thành dựa trên tư duy quản lý cũ. Một BĐS chỉ sử dụng tham gia một mục đích. Điều cần làm là phải xây dựng khung pháp lý cho các BĐS đa công năng dựa trên tư duy điều hành kinh tế chia sớt.

Tương tự, biện pháp cần làm cho là bổ sung các qui định tham gia Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Buôn bán về cách thức quản lý các BĐS đa công năng. Về đất đai, cho phép các nhà đầu tư công trình có chỉ tiêu dịch vụ buôn bán du lịch được quyền chọn cơ chế dùng đất dài lâu gắn với nộp tiền sử dụng đất ở hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất buôn bán - phục vụ, tương ứng với từng phần quy mô đất đai phù hợp của dự án. Về quản lý, cần đưa luật pháp về nguyên lý chấp nhận vài công năng được phép và yêu cầu đối với các BĐS đa công năng.

Khi luật pháp được sửa đổi, bổ sung thì bao giờ cũng có các lao lý chuyển tiếp, nghĩa là các quy định xử lý đối với các dự án condotel đã được phê ưng chuẩn, các căn hộ tại condotel đã được cấp Giấy chứng nhận về quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và các của nả khác gắn liền với đất. Chế độ phù hợp là chuẩn y các nhà đầu tư công trình được lựa chọn phần diện tích được dùng đất lâu dài và phần quy mô được thuê đất có thời hạn. Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Giấy chứng nhận đã cấp phải được điều chỉnh theo các phần diện tích chủ đầu tư dự án đã chọn lựa.

Phương pháp khiến cho này sẽ đảm bảo condotel phát huy được hết ưu thế thực chất của loại hình BĐS này.

Đặng Hùng Võ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét