Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Chuyên gia đánh giá giá căn hộ Hà Nội có thể 'sốt' toàn cục - VnExpress Kinh Doanh

Không có bong bóng hoặc tăng giá trên diện rộng, song theo chuyên gia, tình trạng thiếu item có thể khiến cho giá một vài dự án ở Thủ đô sốt toàn cục.  

Ông Phạm Đức Toản, Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh cổ phần Bất động sản EZ cho nhân thức, nửa đầu năm ngoái, sàn bên ông bán khoảng 10 công trình, còn năm nay mới dừng ở 4 dự án. Hơn nữa, các công trình mà EZ đang tham gia phân phối căn bản là hàng tồn, chẳng hề mới được bán ra hoạt động mua bán. Tất nhiên, vị này cho biết, đa dạng tổ chức địch thủ khác cũng đang trong tình trạng gần giống do thị trường khan hiếm công trình mới.

"Các sàn tầm thường vốn không mặn mòi với những công trình tiêu thụ hàng tồn. Dĩ nhiên, từ đầu năm đến nay, họ không dám chê", ông nói, cùng lúc cho biết, từ cuối năm ngoái dự báo hoạt động mua bán Thủ đô năm nay thiếu nguồn cung nên đã tính toán các cách thức "tấn công bắt xa bờ". Đơn vị này xây đắp văn phòng ở các thức giấc để bán hoặc đầu tư các dự án đất nền địa phương. 

Các dự án bất động sản dày đặc ở phía Tây thủ đô Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Các dự án BĐS um tùm ở phía Tây thủ đô Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Dự đoán thị trường BĐS năm 2019 chủ chốt khắc phục hàng tồn kho được đa dạng chuyên gia đưa ra trong khoảng cuối năm ngoái. Trong một báo cáo vừa báo cáo, Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết, sau thời kỳ lớn mạnh mạnh, nguồn cung tới từ các công trình công bố mới trong quý II/2019 tiếp diễn chậm lại. Lượng mở bán trong quý đạt 5.900 căn, chỉ gần bằng người ấy nguồn cung quý trước, cơ bản tới trong khoảng các quá trình tiếp theo của các dự án hiện hữu.

"Đây là mức ghi kiếm được thấp nhất kể trong khoảng khi thị trường hồi phục tham gia năm 2014. Phần nhiều dự án công bố mới có diện tích bé dại với dưới 500 căn", JLL đánh giá. 

Savills Việt Nam, Hội Môi giới BĐS vietnam cũng đưa ra số liệu cho thấy nguồn cung nửa đầu năm giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Dường như đó, theo Savills, tổng số căn đã bán tăng 27% theo năm. 

Việc thiếu nguồn cung mới làm cho phổ quát công trình còn hàng tồn kho cũng được tung ra thị trường và có vận tốc tiêu thụ tốt. Một dự án tại Đống Đa còn ế 30 căn hộ sau 5 năm bàn giao, song cách đây không lâu được nhà đầu tư công bố và hiện đã hết rổ hàng. Công trình khác tại Mỹ Đình bàn giao được 7 năm nhưng mới đây nhà đầu tư cơ cấu lại căn hộ, chia diện tích bé bỏng để bán. Một nhà đầu tư khác tại Thanh Xuân trong vòng nửa năm qua đã giải quyết ngừng số hàng tồn hơn 250 căn hộ gần 3 năm nay. 

Hội Môi giới BĐS cho nhân thức tỷ trọng thu nạp quý II đạt hơn 72%, tăng 10% so với quý I. "Nhân tố này cho thấy lực cầu tại Hà Nội vẫn rất mạnh. Giá BĐS nhà đất trong quý có chiều hướng tăng nhẹ nhưng không sốt. Thị trường duy trì ở mức bình ổn, không xuất hiện bong bóng bất động sản", ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới đánh giá. 

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc phòng ban phân tích CBRE đánh giá, việc chính phủ kiểm tra lại quỹ đất và việc thắt chặt cấp phép dự án mới ở các thị trấn lớn như Thủ đô và TP HCM đã ảnh hưởng mạnh tới nguồn cung trên hoạt động mua bán. Theo bà, 6 04 tuần cuối năm số lượng công trình mới tại Thủ đô chỉ tính trên đầu ngón tay. 

"Trong năm nay, sự khan hi hữu hàng mới cam kết vẫn tiếp diễn. Hiện trạng này sẽ dần được cải thiện nhưng phải có độ trễ bởi việc sẵn sàng pháp lý cho một dự án vốn mất đông đảo thời gian. Thành ra tôi nghĩ là chí ít phải mất khoảng 6 04 tuần, tức thị sang đầu năm 2020 lượng hàng mới ngày càng tăng dần dần", bà Dung nói. 

Về hoạt động mua bán 6 04 tuần cuối năm, chuyên gia tới từ CBRE phản hồi, khách tậu chủ chốt để ở và lực cầu thường tăng nhẹ. Tuy nhiên, khi mà các huyện nội thành đang trở thành đông đúc hơn, nguồn cung nhà đất dự định chuyển dịch ra xa dần bán kính 10 km trong khoảng khu vực trọng điểm hiện hữu. Theo bà, giá các công trình có thể tăng khoảng 5 - 6%. 

Còn theo ông Toản, nửa cuối năm dự kiến lượng hàng mới cũng chỉ tương đương nửa đầu năm và dồn vào một chỗ ở phía Tây. Trong đó, các dự án mới nhiều phần có quy mô căn hộ ốm. Cho rằng BĐS cuối năm có thể bị bao trùm bởi gam màu xám bởi tâm lý chờ đợi của khách hàng, hơn nữa hoạt động mua bán ít vật phẩm giá dưới 20 triệu tiền việt, song ông Toản đánh giá có thể xảy ra hiện trạng sốt toàn cục ở một vài công trình. 

"Chắc chắn không có chuyện giá sàn giảm, nhất là khi nguồn cung hạn giễu cợt và cuối năm lực cầu thường tăng. Do vì hiện nay để hoàn tất hồ sơ mới một công trình rất khó khăn, kéo dài rộng rãi năm dẫn tới tăng chi tiêu nên các chủ đầu tư cũng cân nhắc về giá sàn vật phẩm", Giám đốc điều hành EZ phân tách, song song cho rằng các công trình hợp lý, tiến độ tốt, được cải thiện về cơ sở vật chất có thể sẽ sốt cục bộ, song mức cô động cũng chỉ khoảng 5 - 7%. 

Ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu cơ hợp tác Hưng thịnh Vượng (TVR), nhà đầu tư vài dự án trung cấp đánh giá nguồn cung mới tại hoạt động mua bán Thủ đô đang rất thiếu về số lượng. Vì thế, theo ông, đây là thời gian thuận lợi cho các dự án mới, đã đầy đủ về mặt pháp lý. Với các đánh giá đó, TVR cũng đẩy với tốc độ cao tốc độ để trình bày một dự án ra thị trường trong cuối năm nay. Giá sàn ông Quỳnh mới tính toán lại hy vọng cũng cao hơn mức dự kiến lúc trước. 

Nguyễn Hà


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét