Thứ Ba, 23 tháng 7, 2019

Chủ đầu tư xây biệt thự tại dự án nhà thu nhập thấp kêu lỗ - VnExpress Kinh Doanh

Videc - chủ đầu tư bị thanh tra biến nhà thị trấn hội thành vi la ở Mê Linh - nghĩ là tổng chi tiêu tăng gấp đôi vì dự án bị kéo dài hơn 10 năm.

Ngày 23/7, ông Nguyễn Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc Công ti cũ kĩ phần Công ty Videc san sẻ với tin báo về những sai phép được nêu trong thông báo của UBND TP Hà Nội gửi Thủ tướng về công trình Khu nhà ở cho người thu nhập thấp (tên thương nghiệp The Diamond Park) tại thị xã Mê Linh (Hà Nội).

Trong lên tiếng về kết quả thanh tra công trình, UBND TP Hà Nội cho nhân thức, năm 2010, chủ đầu tư ký 74 hợp đồng huy động vốn năm 2010 chưa đúng quy định; năm 2013, tiếp diễn thích hợp tác bán cho 2 chủ đầu tư cá nhân, số tiền đã thu là hơn 500 triệu tiền việt. Videc cũng ký 87 hợp đồng mua bán với các hộ năm 2017, 2018 khi chưa nhân tố chỉnh quyết định chủ trương đầu cơ, chưa đúng hướng dẫn của Sở Xây đắp.

Cổng vào dự án The Diamond Park. Ảnh: Nguyễn Hà

Cổng tham gia công trình The Diamond Park. Ảnh: Nguyễn Hà

Nói với tin báo, ông Dũng cho biết việc ký thích hợp đồng đều theo quy định hoặc được phép của công ty quản lý. Cụ thể, năm 2010, nhà đầu tư ký hợp đồng phù hợp tác với các nhà đầu tư cá nhân là làm theo Thông tư 04/2006 của Bộ Xây đắp luật pháp chủ đầu tư chỉ được huy động khi đã phóng thích mặt bằng và khởi đầu triển khai xây đắp cơ sở khoa học theo công đoạn đầu tư. 

Năm 2017, đơn vị xong xuôi phóng thích mặt bằng và cơ sở vật chất kỹ thuật nên được Sở Xây dựng cho phép bán nhà ở xuất hiện trong mai sau. Trên cơ sở vật chất đó, chủ đầu tư ký thích hợp đồng mua bán với khách.

Ông Dũng cũng chia sớt tình hình kinh doanh dự án rất gian truân do kéo dài thời điểm. Lý giải về việc dự án bị chậm rì rì tiến độ, trong lên tiếng của UBND TP Thủ đô đề cập trước đó chủ yếu do các đổi mới trong quy hoạch, phê duyệt y khi Mê Linh sáp nhập về Thủ đô. Trong khi chủ đầu tư lập nhiệm vụ, đồ án chưa bảo đảm chất lượng, phải chỉnh sửa bổ sung 2 lần.

Tất nhiên, đại diện Videc nghĩ rằng việc sáp nhập là lý do chính dẫn đến chậm chạp tiến độ dự án, kéo theo tăng chi phí đầu cơ. Theo ông Dũng chi phí giải phóng mặt bằng nhà đầu tư phải dành, chi trả tính khoảng 168 tỷ đồng. Chi tiêu xây đắp cơ sở của công trình xấp xỉ 110 tỷ đồng, tiền dùng đất khoảng 54 tỷ đồng.

"Tổng chi phí tính sơ bộ 332 tỷ đồng. Dự án bị kéo dài 10 năm, từ 2008 đến 2019 do thay đổi địa giới hành chính. Bên cạnh đó, lợi nhuận suất ngân hàng 10 năm qua dao động 12–25%. Vì thế, tính cả lợi nhuận suất ngân hàng, tổng chi phí dự án bị tăng cao tối thiểu 200%, xấp xỉ 664 tỷ đồng", thây mặt chủ đầu tư tính toán. 

Trong khi đó, về doanh thu, theo nhà đầu tư, giả dụ bán hết đất liền kề, biệt thự theo đơn giá hoạt động mua bán hiện tại khoảng 10 triệu tiền việt mỗi m2 thì chủ đầu tư thu về khoảng 500 tỷ đồng.

"Tuy nhiên hoạt động mua bán Mê Tâm linh thanh khoản đang rất kém. Vì thế, chúng tôi ước lượng, dự án đang âm hơn 164 tỷ đồng, chưa kể các chi phí điều hành quản lý và các chi phí khác trong 10 năm qua", lãnh đạo Videc nói và cho biết khi triển khai tiếp, nguy cơ lỗ của công trình là cao. 

Về hạng mục nhà ở thị trấn hội, theo thây mặt doanh nghiệp, sau khi được phê thông qua điều chỉnh quy hoạch, giấy má pháp lý, được cấp giấy phép xây đắp, Videc sẽ khai triển. Tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện toàn bộ các dự án ở khu vực Mê Linh vẫn đang trong quá trình thanh tra theo đòi hỏi của Thủ tướng nên chủ đầu tư chưa nhân thức khi nào được phát động. 

Công bố của UBND TP Hà Nội đánh giá, năng lực của nhà đầu tư cũng chưa đáp ứng được yếu tố kiện pháp luật. Tuy nhiên, về vấn đề này, chỉ đạo Videc cho biết từ bốn tuần 3/2008 tới nay công ti liên tục tăng vốn chủ chiếm hữu và hiện nay đạt 500 tỷ đồng. Bởi vậy, theo ông, mức vốn chủ sở hữu hiện tại đủ năng lực để triển khai.

Về tên gọi dự án, trong báo cáo trước đó, UBND TP Thủ đô nêu, dự án có tên xây đắp nhà ở cho người lao động và người thu nhập thấp nhưng quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đồng ý cho Videc khiến nhà liền kề, vi la. Dĩ nhiên, Phó tổng giám đốc Videc cho nhân thức, đây là dự án khu nhà ở hỗn hợp, trong đó chỉ có một phần xây dựng nhà phường hội, còn lại là nhà đất thấp tầng và tòa tháp hỗn phù hợp. Để hạn chế gây hiểu lầm, mới đây chủ đầu tư đã có kiến nghị đổi tên công trình. 

Về những sai phép khác mà UBND TP Hà Nội đề cập trong thông báo, ông Dũng cho nhân thức chủ đầu tư đã tổ chức khắc phục, thực hiện việc giải quyết hành chính của các công ty quản lý, thực hiện nghĩa vụ tài chính.  

Nguyễn Hà


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét