Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Chủ đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây đắp nói gì?

Trục lợi nhà ở xã hội

Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, ĐBQH Phạm Tất Thắng (Đoàn tỉnh giấc Vĩnh Long) đã đặt ra một vài câu hỏi can dự tới chủ trương sản xuất nhà ở phố hội (NƠXH).

Theo Đại biểu Phạm Tất Thắng, Luật Nhà ở 2014 đã luật hóa một chủ trương rất nhân bản là xây đắp NƠXH. Nghị định tạo ra và quản lý nhà ở thị trấn hội qui định các dự án khu thị trấn mới trong khoảng 10ha trở lên phải bỏ ra quỹ đất 20% để xây dựng NƠXH.

Dĩ nhiên, theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho thấy có trường phù hợp lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để một số đơn vị đứng lên làm cho nhà đầu tư hưởng lợi không đúng luật pháp; đối tượng được sắm NƠXH thực tiễn sử dụng với số lượng ít.

"Với thực trạng này thì trách nhiệm của Bộ đến đâu? Ý kiến, giải pháp của Bộ trưởng để tiếp tục khai triển hiệu quả chủ trương phát triển nhà ở phố hội trong thời gian tới", Đại biểu Phạm Tất Thắng hỏi?

Chủ đầu tư lạm dụng xây NƠXH để trục lợi, Bộ Xây dựng nói gì? - Ảnh 1.
Bộ Xây dựng cho nhân thức, hiện chưa có số liệu chi tiết về hành vi nhà đầu tư lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để hưởng lợi, đương nhiên, có thể chắc chắn đây là hành vi đã xảy ra trong thực tại.

Về việc này, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời chính thức. Bộ Xây đắp cho hay, chương trình phát triển NƠXH trong những năm qua đã đạt được một số kết quả quan trọng: Theo công bố của các địa phương, đến thời điểm tháng 5/2019 trên địa bàn cả nước đã xong xuôi được 204 dự án NƠXH, diện tích xây đắp khoảng 85.000 căn, với tổng diện tích hơn 4.250.000m2. Đang tiếp tục triển khai 220 công trình, quy mô xây dựng khoảng 179.000 căn, với tổng quy mô khoảng 8.950.000m2.

Dĩ nhiên, kết quả tạo ra NƠXH nêu trên vẫn còn hạn dè bỉu, mới chỉ đạt khoảng 33,9% so với chỉ tiêu đề ra trong Ý tưởnrg sản xuất nhà đất đất nước (tới năm 2020 phải đạt 12,5 triệu m2 NƠXH).

Công việc quản lý sản xuất NƠXH tại một vài địa phương còn có vài hạn chế nhạo, trong đó có vài trường phù hợp tìm, thuê, thuê tìm NƠXH không đúng đối tượng, sử dụng NƠXH sai mục đích, vi phạm pháp luật của quy định... như Đại biểu Thắng đề đạt.

"Bây chừ, Bộ Xây dựng chưa có số liệu cụ thể về hành vi của các nhà đầu tư lạm dụng chủ trương xây đắp NƠXH để hưởng lợi không đúng luật pháp như Đại biểu phản ảnh. Tất nhiên có thể khẳng định đây là hành vi đã xảy ra trong thực tế", Bộ Xây dựng cho biết.

Bộ Xây dựng cho rằng, cội nguồn chủ quản là do một vài địa phương chưa niềm nở đúng mức tới công tác chỉ đạo xây đắp chương trình, kế hoạch sản xuất nhà ở, khác biệt là chiến lược tạo ra NƠXH, nhà ở cho công nhân; chưa sắp xếp đủ quỹ đất cho phát hành NƠXH hoặc có sắp xếp nhưng ở các địa điểm không dễ dàng hoặc chưa giải phóng xong xuôi mặt bằng, dẫn tới tình trạng thiếu gay gắt NƠXH, nhà ở giá rẻ cho người doanh thu thấp. Lợi dụng việc mất bằng phẳng cung - cầu lớn trong phân khúc nhà ở này, một vài đối tượng đã có các hành vi lạm dụng chính sách trong công đoạn phát hành NƠXH để trục lợi.

song song, các công ty quản lý, thanh tra chưa làm tốt công việc thanh tra, kiểm tra, dẫn đến tình trạng lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để hưởng lợi không đúng qui định, một số đối tượng được tậu NƠXH nhưng thực tiễn dùng không đúng mục đích; công việc giải quyết các hành vi vi phạm chưa hiệu quả, giễu cợt tài xử phạt chưa đủ sức răn bắt nạt.

Bộ Xây dựng kiếm được bổn phận

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng công nhận các sinh tồn, bất cập trong công tác phát hành, quản lý NƠXH có nghĩa vụ của Bộ. Chi tiết là: Chưa nhiều lần thanh tra, rà soát theo thẩm quyền để chấn chỉnh đối với các trường hợp lạm dụng chủ trương xây dựng NƠXH để trục lợi, cũng như các đối tượng được mua, thuê, thuê tậu NƠXH không đúng qui định; Chưa kịp thời đôn đốc các địa phương chấp hành trang nghiêm các qui định thanh tra, kiểm tra, phát hiện và giải quyết kịp thời các hành vi vi phạm luật pháp về phát triển và quản lý NƠXH và báo cáo tập đoàn quản lý theo qui định.

Trước thực tế trên, Bộ Xây đắp đưa ra các giải pháp để tiếp diễn triển khai hiệu quả chủ trương phát triển NƠXH như: Các bộ, ngành nghề và địa phương cần tập trung triển khai chấp hành trang nghiêm và hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Chỉ thị số 03/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát hành NƠXH.

Tiếp diễn tìm hiểu, đề nghị sửa đổi, bổ sung các văn bạn dạng quy phạm quy định liên quan đến sản xuất và điều hành NƠXH cho phù hợp tình hình thực tại trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định; đẩy mạnh canh tân giấy tờ hành chính, tạo nhân tố kiện dễ ợt cho các doanh nghiệp và người địa phương hăng hái tham gia sản xuất NƠXH, nhà đất người lao động, nhà ở thương nghiệp giá thấp và nhà ở cho thuê; công khai, sáng tỏ các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ NƠXH.

Đồng thời tiếp diễn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, bố trí vốn từ nguồn dự phòng Chiến lược đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để cấp bù lợi nhuận suất cho các ngân hàng thương nghiệp và bổ sung cho Nhà băng Chính sách phường hội khai triển cho mượn NƠXH theo qui định.

Đặc biệt, tập trung triển khai thi hành Đề án “Đầu cơ xây dựng các thiết dè bỉu của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế giễu xuất” theo Quyết định số 655/QĐ-TTg ngày 12/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Tăng nhanh công tác thanh tra, rà soát, giải quyết vi phạm quy định về tạo ra và quản lý NƠXH; sắp xếp đối tượng được tìm, thuê, thuê tìm NƠXH trái quy định qui định.

Theo Ninh Phan

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét