Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Chôn vốn tiền tỷ vì buôn nhà phường mini nội thất đắt tiền - VnExpress Kinh Doanh

Bà Quyên săn căn nhà nát hơn 30 m2 tại quận Tân Bình, TP HCM, bỏ tiền tu tạo, khiến nội thất chào bán 3,8 tỷ đồng nhưng ế khách.

Căn nhà thị trấn có chiều ngang 2,5 m, dài 13m, tổng quy mô đất 32,5 m2, được xếp tham gia nhóm nhà thị trấn hẻm 2 m, có kích cỡ mini, kết cấu một trệt một lầu, 2 nhà vệ sinh bé bỏng. Nhà đầu tư này đã săn căn nhà nát hồi quý I/2018 với giá 2,7 tỷ đồng và lên chiến lược hoàn thiện mới căn nhà để bán được giá.

Để căn nhà hộp diêm được thông thoáng và trông rộng hơn, bà Quyên thuê hẳn người làm cho thiết kế theo đẳng cấp tân tiến. Nền được nâng lên, tường sơn chống nước cao cấp, một số phía bên trong căn bản như hệ tủ và gian bếp được đặt "đo ni đóng giày" cho vừa vặn. Chủ đầu tư này còn lắp hệ đèn bài phiên bản cho từng khu vực, toilet lát đá đắt tiền để bù cho khuyết thiếu diện tích nhỏ bé, khiến cho lại cầu thang và ốp gỗ. Vừa Lòng với công trình từ căn nhà nát biến thành căn nhà khang trang, song vì làm mới nhà khá hoành tráng, chi tiêu nội thất và thiết kế lên tới 450 triệu tiền việt. Như vậy, giá vốn cho căn nhà đội lên gần 3,2 tỷ đồng.

Hy vọng bán căn nhà với giá 3,8 tỷ đồng, nhưng từ quý II/2018 tới nay, đã hơn một năm rao bán không có khách mua. Chủ đầu tư này chia sớt, có không dưới 10 lượt khách xem nhà. Người trẻ chê giá đắt không đơn giản bằng chung cư cùng giá bán. Người lớn tuổi chê bề ngang căn nhà (2,5m) hẹp quá nên ép giá còn 3,4 tỷ đồng.

Tiếc nuối công lao và tiền tăng cấp căn nhà, bà Quyên không bán mà chuyển sang cho thuê để chờ tăng giá. Song, vì nhà nằm trong hẻm nhỏ nhắn, bề ngang hơi hẹp, giá thuê chỉ được 7 triệu đồng một 04 tuần, hiệu suất thấp hơn so với hy vọng. "Tôi thấy phổ thông người mua nhà nát sửa lại rồi bán nhiều và nhanh, lợi nhuận lớn, nhưng tới lượt mình, làm mới nhà vất vả lại phải chôn vốn lâu", bà Quyên giãi bày nỗi thất vọng.

Thị trường nhà phố TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán nhà thị trấn TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Có rộng rãi năm trả lời pháp lý và môi giới nhà phố tại TP HCM, chuyên gia Đoàn Quốc Phê chuẩn cho biết, nhà thị trấn mini (quy mô đất trong ngưỡng 28-35 m2) ví như có giá tiệm cận vùng 4 tỷ đồng một căn thường khó khăn giao dịch thành công hoặc mất phổ biến thời gian chờ đợi mới xả hàng được.

Theo chuyên gia này, trường hợp của căn nhà phố mini 3,8 tỷ đồng có thanh khoản đủng đỉnh vì đầu tư tăng cấp, cải tạo nhà quá hoành tráng, tỉ mỉ nên tốn thêm chi tiêu nảy sinh quá cao. Giả dụ làm mới nhà nát hoành tráng chỉ thích hợp với ý định ở hơn là đầu cơ tìm đi bán lại. Vì xét cho cùng, người đi tìm nhà gần như đều phải sửa chữa lại trước khi dọn về ở cho đúng sở thích và lề thói sinh hoạt từng gia đình. Để giải bài toán thanh khoản cho căn nhà xã mini này, bà Quyên nên hạ biên lợi nhuận hy vọng xuống một tẹo, có thể lựa chọn phương thức thảo luận hạ thấp giá trong ngưỡng chuẩn y nếu cần quay dòng vốn.

Ông Thông qua cho nhân thức, trên thực tiễn, nhà thị trấn mini pháp lý hoàn chỉnh rất hút hàng, thương lượng gấp rút ở vùng giá 2,9-3,1 tỷ đồng một căn trở xuống. Những căn nhà thị trấn nhỏ có mức giá 3,2-3,5 tỷ đồng trở lên thường phải hữu ích thế tí chút về mặt vị trí hoặc gắn kết liên lạc dễ dãi hơn. Bởi lẽ khách tìm nhà xã mini là những người còn phải cân nhắc nhiều về vốn đầu tư. Mở màn từ vùng giá 3,2-3,5 tỷ đồng một căn trở lên, nhà thị trấn mini sẽ bị khó khăn với vài phân khúc khác.

Cụ thể, nếu như cùng một vài tiền trên 3 tỷ, tìm nhà phường chật chội và ít thuận lợi hơn căn hộ, người trẻ sẽ chọn mua phổ biến cư. Hàng ngũ đối tượng mua hàng này quan điểm tậu nhà để ở nên chất lượng sống đi kèm phải cao, tức nhân thể ích tuyệt vời. Dường như đó, đội ngũ khách hàng ở độ tuổi 45-50 trở lên, tuy ưa chuộng nhà phường nhưng rất khó chịu trong bí quyết chọn lựa mặt gửi quà vì hoạt động mua bán có nhiều item cùng vùng giá để họ cân nhắc thêm.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét