Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

Chiến tranh thương mại chưa kịp qua đi, một trận chiến khác có thể làm cho trái đất lao đao

Lần trước tiên kể từ tháng năm, Mỹ và TQuốc sẽ bắt đầu trao đổi (ý kiến) thương mại trực tiếp. Đến thời điểm hiện nay, cuộc chiến thuế quan giữa nhị nền kinh tế lớn nhất nhân loại vẫn là không may chính của các hoạt động mua bán chứng khoán. Dù đôi bên đã giải quyết được một thỏa thuận kết thúc bắn nhưng theo chuyên gia kinh tế của BNP Paribas, cơn bất lương mộng vẫn chưa đích thực chấm dứt.

Ngay cả khi có thể làm được thỏa thuận, trận chiến thương nghiệp vẫn để lại một hậu quả là "chiến tranh lạnh kĩ nghệ".

"Chúng ta dường như sẽ có một ký hợp đồng thương nghiệp tạm thời trong một số 04 tuần đến", Chi Lo, chuyên gia kinh tế cao cấp của BNP Paribas, cho biết. Dĩ nhiên, đó chỉ có tức thị điểm mở màn của những cuộc hiệp thương dài hạn, nhằm giải quyết những vấn đề sâu xa hơn trong mối quan hệ thương nghiệp giữa hai non sông.

Ông Trump sử dụng công cụ thuế quan như cách để khắc phục các nhân tố không giống nhau ngoài thương nghiệp, trong đó có bình an giang sơn của Mỹ và mối ăn hiếp dọa từ việc ép buộc chuyển giao công nghệ mà phía Trung Quốc đang áp dụng với các tổ chức Mỹ. Khi đạt thỏa thuận tạm thời, các rủi ro về mặt vĩ mô sẽ giảm xuống và thị trường ít cô động hơn. Dĩ nhiên, trận chiến kĩ nghệ nhường như không nằm trong số đó.

Tranh chấp thương nghiệp kéo dài sẽ khiến thương tổn ngành công nghiệp. Theo Lo, những bất đồng trong lĩnh vực này không dễ dàng có thể giải quyết trong ngày một ngày nhì. Thậm chí, bất chấp những bước tiến trong thương lượng thương nghiệp, mỗi quan hệ trong giới công nghiệp sẽ "lạnh hơn" vào những 04 tuần, thậm chí là những năm tới.

Hôm 24/7, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết cuộc chiến thương nghiệp giữa nhì nền kinh tế chủ đạo quay quanh điều bình yên non sông, tương đương với điều kinh tế. Nằm bậc nhất trong số những trắc trở mà Washington coi là rủi ro với bình an giang sơn của Mỹ chính là những mâu thuẫn xung quanh gã khổng lồ kĩ nghệ TQuốc Huawei.

Là một công ty viễn thông và điện tử tiêu xài, Huawei đang dẫn đầu nhân loại trong cuộc đua phát triển mạng 5G. chậm tiến độ là công nghiệp hẹn hẹn mang lại cho Internet kết nối mau lẹ hơn, giải quyết tốt hơn các nội dung nặng như đoạn ghi hình độ phân giải cực cao, thậm chí là gắn kết mạng cho những chiếc xe tự lái.

Trong kỷ nghuyên của dữ liệu lớn và gắn kết Internet, việc khai triển mạng 5G là một trong những phần mấu chốt trong trận chiến công nghệ giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Khi được hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc đấu tay đôi bao quanh ngành 5G, trong đó phát triển các hệ thống đơn nhất do Bắc Kinh và Washington dẫn đầu, Lo cho nhân thức đó là một hướng mà trận chiến tranh lạnh công nghiệp có thể dẫn tới.

"Nếu chiến tranh lạnh trong ngành kĩ nghệ tiếp diễn, tôi nghĩ sẽ có sự phân cực với các hệ thống viễn thông 5G. Trung Quốc có thể triển khai hệ thống ở châu Á hoặc khu vực mà Bắc Kinh có ảnh hưởng. Về phần bản thân mình, Mỹ có thể tạo ra mạng 5G ở các nước phương tây hoặc các non sông phát hành trên toàn trái đất", Lo nhận định.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét