Thứ Sáu, 19 tháng 7, 2019

Câu nói thấm tháp của kỹ sư Nhật: 'Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ nếu chỉ biết nghĩ tới những cái lợi lộc bé bỏng của tư nhân...' - ngẫm chẳng sai tí nào!

2 câu chuyện đáng suy ngẫm

Một kỹ sư Nhật khi về nước đã không ngần ngại nói với người công nhân vietnam: "Người Việt các anh sẽ muôn thuở khổ. Đấy là vì các anh chỉ biết nghĩ tới những cái lợi lộc bé xíu của tư nhân mà không nhân thức nghĩ đến cái lợi lớn của thông thường".

Rồi viên kỹ sư minh hoạ: "Một cái vít chúng tôi phải mang từ Nhật sang giá 40.000đ mà rơi xuống đất thì công nhân vn các anh bình thản dẫm lên hoặc đá lăn đi mất vì nó không phải của các anh. Nhưng các anh tấn công rơi điếu thuốc lá đang hút dở giá 1.000đ thì các anh chuẩn bị nhặt lên và hút tiếp mặc dù nó bị bẩn chỉ vì nó là của các anh.

Hay như cuộn cáp điện chúng tôi nhập về giá 5 triệu/m, nhưng các anh cắt trộm bán được có vài trăm nghìn/m. Hồ hết những việc khiến đó đem đến chút lợi lộc cho các anh nhưng gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp vì chúng tôi phải nhập bổ sung hoăc nhập thừa so với cần thiết".

Còn lái xe của viên kỹ sư đó thì được nghe ông ấy tặng vàng có trị giá và được nghe ông ấy "tâm sự" như sau: "Tôi rất cảm ơn anh lái xe an ninh cho tôi suốt 5 năm qua. Vì anh là người bảo đảm mạng sống của tôi nên anh làm gì tôi cũng chiều nhưng anh đừng tưởng anh làm cho gì sai mà tôi không biết.

Anh đưa đón tôi ra trường bay quãng tuyến phố chỉ hơn 30km anh khai là hơn 100km tôi cũng ký, anh khai tăng việc tậu xăng, thay dầu tôi cũng ký là vì tôi cần anh vui vẻ tài xế để tôi được bình an. Nhưng anh và các công nhân Việt Nam đừng tưởng là các anh vặt được người Nhật. Các anh nên biết rằng đáng ra chúng tôi có thể trả tiền công cao hơn hoặc tăng lương rộng rãi hơn cho các anh. Nhưng đáng phải tăng lương cho các anh 500.000 thì chúng tôi chỉ tăng 200.000. Còn 300.000 chúng tôi phải giữ lại để chi trả bù đắp cho những trò vặt vãnh hay phá hoại của các anh. Cuối cùng là tự các anh hại các anh thôi. Còn chúng tôi cũng chỉ là lấy của người Việt cho người Việt chứ chúng tôi không mất gì cả’.

Câu nói thấm thía của kỹ sư Nhật: Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ nếu chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân... - ngẫm chẳng sai tí nào! - Ảnh 1.


Học ý thức "tư duy đến cùng" của tổ chức Nhật Bạn dạng

"Luôn có một cách thức khác tốt hơn để khắc phục một yếu tố" – Có một câu nói đại ý như vậy để diễn tả nỗ lực "tư duy đến cùng" và "cải tiến không xong" của người Nhật.

Khái niệm Kaizen hay còn gọi là "cải tiến không xong xuôi" là một đặc trưng cơ bản trong văn hóa kinh doanh Nhật Bạn dạng nay đã trở thành thuật ngữ quốc tế. Dù thế, chỉ trong các đơn vị có nhân tố Nhật Phiên bản, ý thức này mới được biểu hiện rõ nét hơn cả.

Doanh nghiệp Nhật luôn tự đề ra cho họ những "điểm chuẩn tuyệt đối". Họ liên tiếp xác lập những mục tiêu mang tính tuyệt đối để vươn đến như: "khiếm khuyết bằng 0", "thời gian bằng 0", "khoảng phương pháp bằng 0", "sự cố bằng 0", "tỉ lệ vận hành máy là 100%", "hạn độ thỏa mãn của khách hàng là 100%"…

Lối nghĩ suy này của người Nhật được gọi bằng thuật ngữ "tư duy tới cùng". Người Nhật cho rằng khi công việc chưa "chạm" đến "điểm chuẩn tuyệt đối" thì có tức là vẫn có một điều gì đó có thể được cải thiện. Vì vậy, phải luôn "cải thiện không chấm dứt" để hướng tới cái tuyệt đối.

Tập quán tư duy Kaizen này đã ăn sâu bén rẽ trong văn hóa kinh doanh Nhật Bản, góp phần tạo nền móng cho những tập đoàn hàng đầu trái đất như Toyota, Honda, Sony bất biến, sản xuất và trường tồn cho tới bây giờ.

Câu nói thấm thía của kỹ sư Nhật: Người Việt các anh sẽ muôn đời khổ nếu chỉ biết nghĩ đến những cái lợi lộc nhỏ của cá nhân... - ngẫm chẳng sai tí nào! - Ảnh 2.


Học Kaizen qua một câu chuyện

Ít có câu chuyện nào miêu tả tập quán tư duy Kaizen rõ ràng hơn câu chuyện nổi tiếng của Masanori Ino, một công nhân nhà máy Sayama của Honda, nơi đã cho xây dựng thương hiệu những mẫu xe Regent Accord và Prelude trước tiên. Ông mở màn khiến cho việc cho Honda khi đã 52 tuổi với nhiệm vụ lắp những tấm thép vào thân xe, hàn lại và đảm bảo không bị gỉ.

Khi được công ty thông báo mỗi công nhân phải nghĩ ra 3 bắt buộc để công việc của mình hoàn hảo hơn, ông đã tới chạm chán một đồng nghiệp và hỏi:

"Ông khiến cho ơn cho tôi nhân thức yêu cầu cải tiến là cái gì thế?"

"Anh có thấy sàn nhà bẩn không?" – Anh đồng nghiệp giải đáp.

"Đúng là bẩn thật".

"Vậy anh hãy lau chùi nó đi".

Một lúc sau, Masanori làm cho kết thúc, ông quay lại nhưng vẫn chiếm được cái lắc đầu của đồng nghiệp:

"Anh nghĩ rằng đã lau dứt ư? Vẫn còn bẩn".

Masanori nhìn xuống và thấy quả là sàn nhà vẫn có chút vết bẩn nhỏ bé. Ông đổ nước và kỳ cọ lại một lần nữa. Khi lau kỹ ông mới nhận thấy vết bẩn bé xíu là do nước bẩn rò rỉ trong khoảng đệm lót tiếp đất của máy bơm. Khi Masanori tìm cách căn vặn chặt miếng lót thì ông lại thấy mối nối quá hẹp còn ống lại quá dài. Ông cắt ngắn một đầu phới lớn để nối ống lại. Ông còn cắt một rãnh để cặn bẩn có thể thoát hết ra ngoài và lấy tấm thép đậy lại cho an toàn. Không trinh nữ khi 52 tuổi còn bị đồng nghiệp trẻ bắt lau nhà nhiều lần, ông mới hiểu thế nào là tầm cần thiết của các sự cải thiện không xong.

Chỉ có một câu chuyện gọn gàng vệ sinh và an toàn công huân nơi khiến cho việc nhưng người Nhật có lý do khi xác lập ra các nguyên tắc khắt khe như vậy: Phải hoàn thành đến mức tối hảo những việc tưởng như bé dại nhất để hiện ra thói quen “tư duy đến cùng” và “cải thiện không ngừng”. Có vậy, cuộc sống của bạn mới tốt lên được!

Theo Tình Ca (tổng phù hợp)

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét