Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Câu chuyện Made in vn: Quan trọng nhất vẫn là chất lượng hàng hóa

Sáng ngày 17/7, tại buổi sinh hoạt chuyên đề "Thế nào là Made in Vn”, khi được đề cập tới vụ việc Asanzo, ông È Ngọc Trung, Cố vấn cao cấp Tổ chức kinh doanh Luật Baker & McKenzie cho nhân thức, về câu chuyện Asanzo, ông không có nhân tố kiện nắm được chừng du nhập của họ tới đâu để đưa ra kết luận. Tuy nhiên, căn cứ trên các quy định về căn do thì việc dán nhãn Made in vn của Asanzo vẫn có tài năng xảy ra. 

"Đơn cử chúng ta có FTA-ASEAN, nếu hiện giờ tổng thể nguyên liệu nhập cảng về Việt Nam lắp ráp thì bình chọn theo FTA sản phẩm này không được gọi là Made in vietnam. Những nếu như theo FTA ASEAN-China thì lại có thể được. Vì theo nguyên tắc cộng gộp chuẩn y coi đa số các chất liệu du nhập từ các nước thành viên, toàn bộ chất liệu nhập khẩu từ Trung Quốc phần nhiều các chất liệu du nhập trong khoảng nước thành viên, tổng thể chất liệu nhập cảng trong khoảng TQuốc có thể coi là có nguyên do từ Việt Nam. Bởi vậy nếu đánh giá theo ATIGA thì không được những Asean-China thì được".

Ông Trung phản hồi việc đánh giá việc gắn nhãn "made in Vn" dưới góc độ người tiêu xài nhân tố cuối cùng vẫn là chất lượng của hàng hóa.

"Cần tránh biến việc gắn nhãn mác trở thành giấy tờ hành chính gây phiền hà cho doanh nghiệp. Thay vì quản lý câu chuyện về cội nguồn, việc quản lý chất lượng vật phẩm của công ty điều hành đóng vai trò cần thiết hơn trong điều này".

Cũng tại buổi sinh hoạt chuyên đề, chuyên gia trong ngành nghề xuất nhập cảng chia sẻ đồng ý cái cần đon đả nhất là chất lượng hàng hóa như thế nào? “Việc dán nhãn made in ở đâu vẫn là tổ chức tự nguyện và có sự tuỳ biến, nhiều đất nước trên trái đất vẫn chưa thể thống nhất về nội dung này bởi nếu khiến ngặt nghèo hay từ từ thì sau cùng vẫn có không may gây tác động xấu tới nhiều lĩnh vực hàng. Bởi vậy cái đó là tuỳ biến". 

Vị chuyên gia này cho hay, người tiêu xài được quyền tiếp cận nhiều loại hàng hoá không giống nhau. Vấn đề của chúng ta là người tiêu xài vietnam thường thích sử dụng vật phẩm có nhãn mác đóng chai nước ngoài, thậm chí du nhập 100% càng thích hơn.

"Ví dụ nhà máy Nestle có 4 nhà máy tại vietnam. Trong 500 nhà máy toàn cầu thì 2 nhà máy vn đứng top 5 của 500 nhà máy tốt nhất thế giới, vậy tại sao người tiêu xài không sử dụng item có nhãn hoàn toàn tại Việt Nam. Item của họ không chỉ bán tại thị trường trong nước mà còn xuất khẩu toàn cầu, các nhà máy khác trên trái đất còn phải sang học hỏi mô phỏng. Nó là đơn vị ngoài, họ đóng hộp trên phạm vi bờ cõi vn, 100% nguyên liệu tại vietnam. Họ chắc chắn dùng 100% chất liệu cafe hạt tại vietnam. Vậy vì sao không sử dụng item 100% tại vn?. 

Một chứng dẫn khác là hạt vấn đề của item nội địa, chủ đơn vị này đã lấy giống tốt nhất ở Bình Phước, nhưng giống vấn đề đó phải trồng ở Lào thì mới cho hạt nhân tố chất lượng tốt nhất, đó là vùng trồng hiệu quả nhất với cây vấn đề. Vật phẩm được thu hoạch về nhà máy ở vietnam chỉ chế biến, bóc vỏ lụa, rồi tẩm sấy… tương tự rõ ràng đối chiếu với các pháp luật về hàm lượng GTGT thì chẳng thể nói đó là item của Việt Nam, nhưng hàm lượng chất xám mà người Việt đổ tham gia đó lại rất nhiều. Vậy nên đừng quá đặt nặng điều item đó phải có căn do hoàn toàn ở vietnam, quan trọng là trị giá thu lại được…", vị chuyên gia thể hiện sự quan trọng.

Ngọc Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét