Thứ Sáu, 26 tháng 7, 2019

'Cắt xén' quy hoạch đô thị: Cần có luật chơi để điều hành

Hiện thời, tại không ít khu đô thị, các nhà đầu tư chỉ chú tâm tới việc xây dựng để bán nhà chứ không nhiệt tình tới thực tiễn cơ sở bao quanh chưa phát hành kịp.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục phát hành thị trấn (Bộ Xây đắp), để giải quyết trạng thái các thị trấn xây dựng không theo quy hoạch, năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 11/2013/NĐ-CP về quản lý đầu tư sản xuất thị trấn.

Nghị định này luật pháp các khu đô thị mới phát triển bắt buộc phải phê duyệt chương trình phát hành thị trấn. Điều này đã khắc phục trạng thái đầu tư dàn hàng ngang, nhà đầu tư xin đâu cho đó.

Cắt xén quy hoạch đô thị: Cần có luật chơi để quản lý - Ảnh 1.

Phổ quát khu đô thị chỉ lo bán đất, không lo cơ sở. (Ảnh minh họa)

Nghị định 11 cũng đề nghị phát hành các khu thành phố mới phải dựa trên yêu cầu thực tiễn. Sau nhì năm thực hiện Nghị định, các địa phương sau khi rà soát lại đã “phanh hãm” được tình trạng đầu cơ dàn trải. Đồng thời, quy định xác định khu vực sản xuất đô thị và chỉ có trong khu vực này mới được phát hành các công trình, không tiến công đồng các công trình với nhau.

Ông Đỗ Cơ Thạch, Giám đốc khối đối tượng mua hàng tổ chức Hải Phát Land, nghĩ rằng, đa số chủ đầu tư đang dồn vào một chỗ vào việc phân lô bán nền, trong khi theo đúng quy định thì khu thành phố phải có trọn vẹn hạ tầng nhà đất, điện, đường, trường, trạm hoặc cơ sở đi kèm.

Trên thực tế, tiến độ công trình và tiến độ pháp lý không đi cùng, dẫn tới hiện trạng phổ quát nhà đầu tư không thực hiện đúng lời hẹn với khách hàng, còn khách hàng thì lâm tham gia thế “tới lui lưỡng nan”.

“Hiện tại, các khu đô thị cần phải yếu tố chỉnh, bởi vậy cần phổ quát thời gian, điều đó lại tác động đến dòng tiền tài chủ đầu tư. Nếu như xây dựng pháp lý trong 15 năm thì chúng tôi cũng hết một đời rồi, cho nên rất gian nan. Ngay cả các đơn vị phân phối cũng rất ngại phù hợp tác”, ông Thạch đãi đằng.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, để các khu thành phố phát triển theo đúng quy hoạch, nhì thiên hướng tất yếu đó là xanh và thông minh, bởi giả dụ không có những yếu tố này thì dân sẽ không ở.

Tất nhiên, để xây đắp thành phố xanh và mưu trí thì đầu tư phải cao hơn, như cần chi tiêu để tạo hồ nước, tạo cây trồng, mạng lưới điện tử, không người điều khiển hóa... “Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư có bằng lòng hiện nay bỏ ra rộng rãi hơn nhưng thu về trong tương lai đa dạng hơn?”, ông Võ băn khoăn.

Ngoài ra các khu thành phố hướng tới xanh và mưu trí, GS. Đặng Hùng Võ nghĩ là thiết yếu những khu thành phố đặc biệt, hiện nay đã mở màn có ý tưởng về khu thành phố thể thao.

Trên thực tiễn, phổ quát khu thị trấn xây dựng sau, thậm chí có nhân tố chỉnh quy hoạch nhưng vẫn chẳng thể phục vụ được các chỉ tiêu về một khu thị trấn xanh và lanh lợi.

Rộng rãi khu thành phố tại vùng ven như ở quận Mê Linh, Hoài Đức… còn bỏ trống, gây mất mỹ quan thị trấn. Ví như các đô thị này được hoàn thành cũng chẳng thể phục vụ được những mục tiêu theo Nghị định 11.

Nghị định đã có, nhưng chủ đầu tư không thực hiện vẫn chưa có chế giễu tài xử phạt. Những chủ đầu tư xem nhẹ nhà thờ, quên mất nhà đất xã hội, hay “bức tử” thị trấn vẫn “công bằng” phân lô bán nhà, bán nền.

“vietnam mới đang lẫm chẫm ở những bước đầu tiên, mô phỏng thì có thể học tập ở những nước đã phát triển. Dĩ nhiên, Nhà nước cần đưa ra khuông pháp lý chi tiết để từ đó các công ty có thể tạo ra theo. Việc phát triển sân chơi và luật chơi chính là vai trò của Nhà nước”, ông Chiến kiến nghị.

Theo Minh Sơn

VTCnews


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét