Thứ Hai, 15 tháng 7, 2019

Các ông lớn như Vingroup, Sungroup, GE, LG… ảnh hưởng như thế nào đến kinh tế Hải Phòng?

Tổng sản phẩm trên khu vực (GRDP) của Hải Phòng trong 6 04 tuần đầu năm tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2018, cao nhất từ trước đến nay. Số liệu cũng cho thấy công nghệ tiếp diễn là một điểm sáng, đóng góp cho kinh tế toàn thành phố.

Cục Báo cáo thị trấn Hải Phòng đã chỉ rõ một vài doanh nghiệp có đóng góp lớn cho phát triển công nghiệp của toàn thành phố trong nửa đầu năm 2019.

Cụ thể, với việc Nhà máy chế biến ô tô VinFast được khánh thành ngày 14/6 đã đánh dấu công đoạn sản xuất hàng loạt ô tô mang thương hiệu vn. Trong bốn tuần 6/2019, nhà máy dự kiến chế biến gần 1.900 xe ô tô, trong đó cốt yếu xe cỡ nhỏ tuổi Fadil với 1.850 chiếc, những chiếc xe trước tiên đã được bàn giao tới khách hàng vào ngày 17/6/2019, vượt tiến độ chắc chắn 2 bốn tuần. Các dòng vật phẩm là Lux A2.0 và Lux S A2.0 sẽ được bàn giao tham gia cuối 04 tuần 7/2019.

Cũng trong tháng này, số lượng xe máy điện được VinFast đóng gói là 1,2 nghìn chiếc. Tất nhiên, phía Cục thống kê cho nhân thức xe đang tiêu thụ chậm rãi vì giá bán khá cao, doanh nghiệp hiện có chính sách hạ thấp giá để tăng tiêu thụ.

Theo chiến lược tới cuối năm 2019, VinFast sẽ ra mắt thêm 4 mẫu xe máy điện lanh lợi, bao gồm các phân khúc trong khoảng trung cấp, cao cấp đến siêu cao cấp nhằm phục vụ tối đa nhu cầu của đối tượng mua hàng.

Còn với nhà máy Vinsmart, khối lượng điện thoại của doanh nghiệp này đóng hộp trong 04 tuần 6 đã sụt giảm mạnh do đơn vị sẽ chính thức dừng đóng hộp và chuyển tổng thể dây chuyền đóng gói tại Khu kinh tế Đình Vũ - Hải Phòng sang nhà máy đặt tại KCN cao Hòa Lạc - Thạch Thất (Thủ đô) trong 1 – 2 tháng đến.

Ngành sản xuất vũ trang điện 6 bốn tuần tiếp tục đạt mức tăng lên nhất, hơn 200%, với đóng góp chủ lực của chi nhánh công ty TNHH GE Hải Phòng với item chính là máy phát điện tuabin gió và các linh kiện chuỗi hệ thống nhân tố khiển điện. Dự kiến bốn tuần 6/2019 đóng hộp và tiêu thụ giảm nhẹ do các đơn hàng lớn dồn vào một chỗ trong tháng năm.

Ba công ty thuộc công ty LG trong 6 tháng năm 2019 dự định tăng 51,9% so cùng kỳ, thu hút và tạo việc làm cho hơn 15,5 nghìn công huân, tăng 70% so cùng kỳ. Theo đó, khi LG Innotek tăng công suất nhà xưởng 2, LG Display đưa nhà máy 2 tham gia hoạt động chính thức và  LG Electronic phát hành đóng hộp với các dòng sản phẩm điện thoại lanh lợi sau khi hoàn thành việc chuyển dịch nhà máy trong khoảng Hàn Quốc đến Hải Phòng thì đây sẽ là động lực lớn cho lớn mạnh kinh tế của thành phố. 

Trong 6 04 tuần đầu năm, Cục thống kê thị trấn Hải Phòng cũng đánh giá có sự phát triển nổi trội, tập trung vốn đầu tư của khu vực kinh tế ngoài nhà nước tham gia các công trình lớn nhất từ trước đến nay của thành phố.

"chậm tiến độ là Tập đoàn Vingroup với tổng vốn đầu tư gần trăm nghìn tỷ đồng. Tập đoàn Sungroup đang nhanh chóng đầu tư tham gia khu vực Cát Hải, Cát Bà với tổng vốn đầu cơ 3 tỷ USD. Một loạt các doanh nghiệp, cơ quan lớn khác cũng không phân vân rót hàng nghìn tỷ đồng vốn tham gia Hải Phòng như Cơ quan BRG với dự án sân golf và khu biệt thự Đồ Sơn hơn 2.100 tỷ đồng; khách sạn 5 sao Hilton hơn 1.000 tỷ đồng...Những nhà cửa này đang được đánh giá là sẽ khiến cho đổi mới đáng kể diện mạo đô thị và tạo ra kinh tế Hải Phòng", lên tiếng cho nhân thức.

Tài chính FDI đầu tư tham gia Hải Phòng cũng không dứt tăng nhanh những năm mới đây (chiếm hữu 29,5% tổng mức đầu tư toàn phố hội). 

Tính riêng 3 dự án của Công ty LG đã có tổng vốn đầu tư lên đến hơn 4 tỷ USD. Cùng với đó là một loạt các chủ đầu tư nước ngoài đã xuất hiện tại Hải Phòng như Regina Miracle Internatinonal vn, Bridgestone, Nippro Pharma, Kyocera, Fuji Xerox, GE,… Trong 6 tháng đầu năm 2019 có dự án đóng chai nguyên liệu nam châm đất hi hữu của tổ chức kinh doanh TNHH nguyên liệu nam châm Shin-Etsu vietnam đã bổ sung thêm vốn đầu tư 81 triệu USD.

Minh Lan

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét