Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Các nước G7 lo ngại về tiền điện tử Libra của Facebook

Các Bộ trưởng Vốn đầu tư Đội ngũ bảy nước kĩ nghệ hàng đầu trái đất (G7) ngày 17/7 đã hợp nhất cần phải "hành động hối hả" trước công trình phát triển tiền điện tử Libra của Facebook .

Trong ngày họp đầu tiên tại Chantilly, tỉnh giấc Oise miền Bắc nước Pháp, các Bộ trưởng Vốn đầu tư và Thống đốc Nhà băng trung ương G7 đã có một cuộc bàn thảo rất chi tiết và mang tính xây dựng về đồng Libra, giãi bày "sự thấp thỏm về tình hình hiện thời."

Tại Chantilly, Bộ trưởng Vốn đầu tư Đức Olaf Scholz cũng giãi tỏ sự sốt ruột sâu sắc. Theo ông, các Bộ trưởng Nguồn vốn và Thống đốc Nhà băng trung ương G7 đã quyết định rà soát chú ý tất cả các qui định hiện hành, nhằm xem xét liệu có cần phải thay đổi để đảm bảo sự bất biến của hệ thống nguồn vốn quốc tế trong tương lai hay không.

Trước cuộc họp thường niên này, Bộ trưởng Vốn đầu tư Pháp Bruno Le Maire đã tuyên bố rằng Facebook không có đạt yêu cầu để sản xuất tiền điện tử Libra.

Ông thể hiện sự quan trọng: "Chúng ta không thể bằng lòng một công cụ trao đổi trong khi nó không tôn trọng bất cứ quy tắc cẩn trọng nào mà chúng ta đang ứng dụng cho tất cả các đồng bạc có chủ quyền."

Ông cũng đánh giá cao người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin đã đưa ra lời cảnh báo cho Facebook. Trước đó tham gia ngày 15/7, ông Steven Mnuchin đã nêu lên "những sợ hãi lớn về đồng Libra, có thể bị lạm dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố."

Với thông báo đưa ra tham gia giữa 04 tuần Sáu về một loại tiền khoa học số, nhằm cung cấp một phương án thanh toán thay thế cho các kênh nhà băng truyền thống, Facebook muốn khiến cho xáo trộn chuỗi hệ thống tài chính toàn cầu.

Bắt nguồn từ các loại tiền điện tử như Bitcoin , Libra dự kiến sẽ được sản xuất vào nửa đầu năm 2020./.

Theo Linh Hương

TTXVN/Vietnam+


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét