Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Các công trình của Đại Quang quẻ Minh ở Thủ Thiêm sai phép như thế nào?

Đã hủy bỏ chủ trương giao 7 lô đất cho Đại Quang đãng Minh

Theo kết luận của TTCP, toàn bộ quỹ đất trong KĐTM Thủ Thiêm là 221,68 ha được sản xuất bằng tài chính ngân sách nhà nước, nhưng UBND Thành phố đã dùng chủ công để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định chủ đầu tư, nhất là các công trình đầu cơ hạ tầng công nghệ dịch vụ cho chính KĐTM Thủ Thiêm, không chuẩn y chế độ đấu thầu công trình hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất không qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm các luật pháp về đấu thầu và quản lý sử dụng đất đai.

Trong quỹ đất này, có nhiều dự án đã được UBND TP.HCM chỉ định ủy quyền Đại Quang đãng Minh làm cho nhà đầu tư.

Tại dự án BT 04 tuyến trục đường chính, theo TTCP, UBND Đô thị ưng ý chủ trương chỉ định ủy quyền Công ty cổ lỗ phần Đại Quang Minh là Nhà đầu tư Dự án BT khi chưa đòi hỏi Chủ đầu tư lập hồ sơ bắt buộc và đánh giá các tiêu chuẩn về kinh nghiệm (kiến tạo, xây dựng, vận hành, quản lý công trình), chưa bình chọn năng lực tài chính của nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu, khả năng huy động vốn, năng lực quản lý kinh doanh), không đăng trên Báo Đấu thầu 03 số liên tục… là chưa chấp hành đúng quy định về đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 1.

Lược đồ 4 tuyến con đường tại KĐTM Thủ Thiêm

UBND Đô thị đã phê duyệt công trình, phê phê duyệt tổng mức đầu tư là 12.182.175 triệu đồng cho dự án 04 tuyến tuyến đường chính trong KĐTM Thủ Thiêm khi chưa làm rõ quan điểm của các sở, ngành can hệ là không đúng pháp luật; qua thanh tra phát hiện một vài khoản phê duyệt không đúng quy định với tổng giá trị 1.519.731 triệu tiền việt.

Theo TTCP, Đại Quang Minh đang hạch toán chi phí, trong đó có 25.422 triệu đồng không đủ điều kiện để quyết toán trong chi phí cho Công trình.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 2.

Việc UBND TP.HCM ưng ý bổ sung 02 dự án vào thích hợp đồng BT 04 tuyến tuyến đường chính, là công trình Quảng trường trung tâm, nhà thờ bờ sông và Khu lâm viên sinh thái vùng châu thổ phía Nam (trong đó có mục kè bở dọc sông Sài Gòn đoạn qua KĐTM Thủ Thiêm); cùng lúc giao và phê chuẩn y tiền sử dụng đất 07 lô đất và ký thích hợp đồng BT bổ sung gia trị 1.999.760 triệu tiền việt khi chưa có công trình được phê chuẩn y là không đúng luật pháp về điều hành đầu tư (bây chừ, theo lên tiếng của UBND Đô thị, đã hủy bỏ chủ trương giao 07 lô đất trên và sẽ thi hành đơn vị bán đấu giá quyền sử dụng đất theo luật pháp).

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 3.

Quá trình đầu cơ, xây đắp: Đại Quang đãng Minh không thi hành thông báo ngày khởi công đến tập đoàn cấp phép xây đắp, tiến hành xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng tại phổ quát hạng mục nhà cửa; đông đảo các công trình yếu tố chưa thi hành đúng tiến độ được duyệt y... nhưng các công ty tính năng của Thành phố chưa rà soát, giải quyết kịp thời.

Không thông báo Thủ tướng về Dự án BT cầu Thủ Thiêm 2

Thuở đầu Thị trấn có chủ trương chọn lựa Vinaconex khiến chủ đầu tư nhưng sau đó đã ủy quyền Đại Quang quẻ Minh, cùng lúc đổi mới diện tích trong khoảng 4 làn xe lên 6 làn xe nhưng không thông báo Thủ tướng Chính phủ là không thi hành đúng luật pháp.

Trong khi, Thành phố còn chọn Đại Quang đãng Minh là Chủ đầu tư khi chưa có thông báo phân tích khả thi được duyệt, chưa lưu ý kỹ đến các nhân tố kiện về năng lực, trải nghiệm.

Các dự án của Đại Quang Minh ở Thủ Thiêm sai phạm như thế nào? - Ảnh 4.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 2 nối với Quận 1

Tổng mức đầu tư UBND Đô thị phê ưng chuẩn là 4.260.116 triệu đồng. Qua thanh tra, TTCP cũng nhận thấy vài chi tiêu không đúng luật pháp với tổng giá trị 252.891,830 triệu đồng.

Kiến nghị thu hồi về ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng

Theo kết luận của TTCP, TP.HCM đã dùng quỹ đất sạch trong KĐTM Thủ Thiêm để bằng phẳng, thanh toán cho công trình 04 tuyến con đường chính, cầu Thủ Thiêm 2 mà không qua đấu giá quyền dùng đất hoặc đơn vị đấu thầu là không đúng pháp luật của Luật Đất đai và Luật đấu thầu.

Trong đó, tính tiền sử dụng đất đối ứng để trả tiền cho các công trình BT nêu trên bằng chi phí đầu tư bình quân 26 triệu tiền việt/m2 là không hoàn toản, thiếu đúng mực và không đúng qui định, cần phải chú ý, xác định lại để truy vấn thu, giảm thiểu thiệt hại cho nhà nước.

UBND Thị trấn chấp nhận ký và thanh lý Phù hợp đồng số 09/HĐ-BQL-KH ngày 28/12/2011 (giao đất có thu tiền sử dụng đất), sau đó, chỉ định nhà đầu tư dự án BT 04 tuyến con đường chính, cho phép sử dụng giá trị tiền sử dụng đất trên để trả tiền đối ứng là không đúng quy định; theo đó, phê phê duyệt lại giá trị quyền dùng đất khu II khiến cho giảm so với trị giá đã được xác định, phê duyệt tại Hợp đồng số 09/HĐ-BQL-KH 2.479.181 triệu đồng là thiếu cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, việc ký hợp đồng BT của TP.HCM với Đại Quang đãng Minh, trong đó xác định giá trị quyền dùng đất các khu đất đối ứng để thanh toán Hợp đồng BT là 12.490.687 triệu tiền việt khi chưa có chứng thư giám định giá, chưa có quyết định phê duyệt y trị giá quyền dùng đất của UBND Đô thị là không đúng quy định của Luật Giá năm 2012 và Luật Đất đai năm 2013. Dẫn đến, không bằng nhau giảm tiền sử dụng đất 3.901 tỷ đồng so với trị giá đã được UBND Thị trấn giám định, phê phê chuẩn trước đó, nguy cơ thiệt thòi ngân sách Nhà nước.

Dù rằng, việc xác định giá trị quyền dùng đất để trả tiền đối ứng cho công trình BT 04 tuyến tuyến đường chính chưa đúng qui định, nhưng UBND Thị trấn đã tính tiền dùng đất chủ đầu tư phải nộp là 4.225.530 triệu đồng, đã nộp 2.376.000 triệu tiền việt, số còn lại đến nay chưa nộp là 1.800.529 triệu tiền việt, cần xem xét tính lợi nhuận chậm chạp trả và thu hồi về ngân sách nhà nước theo pháp luật.

Vì thế, TTCP kiến nghị UBND Thành phố thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tài chính dùng đất dự định trả tiền cho các công trình BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800.529 triệu tiền việt và lợi nhuận suất chậm rì rì nộp trong khoảng khi nảy sinh tới nay.

UBND Thị trấn cần lưu ý và kiến nghị với tập đoàn nhà nước có thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế VAT trong các thích hợp đồng BT như tại dự án BT 04 tuyến tuyến đường chính…

Trong thời kỳ Kiểm toán, buộc phải lưu ý, dùng các kết quả qua thanh tra đã nhận thấy như: khoản không ngang nhau giảm giữa các quyết định phê duyệt trị giá quyền dùng đất để thanh toán cho dự án BT 04 tuyến trục đường chính thiếu căn cứ và chưa đúng pháp luật 3.901.705 triệu tiền việt; Loại khỏi chi phí khi quyết toán Công trình 04 tuyến các con phố chính 25.422 triệu đồng là khoản chi tiêu không đủ điều kiện quyết toán tham gia dự án...

Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét