Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Buộc phải 2 phương án sắp xếp lại thị trấn, huyện tại TP.HCM | MuaBanNhaDat

Gần đây, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công việc sáu tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công việc sáu 04 tuần cuối năm 2019 của ngành. Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho hay TP chạm chán khó về mục tiêu quy mô các công ty hành chính, thậm chí nhập 2-3 doanh nghiệp hành chính cũng không bảo đảm chỉ tiêu này.

Sẽ giảm được 539 doanh nghiệp hành chính cấp xã

Một trong những nội dung cần thiết được đề cập liên quan đến chủ trương bố trí các tổ chức hành chính cấp quận, cấp phường trong thời kỳ 2019-2021. Theo công bố của 61 địa phương, số lượng tổ chức hành chính cấp thị xã thuộc diện phải bố trí là 20/713 tổ chức, số lượng cấp xã thuộc diện phải sắp xếp là 623/11.160 thị trấn. Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng thông tin: Sẽ có 42/63 tỉnh, TP trực thuộc trung ương thuộc diện sắp xếp. Ngoài ra, bốn tỉnh là Bình Thuận, Kiên Giang, Sơn La và Tây Ninh dù không nằm trong diện này đã chủ động thực hiện bố trí.

Đến nay, bốn công ty hành chính cấp thị xã đã có phương án sáp nhập (gồm ba quận của tỉnh Cao Bằng và một huyện của tỉnh Hòa Bình). Tỉnh giấc Lặng Bái sẽ điều chỉnh tổ chức hành chính của thị xã Nghĩa Lộ với huyện Văn Chấn để đảm bảo các chỉ tiêu theo quy định.

“Theo phương án của các địa phương, sẽ giảm được 539 doanh nghiệp hành chính cấp phường. Các phố này sẽ sáp nhập với phường liền kề, đối tượng chịu tác động của sự sáp nhập là 1.026 doanh nghiệp hành chính cấp phường” - ông Hùng nói. Ông Hùng buộc phải 14 địa phương chưa gửi cách thức sắp xếp tổ chức hành chính về Bộ Nội vụ sớm gửi về để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê thông qua, hạn cuối là ngày 31-8-2019.

Ông Hùng cũng đề nghị các địa phương khiến tốt công tác lối suy nghĩ, di chuyển, tuyên truyền đối với cán bộ và mọi phân khúc dân chúng khi lấy quan điểm cử tri, sắp xếp cán bộ. Các tỉnh chủ động lên phương án sớm trong việc bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người công lao khi thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp thị xã, cấp phường, đảm bảo sự đồng thuận, chủ động trong sáp nhập. Cạnh đó, cần thực hiện nghiêm các qui định về bố trí, khắc phục cách thức, chính sách đối với đối tượng cán bộ, công chức, viên chức khi thực hiện bố trí đơn vị hành chính cấp thị xã, cấp phố.

 

de xuat 2 phuong an sap xep lai phuong, quan tai tp.hcm

Theo phương án của các địa phương, sẽ giảm được 539 tổ chức hành chính cấp phường.

TP.HCM chạm chán không dễ dàng về chỉ tiêu quy mô

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm cho hay việc khai triển xây dựng đề án cục bộ bố trí tổ chức hành chính giai đoạn 2019-2021 của TP có chậm rãi tiến độ so với pháp luật do có phổ thông vướng mắc, khác lạ là tâm lý của các địa phương.

Theo ông Lắm, TP.HCM có quy mô nhỏ tuổi, dân đồng đội. Nếu căn cứ vào chỉ tiêu về quy mô, toàn bộ doanh nghiệp sẽ không đạt. Khi bố trí những doanh nghiệp không đạt 50% cả nhị chỉ tiêu (diện tích và dân số), nhập 2-3 công ty hành chính lại cũng không đủ quy mô.

“Thậm chí có những huyện diện tích chỉ khoảng 500 ha, tức là khoảng 5 km2. Ví như theo chỉ tiêu về quy mô, cả quận đó nhập lại chỉ bằng một phố” - ông Lắm nói và cho biết TP sẽ trình và công bố Bộ Nội vụ hai phương án. Thứ nhất, sắp xếp theo đúng pháp luật là nhập ba thị trấn lại với nhau nhưng cũng không đảm bảo được về diện tích (nghị quyết chuẩn y nếu nhập ba công ty hành chính thì không chú ý về nhân tố diện tích). Thứ nhì là yếu tố đặc trưng, nhập hai xã lại.

 

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét