Thứ Sáu, 12 tháng 7, 2019

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Bà xã không hề người thân, dù các con kết duyên bao lăm năm đi chăng nữa

Con trai,

Mai sau, con chính thức là "chồng người ta" và bố nghĩ cần nói vài lời với con. Có thể bắt đầu trong khoảng mai sau, chúng ta là nhì mái nhà. Mẹ và bố có thể không cần đến sự chăm nom của con. Bởi con có thêm nhiệm vụ là cả đời sẽ chăm nom cô gái con cưới vào tương lai.

Bố nghĩ rằng bản thân chưa đủ hiểu hết thế cuộc nhưng có được mẹ con trong đời là bố đã đạt được một thành tích lớn. Phải nhấn mạnh, đó là một bước dancing vọt thì đúng hơn. Nhân đây, bố có vài san sẻ với con về hôn nhân, chờ đợi con hiểu tấm lòng bố:

Khái niệm về một cuộc hôn nhân tốt

Phổ thông người nghĩ là khi kết duyên, nhì người lạ lẫm về phổ biến sống với nhau, biến thành những người nhà. Không, bố muốn nhắc nhở con: Dù các con kết hôn bao lăm năm đi chăng nữa, ba má và con cái là người thân còn hoàng hậu chồng mãi mãi là nửa kia. Yếu tố chủ chốt của hôn nhân lâu dài là dựa trên ái tình.

Hậu phi ko phải là người nhà của con. Xem nhé, con có thể giận dữ, hờn trách ba má nhưng mối quan hệ này là máu mủ, không thể chối bỏ hay từ mặt; còn con và phi tần là mối quan hệ nhì bên cùng bổ ích, con phạm lỗi – cô ấy có thể rời xa con bất cứ lúc nào.

Bố rất ý hợp tâm đầu câu trả lời của đạo diễn Lý An, đạo diễn thần tượng của con, khi được hỏi điều gì làm cho anh ta hạnh phúc nhất. "Hiền thê có thể cười với mình là tôi đã cảm thấy nhẹ lâng lâng, hạnh phúc rồi. Tôi làm cho chồng của người ta, bố của loài người ta nhưng không đồng nghĩa với việc tôi dễ dãi có được sự tôn kính của họ. Nhân tố đó đòi hỏi sự cố gắng của tôi mỗi ngày và tôi không cho phép mình buông lơi."

Bố tin con cũng giành được sự tôn trọng trong khoảng phi tần bản thân.

Thực ra, hôn nhân không đẹp tươi như chúng ta hằng hình dong đâu đại trượng phu. Hôn nhân có thể khiến cho con vui vẻ mỗi ngày, nhưng cũng có thể chỉ vì một số chuyện bé bỏng nhặt mà khiến cho con bận tâm, phiền não mỗi phút. Nhưng, khi con buồn phiền, sẽ có người ở kế bên lắng tai con; khi con trống rỗng, sẽ có một ánh mắt xúc tiến ý thức con hoan lạc hơn; còn khi con thất bại, luôn có một bờ vai ôm ấp lấy con và an ủi con. Một nửa sẽ cười cùng con và ảm đạm cùng con.

Đương nhiên, bác mẹ cũng  có thể khiến cho những việc ấy cho con nhưng sẽ không dễ dàng mà nắm bắt được con sâu sắc và bên con suốt đời được. Dù muốn hay không, sẽ có một ngày cha mẹ yêu cầu rời xa cõi đời này. Hình như con chỉ còn hoàng hậu và mái ấm bé bỏng mà con xây đắp và vun đắp mà thôi. Cho nên, hãy trân trọng cô gái con cưới ngày mai và cuộc hôn nhân giữa các con.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 1.

Bà xã là "của nả" quý báu nhất trong cuộc đời một người đàn ông. 

Đối tốt với hoàng hậu là nhiệm vụ quan trọng nhất trong cuộc đời một người đàn ông.

Khi con còn nhỏ nhắn, mọi việc lớn nhỏ đều do mẹ con lo liệu, còn bố chỉ việc chăm sóc vào lập nghiệp, quá bận bịu mà chẳng thể một tay giúp thê thiếp chính mình. Ban đầu, bố nghĩ là chồng lo lập nghiệp, phi tần chăm lo nhà cửa, con trẻ trong nhà là lẽ tất nhiên. Cho đến một lần, bà ngoại bị bé bỏng và mẹ con đi chăm bà, bố mới thấy khiến việc nhà thật không dễ dàng và thật ân hận vì nghĩ suy của chính mình.

Mỗi ngày tan làm, bố đều vội vội vã quà về nhà thổi nấu cho con, thu vén nhà cửa và hướng dẫn con hơn. Nam nhi bố khi ấy còn nhỏ dại, chưa hiểu chuyện, ở cái tuổi tinh nghịch, chỉ yêu thích chơi làm bố đều cảm thấy không kiềm nhạo báng được sự nóng giận mỗi lần trông con học. Quả thật, 2 tuần đó, bố cực kì mỏi mệt. Quần áo bẩn chất đống, đâu đâu trong nhà cũng bám bụi. Vì bố như thế nên mấy bận, con cũng thành thử ra phải đi học muộn.

Tiếu thuyết gia Lý Bích Hoa từng nói: "Phải yêu nhường nhịn nào mới có thể sẵn lòng đứng trong bếp rửa cả đống bát đĩa đó".

Đúng vậy đấy, con trai chúng ta thường cho đó là trách nhiệm của người thiếu nữ trong gia đình mà chưa hề đặt bản thân mình tham gia địa điểm đó. Một người đàn bà khi đã kết duyên rồi thì mọi tâm tư của cô ấy đều đặt cả cho mái nhà. Bố khuyên con sau khi tan làm cho, hãy về nhà và hỏi xem thê thiếp con có cần giúp gì không và đừng quên chia sẻ việc nhà với cô ấy. Yêu nhau và lấy nhau, hãy cố gắng nắm bắt nhau để ngọn lửa tình yêu luôn bùng cháy.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 2.

Đại trượng phu tốt với thê thiếp mới có thể thắng lợi.

Khi bố nghỉ việc công chức chuyển sang buôn bán cá nhân, nhưng vì không có kinh nghiệm nên bị lừa mất tiền, lại thêm một đống nợ. Mái ấm chúng ta phải chuyển đến một căn hộ bé nhỏ, không thuận lợi, lúc nào cũng ngơm ngớp sợ người cho vay đến đòi tiền. Người nhà, bằng hữu dường như cũng không bạn nào muốn trợ giúp. Bố đã khủng hoảng đến mức tuyệt vọng.

Bố đã ngỏ lời với mẹ hay là ly hôn đi, cho mẹ và con không bị liên lụy. Mẹ con cương quyết nói không và còn giúp bố đòi lại số tiền bị lừa mất. Cuối cùng, mẹ con đã khiến cho được vấn đề mà bố đã không dám làm ở thời gian đó. Bị phổ quát nhà chối từ đóng sập cửa lại, mẹ con vẫn không quản khó khăn đòi lại số tiền và gom nhóp được một khoản nhỏ bé. Và cơ ngơi bây chừ chính là công sức lớn nhất của mẹ con.

Ở nhà, bố vẫn hay nói với con, mẹ là to nhất. Bố con ta nợ mẹ quá phổ biến.

Bố từng đọc một tìm hiểu can hệ đến quan hệ giữa mái nhà và tương lai của người đại trượng phu. Theo như kết quả thu về được, họ rút ra kết luận: Người đại trượng phu yêu hoàng hậu dễ thắng lợi trong sự nghiệp.

Bức thư người cha giám đốc gửi con trai trước ngày cưới: Vợ không phải người thân, dù các con kết hôn bao nhiêu năm đi chăng nữa - Ảnh 3.

Một người phụ vương tốt là hình mẫu cho những đứa con tử tế sau này.

Còn một vấn đề bố muốn nhắc nhở con: Người cha có sự ảnh hưởng đa dạng đến con cái hơn là người mẹ.

Bố không muốn con chỉ biến thành một người thân phụ, hơn thế nữa, bố muốn con biến thành hình mẫu cho các con của chính mình.

Do vì có con nên dù công việc xa nhà, bố vẫn bỏ ra thời gian gọi điện mỗi ngày hỏi han tình hình của con. Bởi vì có con nên bố không sa đà trên bàn nhậu, không hút thuốc và xuất hiện thói quen đọc sách. Bởi vì bố mong con có một thân thể mạnh bạo khi lớn lên, do vì bố mong con trở thành một người nhân thức yêu sách hơn là một người chỉ nhân thức ôm ấp máy tính bảng nằm dài trên sofa.

Muốn một đứa con sống tử tế và vui mắt trong mai sau, đầu tiên, người thân phụ phải ở được vị trí ấy…

Yêu con.

Theo P.V

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét