Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

BS BV Bạch Mai chắc chắn: 80% ung thư gan của người Việt là do 'thủ phạm' giấu mặt này

11 triệu người nhiễm virus viêm gan và mối nguy về ung thư

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho nhân thức, viêm gan đã trở thành cội nguồn đứng thứ 3 gây tử vong ở Việt Nam với gánh nặng bệnh tật rất lớn.

Theo thống kê Việt Nam có khoảng 11 triệu người Việt nhiễm virus viêm gan B và C, trong số đó 90% bệnh nhân không biết chính mình nhiễm virus. Hệ lụy của tình trạng này đã kéo theo hàng loạt các nguy cơ về xơ gan, ung thư gan.

Bệnh nhân H.S.H (36 tuổi, ở Thanh Hóa) là trường thích hợp điển hình nhiễm viêm gan virus nhưng khi nặng mới phát sinh ra. Trước khi, tới viện ở nhà bệnh nhân có các triệu chứng mệt mỏi tăng dần, da và mắt tiến thưởng, phù nhị chân, đau hạ khung phải… Bệnh nhân đã đến bệnh viện Bạch Mai khám và được chẩn đoán bận bịu viêm gan virus C mạn tính.

Sau đó, bệnh nhân đã được chưng sĩ tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cắt nghĩa uống thuốc điều trị tới nay sức khỏe  bệnh nhân đã ổn, tiến triển rõ rệt.

Còn trường thích hợp bệnh nhân V.T.T (56 tuổi, ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Thủ đô) vô tình phát hiện viêm gan virus B khi đi phẫu thuật cắt mật. Hiện bệnh nhân T, cũng đang được các chưng sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai yếu tố trị và theo dõi.

BS BV Bạch Mai khẳng định: 80% ung thư gan của người Việt là do thủ phạm giấu mặt này - Ảnh 1.

Bác sĩ Cường đang khám cho bệnh nhân vị viêm gan mạn tính, ảnh BVCC.

Người nhiễm virus viêm gan, bệnh có thể bị tiến triển với tốc độ cao tới viêm gan cấp, suy gan hoặc viêm kinh niên và dẫn đến xơ gan, ung thư gan.

Triệu chứng nhiễm viêm gan virus thường diễn biến thầm yên ổn, có tới 90% người nhiễm không nhân thức về tình trạng nhiễm virus. Vì thế, khi bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng mệt, quà da, khó khăn tiêu… đi khám đã bị xơ gan, ung thư gan.

Tại vn, viêm gan siêu vi B là nguyên do bậc nhất gây xơ gan và ung thư gan. Theo chưng sĩ Cương, 80% các trường hợp ung thư gan là do viêm gan virus B, C gây ra.

Mỗi năm nước ta ghi kiếm được khoảng hơn 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C. Trong đó, có khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan hoặc ung thư gan; 22.000 người tử trận vì ung thư gan.

Lối sống nào đang "phá hủy" gan

Dường như, virus viêm gan thì vài lề thói lối sống thiếu khoa học khiến cho người Việt đang phá hủy lá gan của mình.

Vài lề thói ăn uống xấu có thể kể đến như: ăn uống phổ thông chất béo, ngọt… Cộng thêm lề thói ít chuyển động tăng nguy cơ bận rộn bệnh đái tháo dỡ đường, hiện trạng thừa cân, béo bệu (nhất là béo bụng). Dẫn tới gan nhiễm mỡ và tăng nguy cơ bận rộn các bệnh lý về gan.

Chưng sĩ Cường cho hay, để giảm gánh nặng các bệnh lý về gan, trong đó có ung thư gan cần phải tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đối với những người đã nhiễm viêm gan B cần phải vâng lệnh uống thuốc, rà soát chức năng gan theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Với viêm gan C, hiện giờ chưa có vắc xin phòng ngừa nhưng bệnh có thể chữa khỏi được. Viêm gan virus C lây qua trục đường máu, để phòng loại virus này bằng cách thức: không dùng chung bơm kim tiêm; không xăm trổ; quan hệ dục tình an ninh…

Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm virus viêm gan B và C cao nhất khu vực với khoảng 10-15% dân số. Theo số liệu của Bộ Y tế, cả nước đang có khoảng 10 triệu trường phù hợp nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C.

Theo Ngọc Minh

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét