Thứ Bảy, 27 tháng 7, 2019

Bộ Xây dựng nói 'không đáp ứng việc nhân tố chỉnh quy hoạch khu HH Linh Đàm' - VnExpress Kinh Doanh

Tư vấn chất vấn của đại biểu Quốc hội Đà Nẵng, Bộ Xây đắp cho biết không có thẩm quyền, trách nhiệm nhân tố chỉnh quy hoạch các dự án.

Bộ Xây đắp vừa có văn phiên bản giải đáp Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, sau khi tại diễn đài Quốc hội, tổ chức này thu được chất vấn về trách nhiệm với việc vấn đề chỉnh tiêu chí mật độ xây đắp và tầng cao ở dự án HH Linh Đàm, tại quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đoàn đại biểu, việc nhân tố chỉnh quy hoạch theo bắt buộc của chủ đầu tư làm thay đổi lớn so với quy hoạch ban sơ, gây hệ lụy về hạ tầng giao thông, cơ sở xã hội trong khu vực, ảnh hưởng tới ích lợi của người địa phương. Đoàn đại biểu cho nhân thức, dự án vấn đề chỉnh tiêu chí mật độ xây dựng trong khoảng 24,6% lên gần 40%, tầng cao làng nhàng từ 20, 30 tầng lên tối đa 40 tầng.

Đương nhiên, trong văn bản tư vấn, Bộ Xây đắp khẳng định việc điều chỉnh quy hoạch tại dự án này không thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ.

Khu tầm thường cư HH Linh Đàm có quy mô khoảng 3 ha (thuộc khu đô thị Tây Nam Linh Đàm với quy mô 76 ha), với kiến tạo ban đầu là 6 tòa nhà cao trong khoảng 25 đến trên 35 tầng. Sau nhiều lần vấn đề chỉnh quy hoạch, nơi đây có tới 12 tòa nhà cao từ 36 đến 41 tầng, mỗi tầng có khoảng 20 căn hộ.

Ngoài HH Linh Đàm, đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng cũng chất vấn về 1.390 dự án có quy hoạch được điều chỉnh từ một tới 6 lần từ tháng 7/2014 tới hết năm 2018. Trong văn phiên bản giải đáp, Bộ Xây đắp khẳng định không có thẩm quyền vấn đề chỉnh cũng như quyết định nhân tố chỉnh các quy hoạch số dự án kể trên. 

Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong thời điểm nói trên, Thanh tra Bộ đã thanh tra 40 dự án tổ thích hợp dịch vụ thương nghiệp và nhà ở cao tầng và nhận thấy có 12 công trình, tòa tháp nhân tố chỉnh quy hoạch có vi phạm.

Theo Luật quy hoạch đô thị năm 2009, UBND tỉnh giấc, thị trấn trực thuộc trung ương phê ưng chuẩn nhiệm vụ và đồ án quy hoạch tầm thường thị trấn. Các Sở, ngành nghề đánh giá và phê ưng chuẩn quy hoạch phân khu và cụ thể các khu vực, dự án trong thị trấn thuộc địa giới hành chính. Giả dụ đồ án quy hoạch chung xây đắp khu công dụng đặc trưng trên 200 ha, UBND tỉnh, thành phải lấy ý kiến hợp nhất bằng văn bạn dạng của Bộ Xây dựng trước khi phê thông qua.

Còn Bộ Xây đắp, theo quyd dịnh, được giao chủ trì đơn vị lập quy hoạch thông thường thị trấn mới có quy mô dân số dự đoán tương đương với thành phố loại III trở lên và quy hoạch khác do Thủ tướng giao. 

Nguyễn Hà


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét