Follow on FaceBook

Thứ Hai, 29 tháng 7, 2019

Bộ trưởng Xây đắp nói về thanh tra sai phép của Mường Thanh - VnExpress Kinh Doanh

Bộ Xây dựng đã thanh tra sai phạm Mường Thanh, nhưng giải quyết vi phạm sâu hơn lại là trách nhiệm của Hà Nội. 

Sáng 16/8, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà lần đầu tiên đăng đồng minh giải đáp chất vấn đại biểu Quốc hội, trong phiên họp thứ 13 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

Đề cập cụ thể đến sai phép, xử lý nhà cửa xây đắp phi pháp của Công ty Mường Thanh tại khu đô thị Linh Đàm (Hà Nội), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Ủy viên túc trực Ủy ban Quốc phòng bình an "tầm nã" trách nhiệm của Bộ trưởng Xây dựng và Chủ tịch TP Thủ đô trong chỉ đạo xử lý. 

"Có phải có thả lỏng quản lý, lợi ích lực lượng nên để xảy ra hiện trạng các nhà cửa xây dựng trái phép như của Công ty Mường Thanh, làm cho khu đô thị Linh Đàm trong khoảng khu đô thị kiểu mẫu biến thành nơi nhếch nhác, đời sống cư dân không bảo đảm...?", đại biểu Hồng nêu. 

Tư vấn chất vấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà công nhận quy hoạch đô thị bây chừ có những hạn giễu cợt, trong đó ngành nghề xây dựng "chưa thi hành đúng chức trách của bản thân". Từ đó dẫn đến rộng rãi hệ lụy như sử dụng đất không hiệu quả, xâm chiếm đất vào các mục đích khác biệt, cấp phép xây đắp không đúng, xây đắp sai phép. “Có trục lợi hay không, tôi nghĩ là về căn bản thì không có nhưng ở vài phòng ban, một vài doanh nghiệp có trạng thái này”, Bộ trưởng Hà nói. 

Với riêng sai phép của Cơ quan Mường Thanh tại khu thị trấn Linh Đàm, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, công ty này đã thanh tra sai phạm của tập đoàn này, nhưng xử lý sai phép sâu hơn lại thuộc về trách nhiệm của TP Thủ đô.

"Bộ đã lãnh đạo thanh tra vài vụ việc lớn, như thanh tra vụ Mường Thanh (Linh Đàm) đã nói nhiều. Còn xử lý nghĩa vụ của Mường Thanh thì hiện Hà Nội đang chấp hành việc này”, ông Hà thể hiện sự quan trọng.

bo-truong-xay-dung-noi-ve-thanh-tra-sai-pham-cua-muong-thanh

Bộ trưởng Xây đắp Phạm Hồng Hà cho biết công ty này đã thanh tra sai phạm tại dự án của chủ đầu tư Mường Thanh, còn xử lý vi phạm sâu hơn thuộc bổn phận TP Thủ đô. 

Giải trình thêm, Chủ toạ TP Thủ đô Nguyễn Đức Thông thường khẳng định, giấy phép đầu tư các khu thị trấn, tầm thường cư trên khu vực đô thị đều được cấp phép theo đúng qui định luật pháp. Tất nhiên, thực tiễn khai triển công trình vài nhà đầu tư đã vi phạm mật độ quy hoạch chi tiết. Ông đơn cử, khu thị trấn Đại Thanh, HH của nhà đầu tư Mường Thanh đã vi phạm quy hoạch mật độ xây đắp, chiều cao nhà cửa. 

"Chúng tôi nhận trách nhiệm đầu tiên thuộc về đô thị trong giai đoạn lãnh đạo, chỉ đạo đã thiếu giám sát, rà soát của đội ngũ thanh tra chuyên ngành nghề. Nhà đầu tư cũng đã cố tình vi phạm mật độ xây đắp chi tiết, trong khi thanh, rà soát không kịp thời", ông Chung công nhận.

Để khắc phục, chỉ huy TP Thủ đô cho biết, mới đây Thủ đô đã phối thích hợp chặt chẽ với Bộ Xây đắp, thanh tra các bộ, lĩnh vực tổ chức thanh tra rà soát sai phép tại số dự án này. Thành phố cũng giao nghĩa vụ cụ thể cho chính quyền địa phương nơi có khu thị trấn, thanh tra chuyên lĩnh vực... Riêng năm 2016, ông Bình thường cho hay đã có 18 cán bộ cấp huyện, thị xã, xã... bị xử lý do vi phạm trong điều hành quy hoạch, công trình xây dựng sai phép tại địa phương.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà bổ sung thêm, theo công bố của Bộ Xây dựng năm 2016 có khoảng trên 15.000 trường thích hợp vi phạm, choán khoảng 12-13% xây dựng sai phép, không phép.

Nguyên do trước tiên do giấy phép được cấp chưa đúng với quy hoạch chi tiết ở khu vực đó. Thứ nhị là cấp đúng nhưng chủ đầu tư cố ý sai phạm, trong khi cơ quan quản lý nhà nước chưa thanh rà soát, nhận thấy kịp thời. Phổ thông vụ đã thanh kiểm tra rồi nhưng lại chưa xử lý chấm dứt điểm.

Giải pháp đến đây, Bộ Xây đắp sẽ có những quy định quản lý để xử lý các vi phạm hành chính về lĩnh vực này khỏe mạnh hơn, có các công cụ giữ vững tốt hơn, chế tài có sức răn nạt hơn...

Chưa đồng tình với câu giải đáp của Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị trưởng lĩnh vực xây dựng cam đoan chặn lại triệt để tình trạng xây dựng không phép, sai phép.

Đáp lại, Bộ trưởng Xây đắp thật lòng, "cá nhân tôi không dám cam kết trong thời gian ngắn tới đây có thể chấm dứt được tình trạng này. Chúng tôi sẽ nỗ lực trong thời gian tới cùng với địa phương trực tiếp thanh tra các doanh nghiệp có sai phép lớn".

Hoài Thu


Có thể bạn quan tâm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét