Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Big C tạm bợ dứt nhập hàng Việt: Muốn sinh tồn, công ty phải tự cứu chính mình!

DN kêu khó khăn tiếp xúc các văn phòng phẩm lớn

Một đại diện đơn vị may mặc tại Thủ đô cho nhân thức, không riêng Big C, doanh nghiệp may mặc cũng gặp mặt khó khăn với hệ thống AEON Mall của Nhật Bạn dạng, khi tạp hóa này nâng mức phí chiết khấu và định mức bán hàng lên cao. Thực tại này khiến cho hàng hóa của doanh nghiệp Việt không dễ dàng khó khăn được với các thương hiệu nước ngoài đã có tăm tiếng. Một vài tổ chức may mặc nội địa không chịu được định mức và phí chiết khấu, bắt buộc rút khỏi hệ thống trung tâm thương mại này.

"Chỉ khi nào mặt hàng của vn có điểm cộng hơn thì các đơn vị nước ngoài mới không thể thay thế bằng hàng nhập ngoại. Nếu các nhà đóng chai nội địa đưa ra những sản phẩm tốt, giá cả phải chăng, cam kết item sẽ đứng vững trên hoạt động mua bán, tận dụng được điểm cộng "sân nhà" để tạo ra".

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long

Theo bà Ninh Thị Ty, Chủ toạ HĐQT Cơ quan may mặc Hồ Gươm, trước đây công ty chỉ dồn vào một chỗ tham gia đóng hộp dịch vụ xuất khẩu, nay phát hành Đồng thời cho cả xuất khẩu và hoạt động mua bán nội địa. Bởi thế, ngoài việc phải thay đổi nâng cao chất lượng sản phẩm, tổ chức may mặc phải đương đầu với hàng nhái.

“Sản phẩm mình tốt, chiếm giữ lĩnh hoạt động mua bán thì người ta mới khiến nhái, nhưng hàng nhái sẽ khiến cho lòng tin của người tiêu xài với đơn vị sụp đổ. Vì vậy, Nhà nước cần có chế độ giữ vững hàng giả hàng nhái mạnh hơn nữa, đặc biệt là tạo hệ thống hàng rào kiểm soát an ninh nhãn hiệu Việt. Điều này công ty không thể khiến được”, bà Ty nói.

Việc Big C tạm thời xong nhập mặt hàng may mặc nhãn hàng vn, có thể xem là “đòn kép” đối với đơn vị may mặc trong nước. Sau động thái này, rất có thể sắp tới Big C sẽ đồng loạt tăng phí chiết khấu, định mức bán hàng đối với item may mặc Việt khi bày bán tại siêu thị nhỏ lẻ này, như đã từng làm với các đơn vị thủy sản mấy năm trước.

Ông Nguyễn Văn Thanh, giám đốc một công ty dệt khăn tại Hà Nội cho biết, trước đây, DN của ông từng làm việc với đại diện một vài bách hóa để hoàn thành thủ tục khiến cho nhà cung cấp vật phẩm. Tuy nhiên, do tỷ lệ chiết khấu cao nên ông Thanh trong khoảng bỏ yêu cầu đưa hàng tham gia tạp hóa. Thay vào đó, DN của ông Thanh tiếp cận với hệ thống các tạp hóa nhỏ bé lẻ, các đại lý bán hàng để cung ứng vật phẩm.

“Chúng tôi ký gửi hàng vào các văn phòng phẩm ốm, khu chợ thuận lợi, cửa hàng văn phòng phẩm ở Hà Nội và một vài địa phương như Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa. Dần dần, các siêu thị này trở thành chuỗi hệ thống phân chia vật phẩm của chúng tôi. Ngoài ra, tôi lắng nghe phản hồi của đối tượng mua hàng để vấn đề chỉnh chất lượng, giá niêm yết vật phẩm phù hợp với thị trường”, ông Thanh cho nhân thức.

Những nhãn hiệu hoàng kim mất tích

Ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Thủ đô phân tách, những nhãn hàng của vietnam từng một thời hoàng kim nhưng từ từ đã bặt tăm trước khó khăn khốc liệt.

“Để một nhãn hàng sinh tồn trên thị trường đòi hỏi sự vận hành rất đồng bộ giữa các yếu tố với nhau, trong khoảng marketing đến sản xuất, phân phối. Nhiều nhãn hiệu của Việt Nam không có được sự đồng bộ đó dẫn tới sẽ bị thua thiệt trong cuộc chơi dài hơi”, ông Phú nói.

Đồng thời ông Phú cho rằng, chính doanh nghiệp phải là công ty tự xây dựng chuỗi hệ thống phân phối cho item của chính mình chứ chẳng thể chờ đợi hoặc phụ thuộc vào bất cứ bạn nào. Tất nhiên, thực tế chuỗi hệ thống phân chia của vn hiện đang còn yếu. Để xây dựng một hệ thống phân phối mạnh thì chỉ có sức không thôi chưa đủ, tổ chức còn phải có tiền bạc và sự... kiên nhẫn.

“Tôi chẳng phải chê hàng vn nhưng hàng hóa của ta chậm trễ được thay đổi và không theo kịp sự thông minh của các hãng nước ngoài. Nhà chế biến nước ngoài họ tìm hiểu rất kỹ hoạt động mua bán, gu tiêu xài của người Việt Nam để đưa hàng hóa phù hợp, cạnh tranh với hàng trong nước. Đừng đổ cho hàng Nhật Phiên bản, Thái Lan, họ chỉ choán 30% sự quyết định tồn tại hay không. Tôi vẫn nghĩ, người dùng không có lỗi gì. Ở đâu hàng hóa ngon hơn, tiện thể hơn, giá rẻ hơn, mùi vị phong lưu hơn họ sẽ sử dụng. Và, thị trường sẽ quyết định đóng gói”, ông Phú nhấn mạnh.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong bình chọn, việc bán hàng ngoại ở vietnam chẳng phải do chủ quan của nhà phân phối mà người tiêu dùng sẽ quyết định. Nếu như như hàng hóa nhập ngoại có chất lượng thấp, giá cả cao không thích hợp với người vn cam kết sẽ không được chấp nhận. Đã tới lúc DN trong nước phải nâng cao chất lượng item để có thể khó khăn tốt hơn.

Cùng quan niệm, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long nghĩ rằng, bạn dạng thân các tổ chức cũng cần có sự nỗ lực nâng cao năng lực khó khăn. Đơn vị chẳng thể cứ ỷ lại vào lòng tốt của các đối tác nước ngoài bởi  đầu cơ kinh doanh phải hướng tới lợi nhuận. Mặt hàng dệt may chỉ là mặt hàng trước tiên chứ ko phải là mặt hàng sau cùng sẽ gặp phải sự thoái thác.

“Chỉ khi nào mặt hàng của vn có ưu điểm hơn thì các đơn vị nước ngoài mới chẳng thể thay thế bằng hàng nhập nội. Ví như các nhà đóng chai nội địa đưa ra những sản phẩm tốt, giá cả phải chăng, cam đoan sản phẩm sẽ đứng vững trên thị trường, sử dụng triệt để được ưu điểm “sân nhà” để tạo ra” ông Long thể hiện sự quan trọng.

Theo Ngọc Mai - Quỳnh Nga

Tiền phong


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét