Follow on FaceBook

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Bị nghi ăn gian thuế, hàng trong khoảng vietnam bị Mỹ tiến công thuế nặng

 Doanh nghiệp không chứng nhận được thép cán nguội và tôn mạ xuất sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào sẽ bị áp mức thuế như với hàng China.

Cục Phòng ngự thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho nhân thức: Ngày 2/7/2019, Bộ Thương nghiệp Hoa Kỳ đã ban hành quyết định sơ bộ trong vụ việc dò xét chống trốn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội của Việt Nam sử dụng nguyên liệu thép cán nóng nhập khẩu từ vùng lãnh thổ Đài Loan (Đài Loan) và Hàn Quốc.

Theo đó, Bộ Thương mại Hoa Kỳ sơ bộ khẳng định việc trốn tránh thuế đối với nhì vật phẩm này là có thật để xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Vụ việc này được Hoa Kỳ khởi xướng điều tra từ 2/8/2018.

Bị nghi gian lận thuế, hàng từ Việt Nam bị Mỹ đánh thuế nặng
Ảnh minh họa

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã đề xướng 3 vụ dò hỏi thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với tôn mạ, thép cán nguội của Hàn Quốc và Đài Loan.

Năm 2016, Hoa Kỳ chính thức áp thuế với Hàn Quốc và Đài Loan.

Trong cả nhị vụ việc trên, nguyên đơn đều dẫn chứng đến kết luận cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ trong nhị vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với cùng sản phẩm trên từ Trung Quốc năm 2017.

chậm triển khai là công đoạn đóng hộp từ thép cán nóng nhập cảng - chất liệu chính - sang tôn mạ và thép cán nguội tại Việt Nam là “không đáng kể” và giá trị tăng thêm của hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng giá trị hàng hóa xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Vì thế, Bộ Thương mại Mỹ cũng kết luận rằng có sự lẩn tránh thuế chống bán phá giá và/hoặc thuế chống trợ cấp trong khoảng Hàn Quốc và Đài Loan.

Bên cạnh đó, do Hoa Kỳ xác định Việt Nam là nước có nền kinh tế phi thị trường nên Bộ Thương mại Mỹ cũng sử dụng giá trị thay thế từ Ấn Độ để tính toán chi phí nhằm xác định giá trị sản xuất tại Việt Nam.

Trên cơ sở vật chất quyết định sơ bộ của Bộ Thương mại, Hải quan Hoa Kỳ (CBP) sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam mà chế biến từ nguyên liệu là thép cán nóng của Hàn Quốc và Đài Loan.

Khoản tài chính đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế thống bán phá giá và thuế chống trợ cấp cao nhất mà Hoa Kỳ đang ứng dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có duyên cớ Trung Quốc hoặc Hàn Quốc và Đài Loan.

Các doanh nghiệp sẽ ko phải đặt tiền cọc nếu như chứng minh được rằng tôn mạ và thép cán nguội không được đóng chai từ thép cán hot của China, Hàn Quốc và Đài Loan.

Như vậy, nếu doanh nghiệp không chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ sử dụng nguyên vật liệu từ nguồn nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Trung Quốc do mức thuế này cao nhất để tránh trường hợp trốn thuế.

Cụ thể, đối với sản phẩm tôn mạ, mức thuế chống bán phá mà Mỹ dành cho Trung Quốc là 199,43%, thuế chống trợ cấp là 39,05%.

Với sản phẩm thép cán nguội, mức thuế chống bán phá mà China đang chịu khi xuất khẩu sang hoạt động mua bán Mỹ là 199,76%, trong khi thuế chống trợ cấp lên đến 256,44%.

Có nghĩa, item thép cán nguội xuất khẩu vào Mỹ có thể bị đánh thuế lên đến trên 400%.

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Hàn Quốc (vì mức thuế này cao hơn của Đài Loan).      

Nếu doanh nghiệp chứng nhận được hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ không sử dụng nguyên vật liệu từ Trung Quốc, Hàn Quốc nhưng không chứng nhận được từ nước nào, doanh nghiệp sẽ bị áp mức thuế áp dụng đối với Đài Loan.

Các mức thuế trên sẽ được ứng dụng đối với hồ hết các lô hàng nhập cảng tham gia Hoa Kỳ tham gia ngày hoặc sau ngày 2/8/2018 - ngày thủ xướng dò la chống trốn tránh thuế - mà chưa được thanh khoản.

Dự kiến, Bộ Thương mại Mỹ sẽ lên tiếng quyết định sau cùng về cuộc dò hỏi này vào tháng 9/2019.

Lương Bằng


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét