Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

“Bí” cải tạo tầm thường cư, dân khốn đốn sống với gian nguy | MuaBanNhaDat

Vừa bám trụ vừa run

Theo chiến lược, giữa bốn tuần 6/2019 yêu cầu 96 hộ dân tại bình thường cư 155-157 Bùi Viện (huyện 1) phải sắm nơi ở mới bởi kết quả kiểm định năm 2016 cho thấy, tầm thường cư này có thể sập bất cứ lúc nào. Tất nhiên, nay đã là đầu bốn tuần 7/2019 nhưng không ít hộ dân vẫn chưa di dời. Nguyên nhân các hộ dân đưa ra là vẫn chưa chọn được nhà đầu tư.

Anh Lê Duy Mạnh, chủ hộ 401, thông thường cư 155-157 Bùi Viện, thắc mắc: “Những thông thường cư khác sau khi giải tỏa tới nay gần 2 thập kỷ vẫn chưa về chốn cũ. Vì vậy, dù rất đồng tình với việc cải tạo nhưng hộ dân nơi đây luôn lúng túng đi rồi nhân thức khi nào đi về nên cứ nấn ná đợi câu trả lời rõ ràng”. Còn bà Huỳnh Tâm (ngụ tầng 2) nghĩ rằng, nếu như thuê nhà ngoài thời điểm dài thì chắc chắn chủ nhà sẽ tăng giá, nên dù có sợ cũng không dám rời đi. “Giả như giờ ra đi để rồi lỡ việc làm mới kéo dài hơn chục năm thì khổ lắm”, bà Tâm nêu nguyên nhân.

Chủ đầu tư tuần tự “thoái lui”

Xuất hiện tại thông thường cư Trúc Giang (huyện 4), là bình thường cư diện phải di dời khẩn cấp, chúng tôi bắt gặp mặt nhiều vết nứt rất lớn, rộng rãi chỗ chỉ cần gõ nhẹ là ngay tức thì mảng vữa rơi ra. Dò xét 10 hộ dân bỗng dưng, đông đảo đều ước muốn sớm làm mới. Tuy nhiên, dân chúng vẫn bức xúc trước việc hết đơn vị này đưa ra cách thức cải tạo đến công ty khác tham gia.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Phổ biến cư Trúc Giang (quận 4) thuộc diện di dời khẩn cấp nhưng vì chưa sắm được nhà đầu tư nên các hộ dân cứ thế sống trong nguy khốn.

Ông Lê Huy Bách (chủ hộ 304) kể, 15 năm trước đã kiếm được công bố làm mới. Tất nhiên, hết chủ đầu tư này đến rồi bỏ đi, bởi vì quy định đòi hỏi tiêu chí quy hoạch quá lớn. “Bên cạnh dân cư mỗi ngày sốt ruột không nhân thức nó sập khi nào. Bạn nào cũng muốn ra ngoài ở để bảo tồn tính mạng nhưng tiền đâu mà đi”. Ông phân bua mong muốn các công ty tác dụng sớm xem lại tiêu chí quy hoạch để không còn cảnh nhà đầu tư đến khám phá rồi lần lượt tháo lui.

Tại thông thường cư Nguyễn Thiện Thuật (huyện 3), nhiều hộ dân vẫn còn giữ giấy lên tiếng “Di dời, cải tạo phổ biến cư cũ” cách thức đây 10 năm. Nay lại kiếm được công bố mới nhất trong khoảng UBND thị xã 3 với nội dung “Vẫn chưa có nhà đầu tư”. Trước đây, cư dân cùng chính quyền đã phổ thông lần doanh nghiệp hội nghị nhà phổ biến cư chọn lựa nhà đầu tư nhưng cũng chưa có kết quả.

Gần giống, bà Phạm Thị Bạch, ngụ lô F thông thường cư Ngô Gia Tự (thị xã 10), cho hay hiện mái ấm bà đang khốn khổ khi bước tham gia mùa mưa. Căn hộ của bà ở tầng 4 và è cổ nhà bị thấm dột, rộng rãi chỗ xuống cấp nghiêm trọng. Do đây là thông thường cư cấp C (gần khẩn cấp), muốn giải tỏa thì phải có đồng thuận 100%. Những người ở tầng cao đều mong dời đi, riêng các hộ mặt tiền thì không đồng ý nên không ít người đau đớn. “Chúng tôi mong chính quyền chú ý lại quy định này. Báo cáo 100% đồng thuận là không thể thực hiện được bởi các hộ dân ở dưới không dễ gì rời khỏi nơi đang buôn bán, trao đổi tốt”, bà Bạch bắt buộc.

Chẳng thể hoàn thành ví như không vấn đề chỉnh

Thông tin trong khoảng bà Lê Thị Thu Nga, Phó Chủ toạ UBND huyện 10, cho nhân thức tính tới nay chỉ mới di dời 15 lô chung cư (trên tổng 40 lô) trên khu vực. Đề cập khó khăn, bà Nga nghĩ là trong khoảng năm 2016 tới nay, kế hoạch đưa ra hồ hết nhưng việc thi hành lại hạn giễu cợt. Chính quyền đã sắm mọi cách đẩy nhanh tiến độ di dời, tháo tháo nhưng chưa tìm được nhà đầu tư.

cai tao chung cu be tac keo dai, dan khon don song voi nguy hiem

Anh Mạnh (bình thường cư 155-157 Bùi Viện) san sẻ tầm thường cư xuống cấp nhưng vẫn không muốn đi vì sợ không biết ngày quay về.

Tiêu biểu là chung cư Ấn Quang đãng hiện có 3.800 hộ dân khi mà tiêu chí quy hoạch chỉ 3.500 hộ dân. Vấn đề này khiến cho nhà đầu tư “quay đầu” vì nhân thức đầu tư sẽ không sinh lợi. Nhưng cũng không thể vấn đề chỉnh được bởi sẽ tạo sức ép tham gia hạ tầng. Khu B bình thường cư Nguyễn Kim gặp gỡ gian nan bởi quy hoạch bắt buộc sinh ra khu vực chợ, để khiến điều này thì phải giải tỏa 7 nhà mặt tiền con đường Lý Thường Kiệt, tốn hơn 32 tỷ đồng.

Can dự tới chỉ tiêu quy hoạch, đại diện Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM thừa nhận, hiện chủ đầu tư nào cũng đặt vấn đề tăng mục tiêu dân số, mật độ xây dựng. “Chúng ta chẳng thể nhét dân vào khu vực mà ở đó cơ sở vật chất không phục vụ kịp. Vì vậy, muốn giải quyết bài toán này thì phải đầu tư kết nối các công trình công cộng lại mới tạo thú vị cho tổ chức đầu cơ”, đại diện Sở cho hay.

Theo ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây đắp TP, để giải quyết nhân tố này, thay vì tậu nhà đầu tư thương lượng với người địa phương thì địa phương có thể sử dụng phương án thu hồi quyền sử dụng đất, đền bù bằng tiền. Từ đó có quỹ đất tinh khiết hấp dẫn nhà đầu tư tham gia. Biện pháp này đã từng được UBND thị xã 7 áp dụng chiến thắng 2 bình thường cư cũ. Phương án thứ 2 là bỏ ra một phần đất cho nhà đầu tư khiến trung tâm thương mại, phần còn lại sắp xếp tái định cư… Mặt khác, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thơ Thành ủy TP, nói sẽ đề nghị UBND TP.HCM đưa ra biện pháp khả thi hơn để giúp các huyện, quận bạo dạn trong công việc làm mới thông thường cư cũ.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét