Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Bất ngờ bị thu hồi sổ đỏ, dân ‘phổ biến cư ông Thản’ khóc dở mếu dở

Bất thần bị thu hồi sổ đỏ

Vừa qua, phi tần chồng chị Nguyễn Thị Phương Thuý (tầng 4, CT6A Công trình đầu cơ xây đắp Tổ phù hợp bình thường cư cao cấp và thương mại Bemes do Công ty Cổ lỗ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư có yêu cầu mượn tiền nhà băng nên bà xã chồng chị đã gửi giấy tờ đề xuất hoàn thành thủ tục thế chấp tại Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai Hà Nội (Sở TN&MT).

Dĩ nhiên, mới đây, Văn phòng đăng ký đất đai có công bố cho biết, 04 tuần 1/2019 Sở TN&MT đã có quyết định về việc thu hồi và huỷ giấy chứng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất (sổ đỏ) mà sở này đã cấp cho căn hộ trước đây. Do vậy, việc thi hành đạt yêu cầu thế chấp tại nhà băng là không đủ điều kiện khắc phục.

Tại thông báo này, Văn phòng đăng ký đất đai cũng cho hay sẽ lưu trữ tổng thể thủ tục cấp sổ đỏ căn hộ và sẽ thực hiện cấp ngay sổ đỏ sau khi có quan niệm của tập đoàn quản lý chấp nhận đối với các tầng vượt so với quy hoạch, các tầng tự ý biến đổi công năng (tầng 2,3,4) và phần cầu nối giữa toà CT6A, CT6B.

Được nhân thức, theo thiết kế, tầng 2, 3, 4 được sử dụng khiến cho môi trường dịch vụ trọng điểm thương nghiệp. Dĩ nhiên, tầng 4 vẫn được xây dựng thành dạng nhà đất với 22 căn hộ và bán cho cư dân từ năm 2013. Lúc trước, các hộ dân này cũng đã được cấp sổ đỏ như các hộ dân ở tầng khác.

Rộng rãi hộ dân tại tầng 4, tòa CT6B chung cư Bemes , cũng thu được công bố gần giống khi mang giấy má đi công chứng quyền sở hữu nhà ở và của cải.

Người địa phương cho biết rất bất thần trước quyết định thu hồi này này. Khi sắm căn hộ tại đây người địa phương không biết tầng 4 đổ xuống là khu thương mại không bỏ ra cho nhà ở.

"Hiện tại cư dân muốn giao dịch trao đổi, biến đổi đều rất gian truân giờ chúng tôi không có gì chứng minh bản thân mình là chủ sở hữu của ngôi nhà này" – một cư dân tầng 4, toà CT6A cho nhân thức.

Trao đổi về vấn đề này, trạng sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ti TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nghĩ là, việc cấp sổ đỏ rồi lại thu hồi sổ đỏ của người dân trong trường phù hợp trên cho thấy sự lo sợ, thiếu nhất quán của Sở TN&MT Hà Nội trong việc đánh giá nhìn kiếm được cũng như là khắc phục khắc phục hiện tượng bất cập này.

"Đúng ra những sai phạm cần phải được xử lý ngay trong quá trình thực hiện dự án nhưng ở đây có sự khiến ngơ để vi phạm xảy ra thậm chí là xảy ra trong thời gian dài sau đó mới đặt ra cái vấn đề giải quyết lại sai phép đó, gây gian khổ cho cư dân. Về lâu về dài, chúng ta không còn phương pháp nào khác đó là đề nghị vấn đề chỉnh lại quy hoạch tại khu vực này để phù hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ cho người dân" – luật sư Tú nói.

Cũng theo vị Chủ toạ Công ti TAT Law firm đây là một bài học cảnh tỉnh trong công việc quản lý thị trấn quản lý đất đai trên cả nước, hy vọng trong thời gian đến chúng ta không còn phải chứng kiến những sự việc như trên.

Mòn mỏi chờ

Như VietNamNet thông tin, Công an TP Hà Nội vừa khởi tố ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối đối tượng mua hàng theo nhân tố 198 Bộ luật Hình sự năm 2015. Chủ tịch Tổ chức Mường Thanh bị kết tội can hệ sai phép tại Dự án đầu tư xây dựng Tổ hợp thông thường cư cao cấp và thương nghiệp Bemes.

Bất ngờ bị thu hồi sổ đỏ, dân ‘chung cư ông Thản’ khóc dở mếu dở - Ảnh 1.

Toà CT6C Kiến Hưng xây dựng không có giấy phép (Ảnh: HK).

Theo Quy hoạch thiết kế, dự án chỉ được duyệt 2 tòa chung cư CT6A và CT6B với 970 căn, trong đó có 936 căn hộ tầm thường cư cao tầng, còn lại là thấp tầng và biệt thự liền kề.

Tất nhiên, thực tiễn, chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C, nâng tổng số căn tầm thường cư không phép là 654 và 4 căn vi la liền kề, nhà thấp tầng. Rất nhiều đã được bán cho đối tượng mua hàng và đưa vào dùng từ năm 2012 nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Rộng rãi hộ dân tại đây cho biết, muốn bán căn hộ nhưng rất gian truân khách trả lỗ 200-300 triệu tiền việt so với giá tậu, chưa kể số tiền hàng trăm triệu đã bỏ tham gia để làm nội thất nên rộng rãi hộ vẫn phải ở hoặc để cho thuê với giá 3 – 4,5 triệu tiền việt mỗi tháng.

Ông Hoàng Minh Tâm, tổ trưởng tổ dân phường chung cư CT6C Kiến Hưng cho nhân thức, mái nhà ông mua căn hộ từ năm 2012 với giá 10 triệu tiền việt mỗi m2 và chuyển về đây ở được 5 năm nhưng tới nay vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

"Chúng tôi là cán bộ về hưu mua để ở, nay tuổi cũng đã cao muốn sang tay hoặc bán lại để chia cho con cháu nhưng chưa có sổ đỏ. Có người còn không kịp chờ cuốn sổ đỏ mà đã từ trần khi mà chưa sang tên được cho con", ông Tâm chia sớt.

Tình trạng xây sai phép dẫn đến việc các căn hộ không được cấp sổ đỏ không chỉ xảy ra tại dự án CT6 Kiến Hưng mà ở Khu đô thị HH Linh Đàm cũng tương tự.

Vừa qua, ngày 9/7, phát biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9 HĐND TP Thủ đô khóa XV, ông Nguyễn Đức Bình thường, Chủ toạ UBND TP Thủ đô, cho biết thông thường cư HH Linh Đàm là một trong những chung cư có số căn hộ vượt quá so với quy hoạch.

Trong khoảng việc thông thường cư HH Linh Đàm xây dựng vượt quy hoạch nên rộng rãi năm qua, các hộ dân ở đây chưa khiến được sổ đỏ.

"Bây giờ, người dân ở đây mong mỏi được cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Đương nhiên, căn cứ vào các qui định luật pháp hiện hành, chúng tôi thấy đây là nhân tố không dễ dàng", ông Phổ biến nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND đô thị, trong thời điểm tới, công ty chức năng sẽ tiếp diễn kiểm tra và báo cáo Chinh phủ yêu cầu các công ty nhà đầu tư tiếp tục tăng mạnh lắp hệ thống PCCC, chuyển vận tạo cầu thang máy đảm bảo điều hành.

Theo Hồng Khanh

Vietnamnet


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét