Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

Bạn nào xếp sau Khu phức tạp Sóng Việt - dự án dính sai phạm ở Thủ Thiêm?

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về công việc điều hành nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu thị trấn mới Thủ Thiêm, Tp.HCM.

Tại báo cáo này, đối với sai phạm ở các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất, dự án Khu Phức hợp Tháp quan sát và Khu tinh vi Sóng Việt được nêu tên khi được Ủy ban Dân chúng Tp.HCM chỉ định chủ đầu tư nhưng không thi hành đấu giá quyền sử dụng đất. 

Ở nhị dự án này, Ủy ban Nhân dân Thành phố đã tính và đã thu tiền dùng đất của nhà đầu tư, trong đó, có việc xác định tiền dùng đất tại một số lô đất với đơn giá 26 triệu tiền việt/m2 (bằng chi phí đầu cơ bình quân) là không đúng qui định, cần phải được chú ý, xác định lại giá đất để tróc nã thu, giảm thiểu thiệt hại cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ cho nhân thức.

Ai là chủ đầu tư được chỉ định?

Khu phức tạp Sóng Việt (Dự án Sóng Việt) là dự án đầu cơ có sử dụng đất tại khu tính năng số 1 trong khu thị trấn mới Thủ Thiêm. 04 tuần 4/2015, Ủy ban Nhân dân Tp.HCM đã có văn phiên bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương được chỉ định Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư công trình này. Đến 04 tuần 11/2015, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương chỉ định chủ đầu tư thi hành dự án. Theo kế hoạch chọn lựa chủ đầu tư, dự án Sóng Việt có tổng chi phí thực hiện ước tính khoảng 7.273 tỷ đồng trên quy mô khoảng 75.965 m2.

Thành phố cho nhân thức Quốc Lộc Phát cam đoan sẽ ký quỹ 100 tỷ đồng, cùng lúc nộp tiền dùng đất ước tính 2.000 tỷ đồng/4 lô đất nếu được lựa chọn khiến cho chủ đầu tư.

Tới 04 tuần 7/2016, Ủy ban Dân chúng Tp.HCM đã có quyết định số 3652/QĐ-UBND phê phê chuẩn kết quả chọn lựa nhà đầu tư với cái tên không khách hàng nào khác - Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần Quốc Lộc Phát.

Cái tên Quốc Lộc Phát khá mới lạ trong giới BĐS. Công ti này được xây dựng tham gia ngày 04/09/2014, đến nay Quốc Lộc Phát có vốn nhân tố lệ 1.500 tỷ đồng. Ông Phạm Quang đãng Hưng hiện đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ti.

Được nhân thức, ông Phạm Quang đãng Hưng từng giữ vị trí Chủ toạ Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần May - Diêm Sài Gòn. Tổ chức này cũng từng gây chú ý giai đoạn năm 2015 khi mặc dù biến đổi từ một đơn vị buôn bán diêm truyền thống từ năm 2011 để chuyển sang lĩnh vực BĐS, tiếng tăm còn mới và kinh nghiệm còn non trẻ song đã nhanh lẹ trở thành chủ đầu tư cho dự án The Gold View tại Bến Vân Đồn, thị xã 4, Tp.HCM.

Bóng hình Sơn Kim Land

Quay lại với Quốc Lộc Phát và công trình Sóng Việt, đầu bốn tuần 6/2018, một buổi lễ ký kết ký hợp đồng phù hợp tác kế hoạch diễn ra giữa Quốc Lộc Phát, SonKim Land và một ngân hàng diễn ra. Ba doanh nghiệp cùng bắt tay nhau để khai triển công trình The Metropole Thủ Thiêm, đây chính là công trình Khu phức tạp Sóng Việt đã được quy hoạch ủy quyền Quốc Lộc Phát.

Trong dự án này, Sơn Kim Land sẽ phụ trách vai trò là nhà tạo ra dự án. Sơn Kim Land được biết tới là công ty đeo đuổi phân khúc bất động sản cao cấp.

Trước đó, sự nhập cuộc của các chủ đầu tư vào dự án này liên tục có phổ biến đổi mới. Chi tiết, 04 tuần 9/2016, ưng chuẩn nhị đợt sắm cổ phần, Tập đoàn BĐS Singapore là Keppel Land đã sắm tham gia tổng cộng 45% Quốc Lộc Phát trong khoảng các cổ hủ đông cũ của công ti này nhằm đầu tư tham gia công trình tại Thủ Thiêm. 

Tiếng tăm và năng lực của Keppel Land đã được minh chứng qua rộng rãi dự án lớn tại vn. Tuy thế, tới tháng 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát chọn trở thành nhà tạo ra dự án, Keppel Land lại thông báo thoái toàn bộ vốn đã đầu tư vào đơn vị này. Đáng nói, ông Phạm Quang Hưng lại là tư nhân đứng ra tậu lại toàn cục số cổ phần mà Keppel Land tung ra.

Sơn Kim Land mặc dù cũng mới tham gia vào bất động sản trong một vài năm gần đây song đã mau lẹ tạo được danh tiếng với vài công trình như Gateway Thảo Điền, The Nassim Thảo Điền, Serenity Sky Villas.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Xem thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét