Chủ Nhật, 14 tháng 7, 2019

Bạn nào gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền bất hợp pháp?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA), vừa gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành nghề những kiến nghị, biện pháp chấn chỉnh trạng thái phân lô bán nền trái luật pháp hiện thời.

Văn phiên bản của HoREA nêu rõ gần đây tái hình thành hiện trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một vài địa phương. Trong đó, có nhiều khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở nhưng đã bị phân lô, tách thửa trái quy định để bán đất nền, dẫn tới đa dạng người bị lừa đảo, thiệt thòi rất lớn; gây mất an toàn chơ vơ tự; phá đổ vỡ quy hoạch phát triển thành phố của địa phương và khiến cho trở lực trong việc hấp dẫn các nhà đầu tư công trình lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

"Thủ phạm của các đợt sốt ảo giá đất và trạng thái phân lô bán nền bất hợp pháp chính yếu là giới đầu nậu, cò đất và một số ít doanh nghiệp bất động sản "ác nghiệt" đã lợi dụng sự thiếu hiểu nhân thức hoặc thiếu tin tức của đối tượng mua hàng. Thậm chí liên minh với một số cán bộ chính quyền cấp hạ tầng hoặc có trường phù hợp do chính quyền cấp hạ tầng thả lỏng công tác quản lý nhà nước trên khu vực" - văn phiên bản của ông Châu nêu.

 Ai gây ra sốt đất ảo, phân lô bán nền trái phép? - Ảnh 1.

Trạng thái phân lô bán nền tràn lan, bát nháo môi giới BĐS khiến cho thị trường bất ổn định.

Hình như đó, để xảy ra trạng thái này là do vài bất cập của chuỗi hệ thống quy định từ Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Dân sự, Luật Đất đai, thực thi giễu cợt định thừa phát lại... Các đầu nậu lợi dụng những lỗ hổng này để khiến nhiễu loàn thị trường. Chi tiết, một vài doanh nghiệp tiến hành bán nền hiện ra trong mai sau trái qui định về kinh doanh bất động sản; ký hợp đồng đặt chỗ giữ chỗ, thỏa thuận đầu tư, thích hợp tác đầu cơ, hợp tác kinh doanh... với trị giá đặt cọc lớn, gây không may cho đối tượng mua hàng nhưng lại không vi phạm Luật Dân sự.

Trong khi đó, Luật Kinh doanh BĐS quy định sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư dự án xuất hiện trong tương lai chỉ được kiếm được trả tiền lần đầu của đối tượng mua hàng không quá 30% trị giá phù hợp đồng.

Luật Kinh doanh BĐS cũng quy định viên chức môi giới phải được huấn luyện và có chứng chỉ hành nghề nhưng trong giai đoạn thực thi các Sở Xây dựng thức giấc, thành chưa quản lý được chất lượng viên chức môi giới. "Cả nước có khoảng 300.000 nhân viên môi giới nhưng chỉ có khoảng 30.000 người có chứng chỉ hành nghề, choán khoảng 10% dẫn đến hoạt động môi giới bị thả nổi, chất lượng thấp, thiếu tính chuyên nghiệp. Đây là một trong những nguyên cớ gây ra thiệt hại cho đối tượng mua hàng và tác động thụ động tới hoạt động mua bán BĐS" - ông Châu nêu rõ.

Qua đó, HoREA bắt buộc các bộ, ngành nghề lao vào hoàn thiện chuỗi hệ thống luật pháp để giải quyết các bất cập trên.

Chi tiết, ông Lê Hoàng Châu bắt buộc bổ sung cụm từ "nền nhà, đất nền" vào Khoản 4 Vấn đề 3 và Khoản 1 Điều 54 Luật Kinh doanh bất động sản để hợp nhất điều hành loại vật phẩm "nền nhà, đất nền" xuất hiện trong mai sau.

Bổ sung Luật Kinh doanh BĐS luật pháp về "thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ; thỏa thuận góp vốn" trong công đoạn trước khi ký thích hợp đồng bán nhà, nền nhà, đất nền hình thành trong mai sau để hợp nhất điều hành. song song, quy định về trị giá đặt cọc không vượt quá 5% giá tạm bợ tính của vật phẩm BĐS. Khác biệt, yêu cầu bổ sung Bộ Luật Dân sự quy định trường thích hợp "đặt cọc" để đảm bảo giao liên minh đồng theo qui định của qui định chuyên ngành thì phải vừa tuân thủ luật pháp của Bộ Luật Dân sự, phải vừa vâng lệnh pháp luật của qui định chuyên ngành, như trường thích hợp "đặt chỗ" để bảo đảm giao liên minh đồng mua bán BĐS.

Hiệp hội cũng kiến nghị Bộ Xây đắp chỉ huy các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương tăng mạnh công việc quản lý nhà nước đối với hoạt động môi giới BĐS, yêu cầu nhân viên môi giới phải được huấn luyện và phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo qui định của pháp luật thì mới được hoạt động phục vụ môi giới.

Trong khi, HoREA ước muốn tập đoàn nhà nước vào cuộc quyết liệt sẽ sớm lập lại bơ vơ tự, hạ "sốt ảo", chống phân lô bán nền bất hợp pháp. Theo đó, các tổ chức nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND huyện, huyện, xã, xã cần có biện pháp giữ vững, chặn đứng và giải quyết nghiêm minh các trường thích hợp đầu nậu, công ty núp bóng người sử dụng đất để thực hiện tách thửa, phân lô bán nền, vận động vốn trái luật pháp trên khu vực.

Theo S.Nhung

Người công sức


Xem thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét