Chủ Nhật, 21 tháng 7, 2019

Bài 2: Môi trường sinh tồn của dân tộc đang bị thách thức

 - Cuối thế kỷ này dân số nước ta lên khoảng 140 triệu người, con cháu chúng ta sống ở đâu nếu không tiến ra biển.

Tuần vietnam xin trưng bày tầm nhìn của Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Brunei, Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao Nguyễn Trường Giang nói tại CLB Cafe Số mới đây về sách lược người Việt Nam cần thực hiện để kiểm soát an ninh chủ quyền Biển Đông.

Đầu tiên, cần phải nhận biết được thử thách của bản thân. Người vn có một khuyết điểm, đó là có thể nhận mặt được gần như mọi thứ, trừ bản thân mình. Nếu như chúng ta không sợ chiến tranh và sẵn sàng kỹ cho chiến tranh thì chúng ta sẽ có tự do. Còn ví như chúng ta lúng túng thì tức thì chiến tranh sẽ đến, chúng ta mất hòa bình và mất cả chủ quyền lãnh thổ. Đây là vấn đề căn bản của mọi binh pháp trên quả đât. 

Bài 2: Không gian sinh tồn của dân tộc đang bị thách thức
Đại sứ Nguyễn Trường Giang

Qua bức tranh thực trạng Biển Đông như tôi đã nói phần 1, có thể thấy tiêu chí vĩnh viễn của TQuốc là độc choán Biển Đông, tức thị chiếm giữ toàn cục các đảo trong vùng biển này (bao gồm 4 quần đảo Tây Sa, Nam Sa, Đông Sa, Trung Sa theo cách thức gọi của Trung Quốc). 

China cũng muốn chiếm độc lập với khoảng 80% quy mô Biển Đông và toàn cục tài nguyên trong khu vực biển này. Dường như đó là quyền giữ vững với vùng trời, hải phận và đáy biển. Vấn đề này mang tới thử thách nguy hiểm đối với chủ quyền của vn tại Biển Đông. 

Trong 6 thập kỷ qua, có thể thấy rõ các giải pháp và kế sách mà Trung Quốc đã vận dụng để khai triển mục tiêu này. Nước này đã dùng đến mọi giải pháp, trong khoảng kinh tế, chính trị, ngoại ủy quyền tới tâm lý và cả thông tin tuyên truyền. 

Thành ra, có thể thấy tin tức tuyên truyền là một trong những trận mạc rất cần thiết. Có những thời điểm, chiến trận tuyên truyền còn cần thiết hơn cả mặt trận quân sự, ngoại giao hay pháp lý. 

Các kế sách của China trên Biển Đông 

Người TQuốc hiện nay học tập phổ thông từ binh pháp Tôn Tử, nhưng cũng có gần như cải tiến đối với loại binh pháp này. Người TQuốc biến các loại mưu chước trở thành một bộ môn công nghệ và đưa vào các nội hàm mới cho những mưu kế này. 

Các ví dụ có thể kể đến là kế sách “tằm ăn dâu”, “biến không thành có”, “gác tranh chấp cùng khai thác”, “cây gậy và củ cà rốt”,... 

Trong đó, một trong những kế sách thâm độc nhất vô nhị của China là chiến thuật “vùng xám”, tức dân sự hoá các hoạt động quân sự và bán quân sự, không dùng hải quân cũng như các hoạt động có cường độ quá mạnh hay vượt qua một giới hạn đỏ nào đó. Mục đích của điều này là không để phát hành những bức xúc quá quyết liệt trong khoảng các nước khác. 

Nhìn vào dĩ vãng, dự báo tương lai 

Trong bức chụp về thực trạng ở Biển Đông, chúng ta có thể dựa vào những gì đã xảy ra trong dĩ vãng để nhìn kiếm được và dự báo mai sau. 

Về trung hạn, TQuốc có thể sẽ tiếp tục đưa dàn khoan tham gia thềm đất liền vietnam. Tài năng thứ 2 là China sẽ phát triển một vùng nhận diện phòng không trên Biển Đông. Trung Quốc cũng có thể sẽ tiến hành chiếm giữ vài bãi đá ngầm mà chưa có tổ quốc nào chiếm đoạt đóng. 

Dù rất thảng hoặc, thế nhưng không loại trừ khả năng Trung Quốc sẽ lấn chiếm Trường Sa. Đương nhiên yếu tố này chỉ có thể xảy ra nếu như họ có một cơ hội phù hợp. Người Trung Quốc thường chỉ hành động khi có thiên thời, địa lợi, nhân hòa và tính toán được rất kỹ cái giá phải trả. Đây chính là điểm để vietnam hoạch định các kế sách đối phó. 

Ví như Việt Nam có thể làm cho TQuốc không có được thiên thời, địa lợi, nhân hòa hoặc trong trường thích hợp có chiến tranh, nước này sẽ phải trả một cái giá rất đắt thì họ sẽ không dám lấn chiếm Trường Sa nữa. 

Trong 2 năm tới trước Đại hội, việc quân sự hoá Biển Đông sẽ được China thi hành ráo riết hơn. China có thể đưa những nhóm quân sự đông hơn ra chiếm đoạt đóng tại Trường Sa. Nước này cũng có thể vẽ ra lãnh hải của những hòn đảo mà hiện nay họ đang chiếm hữu đóng, cũng như vùng nội thuỷ của các đảo này. Đây là những cảnh báo mà chúng ta cần phải để ý. 

China sẽ sớm duyệt y Luật Bình yên liên lạc hàng hải sửa đổi. Từ dự thảo của bộ luật này, có thể thấy TQuốc có kỹ năng dựa vào đây để lập các vùng an toàn hàng hải trên biển. Yếu tố gì sẽ xảy ra nếu vùng bình yên bao chùm lên các nhà giàn DK1 của vn. Dường như đó,  tàu bè sẽ phải xin phép khi tiến tham gia vùng biển Trường Sa. Nhân tố này cũng có tức là các đảo của Việt Nam sẽ bị phong bế. 

Năm 2016, 2017, trên các dụng cụ thông tin mọi người của China đưa ra một dự đoán cho thấy, TQuốc có thể đưa những nhà máy điện hạt nhân nổi ra Biển Đông. 

Ví như như các nhà máy điện hạt nhân nổi được triển khai tại Biển Đông, nó sẽ đem lại gần như thách thức về chủ quyền, không gian, kinh tế, khoáng sản và  đối với mạng sống store trăm triệu người… 

Bài 2: Không gian sinh tồn của dân tộc đang bị thách thức
Trung Quốc đưa dàn khoan HD 981 tham gia hải phận của Việt Nam năm 2014

Đánh giá về tình hình hiện thời, có thể thấy nhân tố Biển Đông đang càng ngày càng tinh vi và tình tiết khó lường. Độc lập biển đảo Việt Nam đang bị thử thách nguy hiểm và thách thức này sẽ còn hiểm nguy hơn nữa trong tương lai. 

Các thử thách mà Việt Nam sẽ phải đương đầu là về độc lập, kinh tế biển, an toàn quốc phòng, không gian sản xuất và thử thách đối với không gian tồn tại của dân tộc. Cuối thế kỷ 21, vn sẽ có quy mô dân số khoảng 140 triệu người. Lúc này chúng ta cần phải tiến ra biển, biển là niềm hy vọng và là không gian sinh tồn của những thế hệ sau này.

Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với một kiểu xâm lược tương tự: tiến nhẩn nha. Vì thế, tôi muốn thể hiện sự quan trọng về thách thức không gian tồn tại của dân tộc .

Cuối thế kỷ này dân số nước ta lên khoảng 140 triệu người, con cháu chúng ta sống ở đâu giả dụ không tiến ra biển. Lúc đấy là chúng ta cần có thành phố biển, có làng mạc biển, có nông nghiệp biển, có công nghệ biển, có Cảng biển, có phi trường trên biển. Biển là niềm hi vọng, là không gian sinh tồn của những thế hệ sau này.

Và tôi muốn nhấn mạnh điểm này: không gian tồn tại của dân tộc mình đang bị thử thách.

(Còn nữa)

Tư Giang lược ghi 


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét