Follow on FaceBook

Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

Bác bỏ sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM đưa ra danh sách 6 'thủ phạm' khiến tăng nguy cơ ung thư cần giảm thiểu xa

80 % ung thư nảy sinh trong khoảng không gian

Chưng sĩ Nguyễn Văn Tiến – Bệnh viện Ung bướu, TP.HCM cho nhân thức, hiện giờ các nhà khoa học trên trái đất chỉ mới mua ra được một xuất xứ đúng mực gây ra ung thư: đó là virus HPV gây ung thư cổ hủ tử cung. Gần như các ung thư còn lại chưa sắm ra cội nguồn.

Tuy nhiên, hồ hết các bệnh ung thư người ta mua thấy tất cả nhân tố nguy cơ ví như xúc tiếp nhiều lần.

Theo bác sĩ Tiến qua phổ biến tìm hiểu dịch tễ học, các nhà kỹ thuật đã phát xuất hiện chỉ có dưới 10% bệnh ung thư phát sinh do các rối loạn trong khoảng bên trong thân thể gồm: các rối loạn nội tiết, tổn thương có tính di truyền... là những căn nguyên này thường không thay đổi được.

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 1.

Tác nhân gây ung thư như thế nào?

Trái lại, có đến hơn 80% ung thư nảy sinh có liên quan tới nhân tố không gian sống, bao gồm: lối sống thiếu khoa học; các lề thói, tật xấu như: hút thuốc, uống rượu; chế độ dinh dưỡng không an toàn: hóa phẩm màu trong từng thức uống - nước uống, bảo quản; đóng hộp thực phẩm; quan hệ dục tình không an ninh gây phổ thông loại bệnh và ung thư phụ khoa.

Dường như, nguy cơ ung thư tăng còn có liên quan tới yếu nghề nghiệp, ô nhiễm môi trường, gọi thông thường là các yếu tố ngoại sinh (từ bên ngoài cơ thể). Các nhân tố này là có thể thay đổi được giả dụ chúng ta kiếm được thấy nguy cơ cao.

Yếu tố gây ung thư mà loài người không thể hạn chế được đó là di truyền, tuổi tác, giới tính. Chả hạn, yếu tố bận bịu ung thư theo giới: ở nam giới hay bận rộn ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dương vật, dịch hoàn; nữ hay mắc ung thư vú, cổ tử cung, buồng trứng, bướu nguyên bào nuôi, cửa mình, đó là những bộ phận sinh dục đặc biệt mỗi giới.

Những nhân tố cần tránh xa

Theo chưng sĩ Tiến 50% ung thư có thể phòng giảm thiểu bởi vậy mỗi người hãy tự biến phòng ung thư bằng cách thức giảm thiểu xa các tác nhân dưới đây:

Thứ nhất: Thuốc lá, hút thuốc lá được kể tới bậc nhất, đây là xuất xứ của 30% trong tổng số các loại ung thư ở người, bao gồm: ung thư phổi, thanh quản, thực quản, khoang miệng, bọng đái, tụy, dạ dày...

Bác sĩ bệnh viện Ung bướu TP.HCM chỉ ra 6 thủ phạm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh xa - Ảnh 2.

Giảm thiểu xa thuốc lá, rượu, thực phẩm không an ninh để phòng ung thư.

Người không hút thuốc nhưng sống cùng với người hút thuốc thì cũng có nguy cơ bận bịu các loại bệnh liên quan tới hút thuốc lá.

Thứ hai: rượu, bác sĩ Tiến cho nhân thức một nghiên cứu tiền cứu cho thấy nhữg cu lị nữ uống 10g rượu/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư: ung thư hốc miệng, thực quản, thanh quản, trực tràng, gan và vú sau thời gian theo dõi trung bình là 7,5 năm.

Nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 6% cho mỗi 10g rượu tiêu thụ mỗi ngày. Một nghiên cứu ở Châu Âu cho thấy việc uống rượu có can hệ tới 10% trường hợp ung thư ở nam giới và 3% ở nữ giới.

Thứ ba: cơ chế thưởng thức không hợp lý và ô nhiễm thực phẩm. Cơ chế ăn rộng rãi chất mỡ động vật, ít chất xơ khiến tăng nguy cơ mắc ung thư đại - trực tràng và ung thư vú. Trái lại, hình thức ăn ít chất béo, phổ quát rau, hoa quả và các ngũ cốc dạng nguyên hạt, có thể làm giảm nguy cơ bận bịu các loại ung thư.

Các chất bảo quản thực phẩm, các chất nhuộm màu thực phẩm có nguồn cội hóa học, các chất trung gian chuyển hóa và các chất xuất hiện từ thực phẩm bị nấm mốc, lên men là căn nguyên gây ra đa dạng loại ung thư trục đường tiêu hóa như: ung thư bao tử, ung thư gan, ung thư ruột già… Ước tính yếu tố này gây ra đến 35% trong tổng số các loại ung thư.

Giết mổ hun khói, cá muối, các loại mắm và dưa muối, cà muối, nhất là dưa khú có chứa nitrat, nitrit và nitrosamine có liên quan đến ung thư thực quản và bao tử.

Gạo và lạc là 2 loại thực phẩm dễ bị nấm Aspergillus flavus xâm nhiễm và tiết ra một loại chất độc là Aflatoxin, chất này gây ra ung thư gan nguyên phát.

Thứ tư: ô nhiễm môi trường. Ở nước ta, thuốc trừ sâu diệt cỏ dùng phổ biến trong nông nghiệp là nhân tố nguy cơ gây ung thư vú và một vài loại ung thư khác, chất độc màu da cam (dioxin) làm tăng tỷ lệ ung thư gan, máu, hạch, ứng dụng.

Một tác nhân gây ung thư khác là các hóa chất dùng trong công nghiệp. Ước lượng hàng ngũ duyên do này gây ra khoảng 2-8% trong tổng số các loại ung thư.

Thứ năm: Các lực lượng tác hero lý cũng làm cho tăng nguy cơ ung thư như: bức xạ ion hóa - tia cực tím. Các bức xạ ion hóa như tia Rơnghen, phát ra trong khoảng máy chiếu chụp X-quang, các chất phóng xạ sử dụng trong y học và một vài lĩnh vực công nghệ, có khả năng gây tổn thương gen và sự phát hành tế bào.

Thứ sáu: nhiễm vi rút, vi khuẩn thể gây ung thư như: vi rút Epstein-Barr (EBV) có can dự tới ung thư vòm mũi họng, ung thư hạch lymphô. Vi rút viêm gan B là nguyên cớ gây ung thư gan nguyên phát.

Vi rút HPV gây u nhú ở người là khởi thủy gây đến 70% ung thư cổ tử cung ở đàn bà.

Vi khuẩn Helicobacter Pylory (HP): là loại vi khuẩn có vai trò quan trọng trong gây viêm loét dạ dày-tá tràng và ung thư bao tử.

Bác bỏ sĩ Tiến nghĩ rằng, khi biết các nhân tố tác động gây ra ung thư thì mỗi người tự phòng phòng ngừa cho bản thân cũng giúp giảm được 50 % nguy cơ bận rộn ung thư.

Theo Tiểu Nhã

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét