Thứ Ba, 2 tháng 7, 2019

Đây là 4 tình huống nhà đầu tư cần hiểu rõ để tránh không may trong cơn sốt đất

Vị trạng sư này chỉ ra 4 tình huống mà người mua bất động sản hay gặp gỡ phải và cũng đang biến thành câu chuyện “hot” trên hoạt động mua bán địa ốc hiện nay. Nhà đầu tư (NĐT) nên biết để tránh.

Kiểu huy động vốn Ponzi của Địa ốc Alibaba

Theo trạng sư Lộc, trước câu chuyện về Công ti Địa ốc Alibaba mà báo chí đưa thông tin thời gian mới đây, cho thấy: Đây là mô phỏng kinh doanh kiểu khiến cho ăn Ali, mà ở đó loại hình bất động sản chưa chứng nhận kinh doanh chuẩn y bí quyết huy động vốn theo phép tắc Ponzi đa cấp tiếp nối.

“Cách khiến cho ăn này có hồ hết điều tranh biện, trong khoảng việc xử phạt vi phạm hành chính tới vấn đề buôn bán lĩnh vực nghề và điều hình sự”, Luật sư này thể hiện sự quan trọng.

Theo Luật sư Lộc, có 5 vấn đề trong câu chuyện của cách làm cho ăn Ali.

Huy động vốn: Huy động vốn bất hợp pháp

Thỏa thuận dân sự: Chưa đạt yêu cầu buôn bán BĐS theo luật pháp của luật pháp, tức thị chưa được phép cho người bán vật phẩm ra hoạt động mua bán.

Nghĩa vụ của chủ đất: Khi chưa đạt yêu cầu kinh doanh bất động sản thì chủ đất chưa được cấp quyền thì không thể ủy quyền cho nhân viên tung ra thị trường được.

Trách nhiệm của viên chức: Chưa được phân quyền nhưng vẫn nhập cuộc do chưa nắm rõ luật pháp.

Người tậu: Đang mua vật phẩm bất động sản không rõ về pháp lý và tiếp tục bán đi cho người khác là chưa ổn.

“Đây là kiểu khiến ăn không thích hợp với quy định của pháp luật. Cái sai nằm ở yếu tố pháp lý. Không chỉ Ali mà hiện nay có thể có khá phổ thông đơn vị địa ốc dính phải vấn đề này”, Luật sự Lộc chắc chắn.

Đầu tư vào đất nền chưa hoàn toản pháp lý, chưa rõ quy hoạch

Đây là phân khúc đông đảo NĐT đầu cơ nhập cuộc, có thể phục vụ được 2 chỉ tiêu là: Tạo giá trị lâu bền và lướt sóng.

Chính vì sự lôi cuốn này mà đầu tư tham gia đất nền nảy sinh tất cả bị động. Có những người thấy mảnh đất đẹp liền sắm lại và chia lô bán nền. Sau đó, người người ào ào vào tìm mà không đon đả tới quy hoạch, pháp lý, trục đường xá, chế độ….

Hình như đó chủ đất thì sử dụng các thủ thuật để tấn công tham gia lòng tham của NĐT như: Thủ thuật bánh vẽ công trình, bánh vẽ quy hoạch và “tựa bóng ông lớn”. Theo Luật sư này, thực tiễn có tất cả thủ tục bán đất giả con dấu nếu khách hàng không nắm bắt nhân thức qui định, thiếu tin tức và cách thức rà soát quy hoạch thì rất dễ bị tấn công lừa niềm tin.

Chỉ cần có mặt “ông lớn” là giá đất ở đó ngay tức khắc tăng cao. Thậm chí giả mạo “bóng ông lớn” để lừa người mua bằng các văn phiên bản về việc đầu tư vào khu vực nào đó. Theo ông Lộc, những văn bạn dạng kiểu này vẫn tồn tại trên hoạt động mua bán và người dùng bị lừa đông đảo.

“Khi đầu cơ tham gia đất nền để tạo trị giá thì phải tạo trị giá trên của cải hợp lí chứ không hề tạo trị giá trên của cải chưa đạt yêu cầu buôn bán. Nếu như nhân thức phiên bản thân tậu một mảnh đất sơ sót về mặt pháp lý, sau đó tiếp diễn bán cho người khác để sinh lời thì đó chẳng phải là đầu tư sinh lời”, ông Lộc nhấn mạnh.

Trao đổi …cọc

“Cọc” tức thị tìm ngay thời gian trước công chứng (trước chuyển nhượng dự án).

Chính vì thi hành đàm phán “cọc” này quá thuận tiện nên đã tạo kẽ hở cho nhiều cú lừa vì phần nhiều người không rõ trao đổi cọc là gì.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Lộc, đây là một ký hợp đồng dân sự chưa tiệm cận tới Luật buôn bán bất động sản theo quy định của luật pháp.

Cách thức này chủ yếu là thỏa thuận dân sự giữa người bán và người mua. Trong trường hợp đó, người dùng phải chấp nhận theo luật chơi vẽ ra bởi bên bán.

“Chính vì phù hợp đồng phần nhiều do bên bán đặt ra vì vậy không may nằm ở những người không biết thẩm định và thiếu tri thức về pháp lý”, Luật sư Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh.

Đất không hiện ra tổ chức ở có tính pháp lý chưa rõ ràng

ngừng thi côngĐây là những dự án cao cấp như Villa Resort, condotel….được quảng cáo cấp sổ đỏ vĩnh viễn và cam đoan lợi nhuận.

Có 3 vấn đề ở loại hình BĐS này là cam đoan (có những cam kết thể hiện luôn trên văn bạn dạng); chấp hành cam đoan và khắc phục vướng mắc từ tập đoàn tính năng. Trong khoảng các nhân tố này mới xảy ra xung đột nhiên giữa 2 bên.

Cách đây không lâu tin tức thu hồi sổ đỏ 1 condotel ở Đà Nẵng cho thấy, nếu trao đổi loại hình condotel thì thỏa thuận 2 bên như thế nào thì sẽ tương tự. Chủ chốt là căn cứ vào hợp đồng khai thác/trao đổi căn hộ nghỉ ngơi giữa nhị bên. “Giả dụ bên nào nắm tuyến đường lưỡi thì bên đó chết”, Luật sư Lộc thể hiện sự quan trọng.

Theo vị luật sư này, condotel là đầu cơ lướt sóng vì pháp lý chưa ổn. Hiện tại chưa có tiêu chí nào để khẳng định đây là loại hình đầu cơ giá trị, bền vững. Nếu đã là item đầu tư lướt sóng thì NĐT phải theo các nguyên lý của đầu tư lướt sóng.

Hạ Vy

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét