Thứ Năm, 25 tháng 7, 2019

Đất vùng ven Sài Gòn đua tăng giá theo cơ sở - VnExpress Kinh Doanh

Giữa tháng 12, giá đất Biên Hòa, Nhơn Trạch, Đức Hòa, Long Hậu... đều đua nhau tạo lập mặt bằng giá mới cao hơn 15-20% so với đầu năm do cơ sở gắn kết các địa bàn này với Sài Gòn đang chuyển biến hăng hái.

Dò xét của VnExpress, hoạt động mua bán BĐS vùng ven (những khu vực giáp giới Sài Gòn), đều tăng "té nước theo mưa" nhằm đón đầu tuyến metro kéo dài trong khoảng TP HCM ra địa phận 2 tỉnh giấc Đông Nam Bộ và ăn theo những công trình cầu, tuyến phố mới gắn kết với thị trấn hơn 10 triệu dân này.

Việc Bộ Giao thông Vận chuyển vận thuận chủ trương tuyến Metro số 1 sẽ kéo dài tới nút giao nhãi giới giữa tỉnh giấc Đồng Nai và Bình Dương và ga cuối sẽ đặt tại khu vực ngã tư Vũng Tàu đã tạo động lực cho dự án nằm gần tuyến liên lạc mới này rậm rịch tăng giá.

Trong quý III, quá trình một công trình Long Hưng - Biên Hòa, nằm gần ngã tư Vũng Tàu được chào bán ra hoạt động mua bán 500 nền đất sổ đỏ 100m2, giá 6,5-7 triệu đồng một m2 đã nhanh chóng hút hàng nhờ địa điểm kết nối tốt với Sài Gòn. Dự án liền kề TP HCM, cách thức Suối Tiên 20 phút, cách trọng điểm Thủ Thiêm 20 phút qua tuyến đường Cao tốc Long Thành Dầu Giây nay cộng thêm tin tức tuyến Metro số 1 sẽ kéo dài đến địa phận Đồng Nai nên nhà đầu tư đã thẳng cánh tăng giá bán công đoạn hai lên 8-8,5 triệu tiền việt mỗi m2.

Như vậy, chỉ trong vòng 3 04 tuần, giá đất công trình này đã tăng khoảng một triệu tiền việt mỗi m2 trở lên, tỷ lệ tăng khoảng 15%. Không chỉ tăng giá, doanh nghiệp còn đổi mới kế hoạch bán hàng, chỉ tung item nhỏ nhắn giọt, khoảng 270 nền tham gia thời điểm cuối năm, tương đương 50% lượng hàng đã chào bán trong quý III. Đây được xem là động thái dò xét bức xúc của thị trường khi cơn sốt giá đất tại phía Đông Sài Gòn đang lan ra trên diện rộng.

Với cú hích nằm gần tuyến Metro số 1 nối dài, ga cuối đặt tại khu vực ngã tư Vũng Tàu, khu đô thị Long Hưng thậm chí còn được đa dạng đại gia BĐS tại TP HCM và Hà Nội ngấp nghé săn quỹ đất đón đầu sóng cơ sở dù thời gian để thành lập và xong xuôi tuyến giao thông này dự định kéo dài phổ quát năm.

dat-vung-ven-sai-gon-dua-tang-gia-theo-ha-tang

Một công trình đất nền, nhà xã tại vùng ven giáp giới với Sài Gòn đang tăng giá 15% so với đầu năm. Ảnh: Vũ Lê

Một điểm nóng khác là Nhơn Trạch, sau khi tin tức công trình xây cầu Cát Lái nối với Nhơn Trạch (Đồng Nai) tổng vốn đầu cơ 5.700 tỷ đồng được Thủ tướng hài lòng, thị trường BĐS tại đây đã lập cập phát động quay về sau một thời điểm dài "lặng sóng".

Từ trung tuần 04 tuần 8/2016 tới quý sau cuối của năm, hoạt động mua bán nhà đất tại các xã Phú Hữu, Đại Phước, Long Thọ, Phước An, Phú Hội, Phú Đông, Vĩnh Thanh đều ghi kiếm được mức chào giá đất đẩy mạnh. Dĩ nhiên, hưởng lợi đa dạng nhất từ thông tin xây cầu Cát Lái gắn kết TP HCM với Nhơn Trạch là 3 phường: Đại Phước, Phú Hữu và Phú Đông. Mức tăng giá đất tại Nhơn Trạch tầm thường là 15-25% và tỷ trọng tăng cao nhất ghi nhận được trên dưới 30% nhưng đàm phán mức này không phổ thông. Các công trình tăng giá trong thời điểm qua gồm: Đại Phước, Thăng Long Home, Sunflower City, Đông Sài Gòn, Richland City... Đất lẻ trong dân gắn kết liên lạc dễ dãi cũng được chào giá cao hơn 20% so với đầu năm.

Tọa lạc ở Đức Hòa, Long An, dự án Cát Tường Phú Sinh nằm ngay mặt tiền tỉnh giấc lộ 9, gắn kết với quốc lộ 22 và đường Nguyễn Văn Bứa về An Sương, TP HCM cũng rục rịch tăng giá nhờ sóng cơ sở vật chất. Đơn vị vừa tung ra thị trường 300 vật phẩm với giá bán trong khoảng 5 triệu đồng mỗi m2, địa điểm đẹp trên 5,5 triệu đồng, trong khi đợt công bố trong nửa đầu năm giá thấp nhất là 4,5 triệu đồng mỗi m2. Mức tăng giá phổ biến của dự án này là 10-15% trong vòng 6 04 tuần qua.

Căn nguyên tăng giá đất, theo lý giải của nhà đầu tư, vì cơ sở vật chất gắn kết dự án với TP HCM đang được kiến thiết. Các con phố Nguyễn Văn Bứa mở mang 4 làn xe, hẹn hứa hẹn hướng chuyển động trong khoảng công trình về An Sương qua ga xe điện tuyến metro An Sương - Bến Thành trong tương lai sẽ thông thoáng.

"Công trình giáp ranh với Sài Gòn qua quận Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh là một ưu thế lớn, nay cộng thêm việc mở mang tuyến phố và trong tương lai kết nối được với ga xe điện là cơ sở vật chất kích cầu tốt nên công ti tăng giá có giữ vững ở ngưỡng 10-15%", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Bên cạnh đó, giá đất tại Long Hậu, giáp với TP HCM qua huyện Nhà Bè, gần Hoa phượng đỏ Hiệp Phước cũng ghi kiếm được leo thang trong những tháng cuối năm. UBND TP HCM đang xin quan điểm Bộ Xây dựng bằng lòng việc đầu cơ Hoa Phượng đỏ Hiệp Phước với tổng vốn hơn 4.200 tỷ đồng. Những thông tin về vận động của khu đô thị Cảng này đã tạo cú hích tâm lý cho BĐS tại phường Hiệp Phước, huyện Nhà Bè và khu giáp ranh là Long Hậu.

Một công trình có quy mô 37ha với 1.700 nhà phường, vi la liền kề khu đô thị Hoa phượng đỏ Hiệp Phước vừa chào bán xong 300 nền đợt đầu tiên nhưng giới cò đất đã tấn công tiếng nhà đầu tư dự kiến tăng giá quá trình kế tiếp. Nền đất công đoạn đầu có giá trong khoảng 520 triệu tiền việt một nền đã bao gồm thuế phí, nay đã tăng giá nhẹ trên thị trường thứ cấp, chênh 50-70 triệu tiền việt mỗi nền, tương đương mức tăng trên 10%.

Đất nông nghiệp ở Long Hậu, giáp giới quận Nhà Bè cũng đang tăng giá. Trên tuyến trục đường Nguyễn Văn Tạo giáp ranh với Long An, đất nông nghiệp năm 2015 khoảng một triệu tiền việt mỗi m2 đến bốn tuần 8/2016 đã tăng gấp đôi, vọt lên 2 triệu tiền việt mỗi m2. Cuối năm giá đất tại đây đã tăng thêm 10% nữa, ghi nhận 2,2-2,3 triệu tiền việt mỗi m2.

Đất xây đắp nhà ở, nhà cửa trên tuyến tuyến phố Nguyễn Văn Tạo đã tăng từ 3 tới 4 triệu tiền việt mỗi m2 lên 5-6 triệu tiền việt mỗi m2 hồi quý III và bây giờ giới buôn nhà ở cho hay đã sinh ra đàm phán 7-9 triệu tiền việt mỗi m2. Riêng lẻ đất hẻm lớn ghi kiếm được12 triệu đồng mỗi m2 trở lên. Cỗi nguồn đất khu vực này tăng mạnh là do cầu mới xây hoàn thành, các con phố được mở rộng và trải nhựa đã hấp dẫn phổ biến chủ đầu tư về đây gom đất, tạo cơn sốt trong phổ thông quý liền.

Là doanh nghiệp đầu cơ bất động sản liền thổ khắp Sài Gòn và cả vùng ven, Phó tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Thăng Long, Lê Vũ Tuấn Anh bình chọn, quy mô hoạt động mua bán đang vượt ra khỏi oắt con giới địa lý. Vấn đề này có tức thị sự nở rộ của thị trường nhà ở không còn gói gọn trong thành phố sầm uất như TP HCM mà đang tương tác khỏe mạnh ở khu vực liên vùng, lan ra các thức giấc giáp giới, phụ cận Sài Gòn nhờ cú hích cơ sở vật chất.

Theo ông Tuấn Anh, trong 2 năm qua, những công trình cầu, tuyến phố cao tốc, vành đai và nay là metro được báo cáo, khởi công liên tục đón nhận tin tốt theo chiều hướng tích cực, là bàn đạp kéo giá đất vùng ven đi lên. Chuyên gia này cho rằng mức tăng giá đất vùng ven vẫn nằm trong ngưỡng chấp nhận được, 15-20%, riêng lẻ một vài nơi tăng 30% hoặc phổ quát hơn.

Hiện nay những "đội lái" hoạt động mua bán BĐS liền thổ vùng ven chờ đón sóng cơ sở nhiều phần là đại gia trường vốn, chuyên gom đất lô lớn để dành. Hàng ngũ tay chơi này có thể hy vọng trong khoảng thời điểm dài, đủ để trông thấy được các dự án hạ tầng từ lúc thông báo, khai triển tới thông xe khánh thành. "Ngoài ra đó, các chủ đầu tư tư nhân hà bao và dòng vốn khiêm tốn hơn cần ý thức được việc đổ tiền tham gia đất đón sóng cơ sở là cuộc đua con đường trường, không hề canh bạc lướt sóng và nên cân nhắc chọn mặt gửi tiến thưởng (công trình, chủ đầu tư uy tín) để bảo đảm bình an", ông Tuấn Anh khuyến cáo.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét