Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Đặt chỗ sắm đất nền trên giấy, chủ đầu tư mất sạch vốn - VnExpress Kinh Doanh

Bà Thy đặt chỗ 400 triệu đồng tậu 2 nền đất ở Phan Thiết, về sau vỡ lẽ lẽ là đất rừng, dự án còn trên giấy.

Quý II/2019, dự một lễ công bố đất nền tại TP Phan Thiết, Bình Thuận, bà Thy bị thuyết phục vì viễn ảnh tươi sáng của hạ tầng có thể đẩy giá đất tăng lên trong mai sau nên quyết định đầu tư 2 lô. Khách ngỏ ý muốn xem các hồ sơ pháp lý, thủ tục liên quan mới xuống tiền nhưng môi giới chắc chắn đây là công trình đầy tiềm năng, nhà đầu tư uy tín và thúc đẩy ký thích hợp đồng cọc trong lễ mở bán.

Một ngày sau khi đóng tiền cọc, bà Thy tranh thủ đi khảo sát thực tế mới hay dự án còn trên giấy. Hơn nữa, khu vực dự án tọa lạc hiện là đất trồng rừng. Song, khi khách hàng liên hệ đòi lại tiền cọc thì được cắt nghĩa dự án đang trong công đoạn bổ sung giấy má, sẽ hoàn chỉnh pháp lý trong thời gian nhanh nhất. Hợp đồng cọc có luật pháp thanh toán tiền theo tiến độ, cho nên, nếu như bỏ giữa hạn độ khách sẽ mất tiền đặt chỗ.

Lâm cảnh tiến thoái lưỡng nan, hủy bỏ thì mất tiền đặt chỗ, đóng tiền để theo tiếp công trình thì quá bất an, bà Thy quyết định buông suất đầu tư này. "Tôi đành bỏ ngang, mất trăm triệu rất xót của nhưng còn hơn theo tiếp có thể mất bạc tỷ", bà Thy nói trong tiếc nuối nuối.

Thị trường đất nền Phan Thiết. Ảnh: nhadatbinhthuan24h.com

Hoạt động mua bán đất nền Phan Thiết. Ảnh: nhadatbinhthuan24h.com

Trung tuần 04 tuần 7/2019, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có kiến nghị hàng loạt giải pháp chấn chỉnh tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật, trong đó, khác lạ thể hiện sự quan trọng tới nguy cơ và không may cho đối tượng mua hàng khi đặt cọc số tiền quá lớn để sắm nền đất.

HoREA cho nhân thức, trên thực tiễn, hành vi đặt cọc được giải nghĩa trong Bộ Luật Dân sự nhằm mục đích bảo đảm giao ước trước thời gian ký hợp đồng nhưng không có chế tài mạnh khi rủi ro xảy ra trong công đoạn đặt chỗ. Mặt khác, các pháp luật chuyên lĩnh vực là Luật Kinh doanh BĐS không có quy định về "đặt chỗ" là điểm bất cập đáng để ý vì đây là lỗ hổng quá lớn.

Lợi dụng kẽ hở này của pháp luật, các đầu nậu bán đất nền hình thành trong mai sau trái quy định, sử dụng các cách thức như: ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ; thỏa thuận góp vốn; thỏa thuận thích hợp tác đầu cơ... với trị giá đặt cọc lớn, gây không may cho đối tượng mua hàng.

Chuyên gia pháp lý bất động sản Nguyễn Tấn Phong bình chọn, trong giao dịch BĐS, ngoài phù hợp đồng trao đổi có trị giá cao nhất, vẫn còn phần lớn thoả thuận cần phải thực hiện. Một trong những khâu quan trọng không nên sơ lược là việc ký hợp đồng đặt chỗ. Nếu như thỏa thuận cọc "không đủ" chặt chẽ, rất dễ dẫn đến hậu quả khó lường. Tuy nhiên, vấn đề đáng nhớ tiếc là phần nhiều khách hàng, chủ đầu tư đều ít nhận thức được việc này sớm.

Ông Phong cho biết thêm, đối với nền đất dự án, tầm thường các thích hợp đồng cọc đã được bên bán biên soạn sẵn từ trước, ít xảy ra hiệp thương thỏa thuận đặt cọc như tìm nhà thị trấn cá biệt. Trường hợp khách hàng ký hợp đồng cọc vội vã trong thời gian ngắn, chưa rà soát pháp lý cặn kẽ, thiếu sự cân nhắc các quy định trong hợp đồng cọc này, phổ quát kỹ năng có thể bị ép mất tiền cọc nếu như bỏ giao dịch giữa hạn độ hoặc chôn vốn rất lâu.

Vũ Lê


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét