Follow on FaceBook

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

'Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh': Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3.000 nhân viên sau lời miệt thị của bạn gái cũ

Khi còn ốm, Vernon Kwek thường nghe mẹ ru bằng một làn điệu tiếng Trung.

"Na li die dao, na li pa," anh nhắc lại. Nó có tức là hãy tự chính mình đứng lên giả dụ té ngã.

Lời khuyên này đã giúp Vernon Kwek đứng vững hơn 20 năm về trước, khi anh khiến cho tổ chức kinh doanh dịch vụ vệ sinh của mình phá sản vì lối sống trác mai táng. "Tôi đã tự giam giữ chính mình trong phòng và khóc ròng rã 5 ngày liền," anh nhớ lại.

Sau đó, anh đã nộp đơn xin phá sản, bắt đầu lại trong vai trò giám sát viên vệ sinh với mức lương chỉ 1.300 SGD/tháng, khác xa với số tiền 25.000 SGD thời còn làm cho sếp.

Anh dành 2 thập kỷ tiếp theo để lấy lại những gì đã mất. Trong công đoạn đó, anh cũng chạm mặt đa dạng gian nan, bao gồm 4 04 tuần ngồi tù vì thuê công huân nước ngoài bất hợp pháp.

Ngày hôm nay, người nam nhi 48 tuổi này đã được lợi trái ngọt. Giờ anh đang là tổng giám đốc Primech Service & Engineering - một tổ chức kinh doanh dịch vụ vệ sinh có gần 3.000 nhân công, với thu nhập 80 triệu SGD/năm.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 1.

Bỏ học năm 14 tuổi để đeo đuổi mê mẩn dọn vệ sinh

Cuộc hành trình của Vernon Kwek chẳng khác nào một bộ phim truyền hình, khởi đầu khi anh bỏ học năm 14 tuổi.

"Ngày ấy, phụ vương tôi khiến cho chủ cửa hàng thực phẩm của ông nội, cung ứng lương thực cho quân đội Anh," anh nói.

Sau khi quân Anh rút khỏi Singapore tham gia những năm 70, khu chợ bị bán. Anh chị Vernon Kwek chuyển về một nhà trọ tí hon hơn, sống gần ông bà nội.

Không phù hợp với việc học hành, Vernon Kwek cũng chẳng có tham vọng gì ngày bé dại.

"Nhưng tôi từng nhớ Thủ tướng Lý Quang Diệu từng nói, ông luôn miếng Singapore trở thành một thị trấn sạch đẹp. Tôi đã rất hứng thú với điều này, vì nơi tôi sống quá bẩn."

Sau này khi nhìn lại, anh trông thấy ngành nghề vệ sinh chính là định mệnh đời chính mình.

Trong một lần đọc báo, Vernon Kwek mua thấy quảng cáo tuyển giám sát viên của một công ti thu dọn vệ sinh. Vậy là anh nói lại với bố - người vừa mới thôi việc.

"Tôi bảo cha gọi số đó. Một tuần sau, ông ấy về nhà trên một chiếc xe máy. Hóa ra, họ đã kiếm được ông vào làm việc, trả cho ông 650 SGD/04 tuần và còn cho ông xe máy."

Không lâu sau, cha đưa Vernon Kwek đồng hành để giúp tham gia cuối tuần, trả cho anh 15 SGD/ngày để thu vén văn phòng và toilet trong các tòa nhà. "Số tiền rất hậu hĩnh nên tôi cũng thích. Phụ vương tôi thường mang dụng cụ quét dọn về nhà và chỉ dẫn tôi cách sử dụng chúng", anh kể lại.

Nhờ sự tháo dỡ vát của chính mình, Vernon Kwek đã phát hình thành điều hành của các tổ chức kinh doanh quét dọn vệ sinh có thể kiếm được 1.700 USD/04 tuần, rộng rãi hơn kỹ sư mới ra trường 200 SGD. "Tôi tự răn chính mình phải khiến việc chịu khó để kiếm phổ quát tiền hơn. Lúc đó, tôi rất cố gắng."

Vì không thích khu vực chợ, Vernon Kwek đã bỏ học từ năm cấp nhì. Cha anh rất tức giận và cấm anh khiến cho vậy.

"Thế là tôi trốn khỏi nhà", anh cười và nói.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 2.

Vernon Kwek khi còn nhỏ tuổi.

Trong gần 2 tháng, anh khiến đủ mọi công tác kỳ quặc, sống nhờ nhà bạn hoặc ngủ trong nhà kho. "Tôi sẽ về nhà để lấy quần áo sạch khi thân phụ đi làm cho. Một hôm, khi tôi gọi về nhà, mẹ nói: ‘Cha nói ví như con muốn khiến việc, hãy làm với ông ấy’," anh nhớ lại.

Ở tuổi 14, chàng thanh niên Vernon Kwek trở thành viên chức thu vén vệ sinh toàn thời gian với mức lương 430 SGD/04 tuần. Tuyệt hảo với sự túa vát và tinh thần say mê học hỏi của Vernon Kwek, công ty cất nhắc cậu thành giám sát viên chỉ 6 tháng sau đó.

"Tôi hỏi người quản lý liệu ông ấy có chắc không. Cha tôi chỉ được khiến giám sát viên khi đủ 40 tuổi. Còn tôi mới 14. Nhưng ông ấy bảo: "Đừng lo. Cậu có gien của bố. Ông ấy có phẩm chất chỉ đạo, và cậu cũng vậy."

Không lâu sau, tổ chức kinh doanh chuyển Vernon Kwek tới Shenton Way. "Ngày đó, được làm cho việc ở Shenton Way là một vinh hạnh. Lương tôi tăng cao 800 SGD, còn bố tôi được 1.050", anh cho biết. Khi nhìn thấy Vernon Kwek thu vén văn phòng và toilet, một số giám đốc khiến cho việc ở đây đều khuyên: "Cậu không thuộc về đây. Cậu nên đi học quay về."

Anh chỉ đáp lại bằng một câu ngạn ngữ TQuốc: "Hang hang chu zhuang yuan" (hành hành xuất trạng nguyên) - có nghĩa là ngành nghề nào cũng có người chuyên nghiệp, làm cho nghề nào yêu nghề ấy, chỉ cần có quyết tâm ắt sẽ làm nên nghiệp lớn.

"Tôi đã học được đầy đủ, đặc biệt là về kỷ luật và giao tiếp", Vernon Kwek cho nhân thức. Trong khi, anh cũng đã cải thiện được gần như kỹ năng giám sát và quản lý nhân lực, kể cả đối với những người lớn tuổi hơn.

Bỏ ngũ để chạm mặt bạn gái, nhưng lại bị khinh miệt

Hai năm sau, anh lâm thời biệt công việc để đi nghĩa vụ quân sự. Khi ấy, anh đang là giám sát viên cao cấp với mức lương 1.100 SGD/bốn tuần. "Đi nghĩa vụ khá thú vị. Nó ngốn của tôi gần 5 năm," Vernon Kwek cho biết.

Thời ở trong quân ngũ, anh thường bị cấp trên khiển trách vì nghỉ quá phổ thông để đi chơi với người yêu. Một ngày nọ, sau một trận nã súng ác liệt, Vernon Kwek vắng mặt mà không xin phép. Khi ấy anh mới tòng ngũ được 4 bốn tuần.

"Khi đó, tôi chẳng nghĩ đến hậu quả. Tôi đã đào ngũ suốt 752 ngày," anh nói. Trong suốt thời gian đó, anh làm một vài công việc không giống nhau để kiếm sống, bao gồm cả trông nom quán cà phê.

Khi ra đầu thú, Vernon Kwek bị kết án 4 tháng tù giam tại trại Queenstown. Sau khi được giải phóng, anh đã hoàn thành hết 20 tháng còn lại trách nhiệm quân sự.

Tới lúc ấy, cô gái mà Vernon Kwek hứa hẹn hò trước kia đã bỏ rơi anh để chạy theo một học sinh đại học. "Cô ấy mắng tôi rằng: ‘Anh mãi chỉ là thằng dọn vệ sinh thôi! Tôi chẳng thấy tương lai nào với anh cả’. Đích thực thì tôi phải cảm ơn với cô ấy. Giả dụ không nhờ những lời này, tôi sẽ không có ngày bữa nay," Vernon Kwek nói. Giờ đây, anh đã kết duyên với một cựu giám đốc hành chính và có 4 đứa con kháu khỉnh.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 3.

Sau đó, Vernon Kwek quay trở lại tổ chức kinh doanh cũ của mình, nỗ lực trở thành nhân loại mới nhằm trả thù bạn gái cũ. Sau khi cần cù khiến việc ở vị trí giám sát viên cao cấp trong hơn 1 năm, sếp ủy quyền anh một nhiệm vụ mới, đó là khởi đầu và quản lý một công ti vệ sinh trong khi họ tái cơ cấu trụ sở.

"Tôi giống như là một nhà thầu phụ vậy", anh Kwek cho nhân thức, anh đã thuê lực lượng của mình để điều hành các công trình do công ty mẹ đưa ra.

Càng phổ quát dự án mà dịch vụ bảo trì Ender xử lý được, người đàn ông này lại kiếm được càng đa dạng tiền. "Tôi được nhận toàn thể số tiền sau khi trừ đi thuế và các chi tiêu khác. Do đó tôi luôn nghĩ cách để kiếm thêm thật phổ thông tiền", anh cho biết.

Tương lai đổ bể vì ăn chơi trác chôn cất, đi tù 

Vernon Kwek càng cố gắng làm cho việc không ngừng nghỉ. Không lâu sau đó, anh kiếm được khoảng 25.000 SGD/tháng - khoản tiền khá lớn đối với một chàng thanh niên 25 tuổi trong những năm 90.

Vấn đề này đã thay đổi suy nghĩ của anh.

Anh thuê người để quản lý mọi thứ. Thay vì nhập cuộc công việc kinh doanh, anh ăn chơi trác chôn cất ở TQuốc, Malaysia và Thái Lan.

"Tôi đã chơi với nhóm bạn tồi. Họ muốn tôi tiêu tiền chứ ko phải tiết kiệm tiền" Vernon Kwek chia sớt. Khi ấy anh giàu có đến mức chiếm hữu một chiếc BMW 318.

Tin tức nhanh lẹ đến tai các vị sếp của Vernon Kwek, và họ sau đó đã quyết định lấy lại hầu hết các thích hợp đồng. Những gì Kwek còn lại là hơn 200.000 SGD tiền hóa đơn chưa trả tiền.

Để không bị các người cho vay kiện, Kwek đành phải đến sắm cha và hỏi mượn 20.000 SGD. "Ông ấy hỏi tôi đã nợ bao nhiêu. Khi tôi thú kiếm được, phụ vương tôi đã bảo: ‘20.000 đô la không giúp được con đâu’," vị CEO này nhớ lại.

Vậy là ở tuổi 26, Vernon Kwek phá sản. Sau khoảng 5 ngày thút thít, anh trông thấy rằng nước mắt chẳng đáp ứng được gì. Bởi vậy nên anh đã sục sạo khắp các mặt báo để tìm cơ hội việc làm cho.

Một công ti vệ sinh đã thuê anh khiến cho giám sát viên, với mức lương 1.300 SGD/tháng. Họ cho anh dùng một chiếc xe bán vận tải đã sử dụng 18 năm.

Công việc không đòi hỏi anh công bố tới văn phòng, cho nên Vernon Kwe rất linh động về thời điểm. Để tăng thu nhập, anh làm thêm cho một trọng tâm mua sắm, với mức lương 1.800 SGD/tháng nhằm giám sát các dịch vụ của nhà thầu.

Vernon Kwek đã làm việc tốt tới mức nhà thầu Jani King đã thuê anh khiến cho đại lý độc quyền, cho anh tham dự vài dự án lớn, trong đó bao gồm một dự án tại khách sạn ở Tanjong Pagar và một dự án khác tại khu thông thường cư trên phố Farrer.

Chỉ 1 năm sau khi tuyên bố vỡ nợ, anh kiếm lại được một số tiền to con, lên đến 5 chữ số/tháng. Trong 5 năm tiếp theo, Vernon Kwek - người từng tuyên bố phá sản năm 2006 - đã có thu nhập gấp đa dạng lần khi xưa.

Nhờ sự biểu hiện lý tưởng này, nhà thầu Jani King thuê Vernon Kwek về làm cho giám đốc điều hành vài năm sau đó. Vị trí này chuẩn y anh được tự bản thân chỉ định nhà thầu phụ.

Anh mãi chỉ là một thằng dọn vệ sinh: Từng bỏ học, đi tù, người đàn ông này vẫn trở thành CEO của 3000 nhân viên nhờ lời miệt thị của bạn gái cũ - Ảnh 4.

Mọi thứ diễn ra rất tích cực đẹp cho đến năm 2000, khi việc một trong những nhà thầu phụ thuê nhân lực nước ngoài bất hợp lí bị lột trần. Vì là giám đốc điều hành nên Vernon Kwek cũng bị liên đái.

"Thời ấy, tôi biết ít ra 15 vị chỉ đạo trong khoảng các tổ chức kinh doanh quét dọn vệ sinh khác nhau cũng bị bắt vì cùng tội danh này", anh cho biết.

Tòa tuyên phạt Vernon Kwek 4 năm tù giam tại trại Tampines - nơi anh quyết định chính mình sẽ sống tử tế hơn. Khi được giải phóng, anh quay lại làm cho Jani King, nhưng rồi lại rời đi để gia nhập WIS Holdings trong vai trò tổng giám đốc. Sau gần 10 năm, công ti chuyển Vernon Kwek sang quản lý Primtech - công ty mới được sắm lại.

Khi Vernon Kwek mới tiếp quản, Primech chỉ có 200 viên chức, với doanh thu 500.000 SGD/bốn tuần. Sau 7 năm, công ti đã có 1.500 viên chức, với doanh thu hơn 3 triệu SGD/tháng. Trong khi đó, anh còn là chủ của 2 công ti vệ sinh khác A&P Maintenance Services và Maint-Kleen.

Theo Vernon Kwek, điều giúp anh thắng lợi là tài năng thích nghi và ý thức chuẩn bị làm cho việc của mình. Là một người toàn vẹn nên dù đã đi nhập cuộc các khóa kinh doanh và marketing, anh vẫn khiêm tốn nói bản thân còn phải học hỏi phổ quát điều.

"Tôi đọc sách hồ hết, khác biệt là sách về nghệ thuật chỉ đạo của John Maxwell," Vernon Kwek cho nhân thức.

Vernon Kwek cũng chẳng phải ngại thuê những người lanh lợi và tài tình hơn chính mình. Đặc biệt là, anh chưa từng mắc cỡ về dĩ vãng của bản thân.

"Tôi đã phạm đa dạng sai lạc, nhưng chính chúng đã làm tôi có ngày bữa nay. Tại sao tôi lại thấy hổ thẹn cơ chứ?"

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/The Strait Times


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét