Thứ Bảy, 6 tháng 7, 2019

'Ăn bám' tham gia kênh phân chia ngoại, hàng Việt sẽ còn bị 'hất cẳng' khỏi kệ

Hàng Việt đang xịt vế

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, trong vụ việc BigC tạm bợ hoàn thành nhập hàng dệt may Việt, để xác định là lỗi của ai thì cần dựa trên hợp đồng thương nghiệp với các pháp luật đã thống nhất giữa các đối tác, đồng thời đối chiếu theo luật.

Song chuyên gia này cũng nhấn mạnh: "BigC đang nắm đằng chuôi và các tổ chức may mặc của ta đang phụ thuộc vào họ".

Theo một chuyên gia về bán từng cái, bạn dạng thân các nhà bán từng cái, vì nguồn thu nhập và lãi của bản thân mình sẽ dành đầu tiên cho những nhà cung ứng nào choán thị phần nhiều, những tổ chức Việt Nam phân khúc nhỏ bé sẽ phải xếp sau, chịu thiệt thòi.

"Cái đó rất không dễ dàng “trách” họ, nhất là trong bối cảnh các luật pháp, tiêu chuẩn công nghệ điều hành bán từng cái của mình còn thiếu và yếu. Riêng về bán từng cái, tổ chức trước tiên phải tự thân di chuyển thôi, cần để ý lại và nỗ lực nâng cao năng lực về ý tưởnrg vật phẩm, kế hoạch marketing, ý tưởnrg trade marketing, chiến lược phân chia. Đây là những yếu tố tổ chức Việt Nam thường yếu kém", chuyên gia này nhấn mạnh.

Trong chuyên ngành bán lẻ thì người ta nhìn tham gia tỉ lệ xác suất hàng chiếm giữ trên các kệ hàng giữa hàng Việt và hàng của các đơn vị nước ngoài (hoặc phân khúc) để đánh giá. Giả dụ nhìn tham gia chỉ số này thì trong khá nhiều ngành nghề hàng, phân khúc của công ty Việt (ko phải tổ chức FDI) có tỉ lệ hiện diện trên kệ đang chỉ đạt dưới 50%.

"Theo tôi dưới 50% thì gọi là “lép vế” được rồi. Nhìn vào các siêu thị bây giờ, có phổ biến ngành hàng chủ lực đang rơi tham gia trạng thái này. Những công ty chiếm đoạt thế thượng phong sẽ có những “tác động” một cách thức khôn khéo để lấn át, làm cho các công ty còn lại chẳng thể lớn mạnh tốt được.

chậm tiến độ là câu chuyện cạnh tranh thường thấy. Chuyện công ty Việt lép vé là chuyện thực tế, đã và đang diễn ra, nhất là ở các nhà bán lẻ nước ngoài. Cần phải nhìn thẳng và nói thật.", chuyên gia bán lẻ cương trực.

Tại sao tổ chức Việt xịt vế?

Chuyên gia bản vấn kế hoạch, nhãn hàng Vương Thanh Long nghĩ rằng, đơn vị dệt may Việt Nam có 2 điểm yếu. Một là thiếu đầu tư cho thương hiệu, chỉ tập trung tham gia đóng gói là chính; Nhị là không chủ động xây đắp kênh phân chia độc lập, nhiều năm kinh nghiệm mà luôn phải phụ thuộc vào một kênh phân phối khác.

"chậm triển khai là lý do vì sao khi BigC tuyên bố lâm thời dừng tậu hàng dệt may Việt thì thu nhập của các công ty dắt mối cung cấp ngay thức thì bị tác động. Bài toán về kênh phối chúng ta đã trông thấy trong khoảng rộng rãi năm nay nhưng chưa giải quyết được.

Chính vì thế, khi đã đủ tiềm lực đóng gói thì công ty cần phải tính đến xây dựng nhãn hiệu riêng và kênh phân phối chủ quyền”, chuyên gia Vương Thanh Long cho biết.

Một ăn hại khác của các vật phẩm may mặc Việt được chuyên gia này đưa ra danh sách là kế hoạch nhãn hàng nước nhà của Việt Nam còn yếu. Lấy ví dụ, chuyên gia cho nhân thức, nhị quốc gia Hàn Quốc và Thái Lan xây dựng được nhãn hàng nước nhà rất tốt. Khi cá tính gắn liền với căn nguyên Hàn Quốc hay Thái Lan, giá trị store hoá đó cũng được nâng lên.

Bên cạnh, chuyên gia Vương Thanh Long cũng thể hiện sự quan trọng về vai trò mờ nhạt của các hiệp hội của vn. Bên cạnh ở các tổ quốc như Singgapore, Mỹ, vai trò của hiệp hội ngành nghề được biểu thị rõ. Sự xuất hiện của các doanh nghiệp ra thị trường với sự cung cấp của các hiệp hội được biểu lộ nhiều năm kinh nghiệm, còn Việt Nam thì rời rạc, “mạnh ai nấy chạy”.

Cũng theo chuyên gia này, nếu các doanh nghiệp Việt vẫn lạnh lùng trong việc xây dựng kênh phân chia cũng như tạo thương hiệu riêng cho mình và giả dụ chúng ta vẫn thiếu một chiến lược quốc gia cho hàng hoá thì việc các vật phẩm bị đẩy ra khởi các siêu thị ngoại được xem là thế tất vì quyền quyết định nằm ở người tiêu dùng.

Theo Phạm Dung

Công huân


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét