Thứ Năm, 18 tháng 7, 2019

Âm mưu thượng thừa của Trong khoảng Hi Thái hậu: 8 đại thần không đấu lại được 1 phi tần 26 tuổi

Tham gia thời phong kiến, vũ đài chính trị thường được ví như chiến trận đấu trí phức tạp và ác liệt cực kì. Bởi yếu tố quyết định thành công trong những cuộc đua ganh trên bình diện này vốn ít dựa vào tham gia tuổi tác hay thể lực.

Cũng vì thế mà lịch sử Trung Hoa đã từng ghi nhận không ít chính trị gia thành công tấn công đổ các hero lão làng trên chốn quan trường ngay cả khi tuổi đời của họ còn rất trẻ. Và trường thích hợp của Trong khoảng Hi Thái hậu cũng là một trong số đó.

Năm xưa khi Hàm Phong đế tắt thở, Từ Hi mặc dầu mới chỉ 26 tuổi nhưng đã trở thành kẻ thành công sau cuối trong trận chiến tranh đoạt quyền lực với 8 vị đại thần cố mệnh của Tiên đế. Và "chìa khóa" giúp bà gạt bỏ mọi khó khăn để bước lên đỉnh cao của thống trị thống trị nằm ở chính những nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan dưới đây.

Nguyên do thứ nhất: Kẽ hở trong di ngôn ủy thác của Hàm Phong

Thủ đoạn thượng thừa của Từ Hi Thái hậu: 8 đại thần không đấu lại được 1 phi tần 26 tuổi - Ảnh 1.

Tranh chân dung Hàm Phong Hoàng đế. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Ngày 15 04 tuần 7 năm Hàm Phong thứ 11 (1861), Hàm Phong đế cảm bỗng nhiên ngột cảm thấy long thể bất an khi đang ở tẩm cung Ghen Thử Sơn Trang.

Chỉ một ngày sau đó, ông đã triệu 8 vị đại thần thân tín trong triều đến tẩm cung để nhắn gửi. Những nhân vật này bao gồm Di Thân vương Tái Viên, Trịnh Thân vương Đoan Hoa, Túc Thuận, Cảnh Thọ, Mục Ấm, Khuông Nguyên, Đỗ Hàn và Tiêu Hữu Doanh.

Khi biết bản thân không dễ dàng lòng qua khỏi, Hàm Phong đã ra chiếu chỉ lập con trưởng khi ấy là Vận chuyển Thuần lên khiến Hoàng Hoàng thái tử, cùng lúc ủy quyền 8 vị đại thần vai trò phụ chính sau này.

Bản chất, đây chính là di chiếu truyền ngôi của Hàm Phong cho Đồng Trị đế và cũng là lời ủy thác của ông với các thân tín trước lúc tạ thế.

Tám nhân vật được ủy thác nói trên sau này thường được sử cũ gọi phổ biến là Cố mệnh Bát đại thần.

Thủ đoạn thượng thừa của Từ Hi Thái hậu: 8 đại thần không đấu lại được 1 phi tần 26 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Thế nhưng trên thực tế, di ngôn ủy thác của Hàm Phong không chỉ dừng lại ở đó. Mặc dầu đã giao phó Tân đế cho 8 thân tín, nhưng ông lại chỉ còn trao quyền quyết định và duyệt y sau cùng cho Thái hậu của Tân đế.

Theo phân tách của tờ báo Sohu (Trung Quốc), những lời ủy thác trước lúc lâm phổ biến của Hàm Phong nhìn qua thì có vẻ toàn vẹn, nhưng bản chất lại trở thành ngọn ngành của nhiều nhân tố nội bộ phát sinh sau đó, mà nguồn gốc xuất hành từ chính tâm tính bị cho là "nhỏ tuổi mọn" của vị Hoàng đế ấy.

Người xưa có câu đã sử dụng người thì chẳng thể không tin, giả dụ không tin thì khăng khăng không dùng. Thế nhưng Hàm Phong lại mắc phải sai lạc căn bản ấy trong việc ủy thác.

Ông ngoài mặt thì đem quyền lực phân phối cho các thân tín, nhưng quyền quyết định sau cuối lại chỉ trao cho người ở địa điểm Thái hậu.

Dưới sự sắp đặt nói trên, 8 vị đại thần cố mệnh về danh nghĩa thì có được quyền thế, nhưng thực chất vẫn không được tự quyết trên bất cứ bình diện nào.

Trái lại, đứa ở vị trí Thái hậu (sau này là Lưỡng cung Thái hậu Trong khoảng An và Từ Hi) lại biến thành người nắm quyền tối cao của triều đình. Đây cũng là những bước dạo đầu để một Hoàng Thái hậu như Trong khoảng Hi có thể lũng đoạn triều chính trong tương lai.

Nguyên cớ thứ nhì: Sự kém cạnh về khả năng chính trị của "đồng chí" cầm quyền

Thủ đoạn thượng thừa của Từ Hi Thái hậu: 8 đại thần không đấu lại được 1 phi tần 26 tuổi - Ảnh 3.

Tranh minh họa: Nguồn Internet.

Nhìn lại lịch sử phong kiến Trung Hoa, không không dễ dàng để kiếm được thấy Đại Thanh vốn là một trong số ít các vương triều ko phải do người Hán xây đắp.

Mặc dầu đã trải qua giai đoạn Hán hóa dưới 3 thời Khang – Ung – Càn, thế nhưng tới giai đoạn Hàm Phong trị vì, các hình thức của Thanh triều ít phổ biến vẫn còn khác lạ so với những triều đại của người Hán trước đó. Việc Thanh cung cùng một lúc có tới 2 vị Thái hậu cũng là minh chứng cho điều này.

Ví như dựa trên pháp lý, Trong khoảng An Thái hậu vốn từng là chính cung Phi tần, do đó việc bà có được địa vị và quyền lực cao nhất sau khi Tiên quân từ trần cũng là điều dễ nắm bắt.

Tuy nhiên theo thông lệ nhà Thanh, phàm là Thê thiếp chính cung và mẹ ruột của Hoàng đế còn sống thì sẽ đều được tôn làm cho Hoàng Thái hậu. Cũng vì vậy mà sau khi Đồng Trị kế vị, Thanh triều đã có đồng thời 2 vị Thái hậu nắm quyền là Từ An và Trong khoảng Hi, sử cũ gọi đó là "Lưỡng cung Thái hậu".

Thủ đoạn thượng thừa của Từ Hi Thái hậu: 8 đại thần không đấu lại được 1 phi tần 26 tuổi - Ảnh 4.

Tranh vẽ chân dung "Lưỡng cung" - Trong khoảng An Thái hậu (bên phải) và Từ Hi Thái hậu.

Dĩ nhiên yếu tố lại nằm ở chỗ, Từ An là một người đàn bà tuân theo mực thước của các ý kiến, lễ giáo phong kiến. Cũng cho nên mà bà vốn không biết phổ thông về việc trị quốc, càng không thông đạt về chính trị, chính trường.

So với Từ An, Trong khoảng Hi ngay khi còn là cung phi đã có phổ biến đặc điểm khác xa với những người phụ nữ thủ phận thủ thường lúc đó. Bà trong khoảng sớm đã nổi tiếng với sự mưu trí cơ trí, khác biệt là khả năng đọc viết tinh thông Hán tự.

Hàm Phong đế cũng vì thế mà phá lệ cho Từ Hi tham dự chính sự bằng phương pháp để bà đọc các tấu chương và ghi lời chuẩn y cho bản thân mỗi khi ông cảm thấy không khỏe.

Xuất hành trong khoảng việc thiếu năng lực chính trị nhưng lại có tham vọng với quyền lực, Trong khoảng An Thái hậu đã vô tình bị Từ Hi dắt mũi chuẩn y những âm mưu chính trị thượng thừa của người "bằng hữu" đầy dã tâm này.

Xuất xứ thứ ba: Thủ đoạn chính trị thượng thừa giúp Từ Hi "trần thế thủ vi cường"

Thủ đoạn thượng thừa của Từ Hi Thái hậu: 8 đại thần không đấu lại được 1 phi tần 26 tuổi - Ảnh 5.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Sinh thời, Từ Hi vốn được mô tả là người mưu trí cơ trí và có sẵn đa dạng khả năng chính trị. Vì thế mà sau khi trở thành Thái hậu, bà đã gấp rút vạch ra thủ đoạn nhằm thủ tiêu bè cánh của 8 vị đại thần cố mệnh.

Kết quả của kế hoạch này chính là Tân Dậu chính biến xảy ra ngay sau khi Hàm Phong mới băng thệ chưa lâu.

Khi kim quan của Tiên đế được đưa về kinh đô vào tháng 9 năm 1861, Từ Hi và Từ An cùng vài thân tín dựa theo ý tưởnrg bày sẵn, để Lưỡng cung Thái hậu và Tân đế về Bắc Kinh trước.

Về đến kinh đô, hai vị Thái hậu đã chính thức phát động chính biến, tuyên bố lỗi lầm của Cố mệnh Bát đại thần và ngay tức thì bắt giam người cầm đầu vây cánh này là Tái Viên, Đoan Hoa cùng Túc Thuận.

Tương truyền rằng khi Túc Thuận bị bắt, vị đại thần ấy còn uất hận mà mắng lớn:

"Ân hận không sớm trị mấy ả nhân tiện tỳ này!".

Tới đầu tháng 10 năm đó, cả 8 đại thần đều bị khép tội phản bội cùng hàng loạt các tội danh lớn bé khác. Để biểu lộ thái độ "khoan dung", Lưỡng cung Thái hậu chỉ xử tử 3 kẻ cầm đầu là Túc Thuận, Tái Viên và Cam đoan Hoa, còn những người kia được khoan hồng cho chết toàn thây bằng bí quyết tự tận.

Thủ đoạn thượng thừa của Từ Hi Thái hậu: 8 đại thần không đấu lại được 1 phi tần 26 tuổi - Ảnh 6.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Theo học giả ngoại quốc là Edward Behr, mặc dầu Tân Dậu chính biến được chính sử Trung Quốc thừa nhận là do cả hai Thái hậu đương triều phát động, thế nhưng thực chất thì Từ Hi mới là người chủ động gợi ý cho Trong khoảng An về kế hoạch thanh trừng 8 vị đại thần phụ chính để trong khoảng đó nắm toàn bộ quyền bính trong triều.

Nước cờ chính trị hung hiểm và bất thần này đã làm cho vây cánh của Cố mệnh Bát đại thần lão làng chốn quan trường trở tay không kịp.

Theo phản hồi của Sohu, có nhẽ bản thân những vị đại thần này đã từng nghĩ là, sau khi Tiên vương băng hà thì họ có thể biến thành người định đoạt đại cục, bởi Tân đế vẫn bé dại, mà Lưỡng cung Thái hậu lại thân là thiếu nữ, chẳng thể thông đạt về chính trị bằng bản thân.

Dĩ nhiên hết thảy những tính toán của họ đều chẳng có cơ hội biến thành hiện thực khi xuất hiện một "sai số" hy hữu là Từ Hi.

Vị Thái hậu với âm mưu chính trị thượng thừa đã ra tay tham gia đúng thời gian mà hàng ngũ đại thần này lơi lỏng nhất, từ đó "tiên hạ thủ vi cường" để tóm một mẻ lưới gọn ghẽ.

Đợi tới lúc họ phát xuất hiện thủ đoạn chính biến động trời ấy thì mọi chuyện đã an bài, đông đảo các cố mệnh đại thần nói trên dù từng là cao thủ kỳ cựu trên quan trường thì cũng không thể nào một tay che trời mà xoay chuyển càn khôn được nữa.

Những tưởng sau khi Tân Dậu chính trở thành công, cả nhị Thái hậu đều có thể cùng nhau nắm đại quyền mà không chịu sự chèn lấn của phe Cố mệnh Bát đại thần.

Thế nhưng một người Thái hậu không thông đạt chính trị như Từ An khó khăn có thể ngờ rằng bản thân bản thân lại trở thành người mất tích tiếp theo trên vũ đài lịch sử.

Sử cũ lưu lại, tham gia năm 1881, Từ An Thái hậu đột nhiên ngột băng thệ. Do bà mệnh chung quá nhanh nên có đa dạng nghi ngại can dự đến việc Trong khoảng Hi đã thủ tiêu người bạn hữu này để độc chiếm hữu quyền bính.

Cho tới ngày nay, nguyên do cái chết của Trong khoảng An Thái hậu vẫn còn hầu hết góc tắt hơi. Tất nhiên sự thật là sau khi bà băng thệ, Lưỡng cung Thái hậu giờ đây chỉ còn duy nhất Từ Hi.

Đây cũng là cột mốc ghi lại cho công đoạn độc choán quyền bính của Tây Thái hậu khét tiếng Thanh triều sau này.

*Theo quan niệm của báo Sohu (TQuốc).

Theo Trằn Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét