Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Ậm ạch việc cấp sổ đỏ tại các công trình sai phạm ở Thủ đô

Theo đề đạt của dân cư tại phổ quát tòa nhà thông thường cư, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền chiếm hữu nhà ở đối với các công trình chung cư có sai phạm về xây dựng đang rất lừ đừ trễ, dù Chính phủ đã có phổ thông văn phiên bản chỉ dẫn về việc này nhằm đảm bảm quyền lợi cho người dân.

Theo thông báo của UBND thành phố Thủ đô, qua rà soát, các tập đoàn tính năng của Hà Nội đã ghi nhận trong số 2.518 công trình khu thành phố mới, phát triển nhà ở trên khu vực thủ đô có 232 công trình vi pham trơ khấc tự xây đắp. Trong đó, có 99 công trình xây đắp không phép, 85 công trình xây đắp sai phép, 31 dự án xây đắp sai quy hoạch, sai thiết kế được duyệt y…

Năm 2013, tại cuộc họp kiểm điểm việc thi hành cấp giấy đủ điều kiện theo Nghị Quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 4-4-2013 của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 327/TB-VPCP lên tiếng Kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải (thời điểm đó) chỉ đạo tháo dỡ gỡ khó khăn, vướng mắc trong công việc cấp giấy đủ điều kiện.

Theo đó, Chính phủ chỉ đạo các địa phương xem xét, cấp sổ đỏ cho khách hàng nhà đã hoàn thành nghĩa vụ với nhà đầu tư theo quy định của qui định trong các trường hợp như: Trường hợp nhà đầu tư đã đăng ký pháp lý về đất đai (đăng ký giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích dùng đất, chuyển quyền sử dụng đất và đã nộp tiền dùng đất) nhưng xây đắp nhà đất vượt diện tích mặt bằng so với thiết kế được chuẩn y hoặc giấy phép xây đắp được cấp thì kiểm tra giải quyết đối với phần diện tích sai phạm; trường thích hợp quy mô xây dựng vi phạm được phép sống sót thì chủ đầu tư phải nộp bổ sung nghĩa vụ tài chính tại thời gian giao đất.

Trường hợp chủ đầu tư chưa đăng ký pháp lý về đất đai và chưa nộp tiền dùng đất, đã xây dựng nhà và bàn giao nhà ở cho khách hàng nhà theo hợp đồng mua bán nhà đất thì UBND cấp tỉnh giấc, đô thị xem xét quyết định thừa nhận việc sử dụng đất để chấp hành dự án của nhà đầu tư. Chủ đầu tư phải chịu bổn phận nộp số tiền sử dụng đất theo chế độ giá đất tại thời điểm xong xuôi tòa tháp...

Văn bản này đây được xem hướng tạo dựng về chế độ, chế độ giúp các địa phương tập đoàn tính năng toá gỡ khó khăn trong điều này để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Tại Hà Nội, trong khoảng ngày 10/4/2017, đô thị cho áp dụng những luật pháp mới về hoàn thành thủ tục, cấp giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo đó, đối với chủ đầu tư có vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư, xây đắp, quy hoạch, vốn đầu tư, kinh doanh bất động sản..., trong khi người mua nhà, nhà cửa xây đắp đã chấm dứt bổn phận vốn đầu tư, việc cấp giấy đủ điều kiện vẫn được tiến hành song song với việc thanh tra, xử lý trách nhiệm đối với chủ đầu tư; không khiến cho đổi mới việc giải quyết bổn phận đối với nhà đầu tư vi phạm luật pháp.

Dĩ nhiên công đoạn triển khai trên thực tế vẫn rất lừ đừ.

Đơn cử, tại bình thường cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội)- một trong phổ thông tầm thường cư trên khu vực Thủ đô đang dính sai phạm về xây dựng, người địa phương phản ảnh tìm nhà trong khoảng năm 2015 nhưng 4 năm nay, họ vẫn chưa được cấp sổ hồng. Vấn đề đáng nói, có phổ quát căn hộ không nằm trong quy mô sai phạm cũng không được Sở Khoáng sản và Môi trường Thủ đô chú ý cấp sổ. Yếu tố này là không công bình bởi sai phép của chủ đầu tư cần được tách bạch với quyền lợi của người dân.

Tại khu nhà D7 khu thành phố mới Đại Kim - Định Công (Hoàng Mai), 27 hộ dân sắm nhà nhưng gần 20 năm vẫn chưa được cầm trên tay quấn sổ đỏ.

Ông Phạm Văn Phúc (hộ dân khu D7) cho nhân thức, 20 năm chúng tôi sinh sống tại đây nhưng không được thừa nhận quyền chiếm hữu làm rất nhiều đời sống sinh hoạt, học hành của các cháu đều bị hạn chế. Phổ quát gia đình vì yếu tố kiện tình cảnh gian truân muốn bán lại cũng không được.

Quá trình đi mày mò mới nhân thức, người địa phương sắm đất của tổ chức thứ cấp không có công dụng kinh doanh BĐS nên công ty này không có khả năng xuất hóa đơn. Thêm tham gia đó, phần quy mô xây đắp cũng sai so với quy hoạch nên việc cấp sổ đỏ là rất khó khăn.

"Chúng tôi đã tiếp phổ quát đoàn thanh tra của đô thị xuống mày mò sự việc. Đương nhiên, đến thời gian này, chúng tôi vẫn chưa chiếm được câu trả lời trong khoảng phía chính quyền là tại sao chưa thể cấp sổ cho các hộ dân khu D7", ông Phúc nói.

Trao đổi với phóng viên, thây mặt Sở Khoáng sản và Môi trường Hà Nội cho biết, hiện Sở đã có kiến nghị lên UBND đô thị Hà Nội về hướng khắc phục cấp sổ hồng cho các hộ dân đang sinh sống tại những tòa nhà phổ biến cư mà chủ đầu tư có sai phép về xây đắp. Đương nhiên, phải chờ UBND thị trấn lưu ý và có quyết định, Sở sẽ bắt đầu cấp sổ hồng cho cư dân.


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét