Thứ Hai, 22 tháng 7, 2019

Airbnb khu công nghiệp rậm rịch đổ bộ tham gia vietnam - VnExpress Kinh Doanh

Mô hình airbnb nhà kho chuẩn y thuê khu công nghệ ngắn hạn, quy mô ốm, hẹn hứa hẹn phát hành khỏe mạnh do thương nghiệp điện tử bùng nổ.

Jones Lang LaSalle (JLL) vietnam vừa báo cáo công bố về mô hình airbnb nhà kho, cho thuê kho bãi linh động về quy mô và thời gian (ngắn hạn hoặc theo mùa vụ thay vì cứng nhắc cho thuê cả chu kỳ dài hàng chục năm) đang manh nha xuất hiện tại vietnam.

Airbnb là một trong những doanh nghiệp tiên phong chiến thắng nhất trong ngành nghề cho thuê chỗ ở linh hoạt, giúp kiếm tìm trong khoảng căn phòng hạng sang đến phòng bé bỏng trong ngôi nhà người khác. Mô phỏng san sẻ phòng trọ trong thời điểm ngắn với giá cạnh tranh này tuy mới hình thành tại vietnam nhưng tăng trưởng mạnh mẽ. Tương tự như phục vụ chia sẻ phòng, mô hình airbnb nhà kho đứng trước thời cơ biến thành điểm sáng mới cho thị trường BĐS công nghệ Việt Nam.

Các chủ đầu tư ngoại, trường vốn nhảy đầm tham gia thị trường bất động sản công nghiệp vn trong vài năm quay về đây đang xúc tiến thể nghiệm mô hình cho thuê BĐS hậu cần ngắn hạn, kích thước vừa phải, do trông thấy yêu cầu bức thiết của thị trường.

Trên thực tế, nhiều phần các hợp đồng thuê khu công nghiệp và kho bãi tại Việt Nam đều phổ biến theo chu kỳ thuê (thường kéo dài hàng chục năm) hoặc ứng dụng cho thuê dài hạn tùy thỏa thuận. Mặt khác, diện tích BĐS kĩ nghệ cho thuê thường rất lớn.

Tất nhiên làn sóng bùng nổ thương nghiệp điện tử đang khiến thay đổi nhu cầu của hoạt động mua bán và tạo nên bước đột phá cho BĐS công nghệ. Dịch vụ giao hàng 24h ngày càng nhộn nhịp thúc đẩy yêu cầu nhà kho diện tích nhỏ nhắn, thời điểm thuê linh hoạt, nằm gần đô thị tăng cường. Nhu cầu này khác xa với thực tiễn là nhà kho thường không có sẵn trong đô thị, đa số nằm ở ngoại thành với kích thước mỗi kho bằng một số sân bóng đá, quá lớn so với ý định thực tại.

Tổng Giám đốc JLL vietnam, Stephen Wyatt, phản hồi, trong vòng 24 04 tuần qua, sự gia tăng của các nhà điều hành không gian cởi mở văn phòng đã sinh ra tại TP HCM và Thủ đô. Do đó mô hình kho bãi, khu công nghiệp cho thuê linh hoạt du nhập từ các nước phát hành vào hoạt động mua bán vietnam chỉ là chuyện trước sau.

Một khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: VSIP

Một khu công nghệ tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: VSIP

Ông Stephen Wyatt phân tích, khác biệt trong bối cảnh yêu cầu mạnh khỏe từ lĩnh vực thương mại điện tử yên cầu loại kho tí hon, linh động để phân chia hàng (giao hàng) chặng cuối “last mile” nhanh chóng nhất, airbnb nhà kho là mảnh ghép tuyệt vời. Biện pháp môi trường kho linh động có thể là đáp án cho một số khó khăn còn đang sinh tồn trong ngành công nghệ.

Chuyên gia này thể hiện sự quan trọng, trong bối cảnh môi trường kĩ nghệ vietnam có tỷ lệ lấp đầy và giá thuê cao, khi mô phỏng kho bãi linh hoạt chính thức gia nhập hoạt động mua bán sẽ chiếm được sự hưởng ứng từ rộng rãi công ty.

Giám đốc Phòng ban Logistics Quốc tế tại JLL, Rich Thompson cho nhân thức, đối tượng mua hàng trực tuyến hiện nay muốn nhận được item nhanh hơn. Về mặt lý thuyết, các công ti cần rộng rãi nhà kho nhỏ bé ở phổ thông địa điểm khác nhau hơn là một kho hàng lớn. Nhưng trên thực tiễn không có phổ quát hệ thống kho bãi có thể làm được điều này.

“Mô hình airbnb nhà kho cho phép các công ti cởi mở đáp ứng những đổi mới theo mùa và tăng khả năng khó khăn trong thời đại thương nghiệp điện tử”, Rich Thompson cho hay. Đơn cử trường phù hợp của FLEXE, có hội sở tại Seattle, Mỹ, là nhà thành lập công ty để khởi nghiệp trước tiên ra mắt phục vụ kết nối đối tượng mua hàng với mạng lưới các nhà xưởng chuẩn bị cho thuê lại không gian trống.

Các tổ chức kinh doanh thương nghiệp điện tử đã nhìn thấy sự vô lý của việc thuê cả một nhà kho lớn khi mà ý định buôn bán thay đổi lên xuống theo mùa, cho nên mô hình linh hoạt là một lựa chọn hoàn hảo. Đây là hoạt động mua bán ngỏng tiềm năng vì đơn vị có thể tiết kiệm môi trường kho bãi, đem lại sự linh hoạt và hiệu quả cao hơn cho chuỗi cung cấp của họ.

Theo các dò xét do FLEXE thực hiện nay Mỹ, chỉ có 30% không gian kho bãi được dùng đúng công suất tại bất cứ thời điểm nào trong ngày. Hồ hết các thích hợp đồng không chuẩn y người thuê cho thuê lại những môi trường chưa dùng. Với mô hình mới linh động hơn sẽ giúp các nhà kho chỉ cần sử dụng phổ thông môi trường trong một mùa cao điểm một mực, để rồi những mùa thấp điểm họ có thể kiếm lãi bằng việc cho thuê.

Ví dụ, tổ chức kinh doanh bán cây thông Giáng sinh chỉ nhập hàng vào mùa đông, nên nhà kho sẽ trống rộng rãi vào những 04 tuần nóng. Dường như đó, đơn vị chế biến phụ kiện hồ bơi sẽ cần sử dụng khoảng quy mô trống đó cho yêu cầu sắm hàng trong mùa hè.

Trường hợp khác, một công ti đặt mục tiêu lớn mạnh 20% trong bốn năm, và họ ký hợp đồng thuê nhà kho năm năm, thì năm đầu tiên sẽ có phần đông môi trường bị bỏ trống. Mô hình nhà kho cởi mở này sẽ giúp công ty này giảm sự phung phí đó.

JLL đánh giá, hoạt động mua bán môi trường công nghiệp cởi mở là một dịch vụ tương đối mới mẻ. Bây giờ phần lớn các tổ chức kinh doanh đang tăng mạnh tìm hiểu, sau đó mới đến khâu sẵn sàng đưa tham gia thực tại nên trợ thì thời chưa tạo nên những cơn sốt hoạt động mạnh mẽ. Song trong thời điểm tới, tình tiết của thị trường ngỏng này có thể hình thành không ít bất thần.

Xét về tính hiệu quả, mô hình này sử dụng triệt để quỹ mặt bằng kho bãi, khu công nghệ còn trống ở khắp nơi để khai thác ngắn hạn, giảm thiểu tiêu hao. Trong khoảng đó, sẽ giúp giảm thiệt thòi lên chuỗi cung cấp trong những cảnh huống khẩn cấp hoặc khó khăn lường trước. Airbnb nhà kho song song cũng được hy vọng sẽ thúc đẩy giai đoạn chuyên chở hàng hóa đến tay khách hàng liền mạch hơn ở những đô thị lớn, có mật độ lưu thông xum xê.

Vũ Lê


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét