Follow on FaceBook

Thứ Ba, 9 tháng 7, 2019

Đại biểu Thủ đô yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai

Chưa mãn nguyện với phần trả lời của Giám đốc Sở TN&MT Thủ đô Nguyễn Trọng Đông, đại biểu Nguyễn Hồng Sơn nói vị Giám đốc cần đọc lại luật Đất đai.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Thủ đô sáng nay, ĐB Nguyễn Hồng Sơn (Sóc Sơn) nhắc đến việc thanh tra “kín đáo” mà ông tiếp nhận được qua đơn kêu cứu của một DN.

Theo ông Sơn, UBND TP Thủ đô đã có quyết định thu hồi đất của một DN tại phường Yên Hoà (huyện Cầu Giấy), nhưng theo tố giác của DN thì doanh nghiệp không biết mà chỉ “nghe nói” có quyết định này.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
ĐB Nguyễn Hồng Sơn. Ảnh: Phạm Hải

Ông Sơn cho hay, quyết định này bắt nguồn trong khoảng kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2017 về việc thực hiện dự án của DN, nêu rõ 3 nhân tố chính là DN chưa có biên bạn dạng bàn giao mặt bằng, chưa nộp ngân sách tiền dùng đất và chưa thi hành đầu cơ.

Đương nhiên, DN chắc chắn, Thanh tra Nhà nước bắt đầu thanh tra “rất kín đáo”, không tiếp xúc tìm hiểu hồ sơ, không làm việc với DN, và DN hoàn toàn không được nhân thức về quá trình thanh tra cũng như kết luận sai phạm.

Theo ông Sơn, ngay cả quyết định thu hồi đất cũng rất bí mật, DN không được kiếm được. Tới khi DN đi khiến cho thủ tục mới nhân thức đất đã bị thu hồi.

DN đã có đơn tố giác, TP giao Thanh tra TP chú ý lại trường hợp này. Sau khi có báo cáo trong khoảng Thanh tra, TP đã có quyết định nhất thời dứt thu hồi đất. Dĩ nhiên, từ 2017 đến nay DN không thể khiến được gì với dự án.

“Theo qui định, Sở TN&MT phải tiến hành kiểm tra, thanh tra mới tham vấn cho TP thu hồi. Dĩ nhiên Sở không xuống làm cho việc với DN mà vẫn tham vấn tương tự, rất vô cảm, vô trách nhiệm. Tương tự có vi phạm luật không?”, ông Sơn đặt nghi vấn.

Giám đốc Sở TN&MT Thủ đô Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, công trình được TP cho thuê đất từ năm 2004, năm 2008 đã bàn giao đất nhưng đơn vị chưa chấp hành xây đắp.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
Giám đốc Sở TN&MT Thủ đô Nguyễn Trọng Đông. Ảnh: Phạm Hải

Năm 2011, Thanh tra Bộ TN&MT đã thanh tra và gia hạn cho dự án thêm 6 04 tuần nhưng vẫn chậm thi hành. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ có thanh tra các dự án lừ đừ trên địa bàn TP và ra kết luận thu hồi đất. Trên hạ tầng đó, Sở đã tham mưu cho TP thu hồi đất ủy quyền DN.

“Sở không có thẩm quyền đi thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ mà chỉ thi hành. Hiện TP đang giao cho Thanh tra TP chú ý tố cáo của DN. Khi có kết luận về điều này sẽ thông báo”, ông Đông nói.

Chưa bằng lòng với phần giải đáp này, ĐB Nguyễn Hồng Sơn tiếp diễn chất vấn.

Ông Sơn nêu, kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rất rõ là ủy quyền UBND TP để ý, thu hồi. Như vậy, lưu ý ở đây theo qui định trong luật Đất đai và nhiệm vụ, trách nhiệm của Sở TN&MT là phải đơn vị thực hiện, chứ chẳng phải Sở thanh tra lại kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Đây là việc tham mưu cho TP để ý thu hồi, luật đã pháp luật rất rõ. Anh không làm nghĩa là anh vi phạm luật, bạn bè Giám đốc Sở cần phải đọc lại luật Đất đai”, ông Sơn nói.

Khiến rõ thêm vấn đề này, Phó chủ toạ TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho nhân thức, Sở TN&MT có xuống cùng với thị xã Cầu Giấy lập biên bản vi phạm.

Theo luật Đất đai là 12 tháng chưa đưa vào dùng, đủng đỉnh 24 tháng theo qui định thì tổ chức thu hồi, Sở TN&MT đã thụ lý thủ tục theo luật Đất đai. Tất nhiên, khi thu hồi ngừng, DN có cáo giác lại quyết định của TP thì TP phải tiếp xúc xử lý theo luật Tố cáo.

Ông Hùng cho nhân thức TP đã ủy quyền Thanh tra kiểm tra, để ý và tư vấn trên ý thức dồn vào một chỗ tháo dỡ gỡ, tạo điều kiện cho DN.

Đại biểu Hà Nội đề nghị Giám đốc Sở TN&MT đọc lại luật Đất đai
Phó chủ toạ TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng. Ảnh: Phạm Hải

“Thanh tra TP có phối hợp với Thanh tra Chính phủ và Thanh tra Chính phủ mua bán trước mắt là tạm bợ dừng. Trên hạ tầng đó, Thanh tra Chính phủ sẽ có kiểm tra phối thích hợp, câu kết với Sở TN&MT thực hiện nên TP đã ra văn bạn dạng tạm bợ dừng dự án”, ông Hùng cho biết.

Chỉ huy TP nói ông Sơn thông tin lại cho DN giả dụ có hồ sơ, tài liệu gì mà lúc trước thời kỳ thanh tra chưa làm rõ hoặc chưa nhận thấy thì tập phù hợp để chú ý, giải trình và có công bố Thanh tra Chính phủ.

Trên hạ tầng đó, Thanh tra Chính phủ sẽ cùng TP lưu ý khắc phục, tạo điều kiện cho DN thực hiện công trình trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

Rộng rãi công trình chưa được thu hồi do vướng quy định

Theo ĐB È Vân Hoa (Tây Hồ), qua giám sát, có 38/78 công trình vi phạm đất có quyết định thu hồi đất với diện tích 990,4 ha. Đến nay, còn 18 dự án chưa được thu hồi trên thực địa.

"Buộc phải Giám đốc Sở TN&MT cho nhân thức kế hoạch giải quyết của UBND TP đối với 18 dự án này thế nào? Bao bọc giờ mới thu hồi? Nguyên nhân gì và sự cản trở nào khiến cho quyết định của TP không có hiệu lực? Phương án để giải quyết?", bà Hoa hỏi.

ĐB Lê Vĩnh Sơn (Đông Anh) đặt câu hỏi chất vấn Sở TN&MT còn 36 công trình chưa hoàn thành trách nhiệm vốn đầu tư bổ sung. Bắt buộc Sở TN&MT cho nhân thức duyên cớ, khiến rõ yếu tố trách nhiệm, và các giải pháp để xử lý sống sót này?

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho nhân thức, về 18 công trình vi phạm (như tại Ba Đình, Phú Xuyên, Hoài Đức…) chưa thu hồi trên thực địa do vướng các quy định của quy định.

Riêng về việc xác định nghĩa vụ nguồn vốn 26 công trình, Sở đã doanh nghiệp thuê trả lời, xác định bổn phận vốn đầu tư với 23 công trình, nhà đầu tư đã nộp tiền theo luật pháp.

Còn 3 công trình gồm: Bãi đỗ xe công cộng ở Phùng Khoang, đang đôn đốc GPMB; với dự án công ti CP lắp máy ở Phú Thượng và dự án ở 275 Nguyễn Trãi (công ti Hưng Việt), Sở đã thuê giải đáp, trong tuần đến sẽ triển khai.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bích Ngọc cho nhân thức thêm, theo giám sát của HĐND TP có 38/78 dự án có quyết định thu hồi nhưng chưa thi hành theo quyết định.

Bà Ngọc yêu cầu các sở lĩnh vực rà soát chính xác lại 18 công trình này để “đúng liên hệ”, giả dụ không nắm được chính xác thì chẳng thể giải quyết vướng bận bịu được.

Sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội liên quan vi phạm ở Ba Vì

Sẽ kiểm điểm Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội liên quan vi phạm ở Ba Vì

Ban Thường vụ Thành uỷ, Ban cán sự đảng UBND TP Thủ đô sẽ kiểm điểm liên quan đến các vi phạm tại thị xã Ba Vì theo lên tiếng kết luận của UB Kiểm tra TƯ.

Hương Quỳnh


Xem thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét