Thứ Hai, 1 tháng 7, 2019

Đà Nẵng: Chẳng thể đấu giá sân di chuyển Chi Lăng để chấp hành án vụ Phạm Công Danh

Ngày 30/6, ông È Phước Thu, Cục trưởng Cục Thực hiện án dân sự (THADS) TP Đà Nẵng cho biết, Cục vừa có văn bản số 1041/BC-CTHADS gửi HĐND TP Đà Nẵng công bố tình hình, kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019; trong đó nêu rõ về những tinh vi, tồn đọng phổ biến nói quanh nói quẩn xử ý của nả là sân chuyển di Chi Lăng để thực hiện án vụ Phạm Công Danh – Tổ chức kinh doanh THHH Công ty Thiên Thanh.

Theo đó, vụ Phạm Công Danh - Tổ chức kinh doanh TNHH Công ty Thiên Thanh gồm 02 việc theo Bản án số 332/2016/HSST ngày 09/9/2016 của TAND TP.HCM và Bạn dạng án số 30/2017/HSPT ngày 24/01/2017 của TAND Cấp cao tại TP.HCM. Các THADS TP công ty chấp hành một phần quyết định của Phiên bản án nêu trên do Cục THADS TP.HCM ủy thác.

Theo đó, Cục THADS TP Đà Nẵng đã ra quyết định thi hành án theo đơn đối với 02 việc, số tiền hơn 3.946 tỷ đồng (Quyết định chấp hành án số 82/QĐ-CTHADS ngày 07/5/2018 với số tiền hơn 3.646 tỷ đồng và Quyết định rút thủ tục thực hiện án số 31/QĐ.RHSTHA ngày 14/9/2018 với số tiền 300 triệu đồng). Tài sản thế chấp chấp hành án tà tà 10 lô đất trong khu tinh vi SVĐ Chi Lăng (TP Đà Nẵng).

Tất nhiên ông È cổ Phước Thu cho hay, theo Luật Đất đai năm 2003 thì khu tinh vi SVĐ Chi Lăng thuộc diện đất đóng chai, kinh doanh, dịch vụ thì thời hạn sử dụng đất là “có thời hạn”. Dường như đó, 10 Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của nả gắn liền với đất tại Khu phức tạp SVĐ Chi Lăng được cấp năm 2011 với thời hạn sử dụng đất “dài lâu” là vi phạm luật pháp đất đai về thời hạn sử dụng đất.

Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng È cổ Phước Thu cho nhân thức: “Theo pháp luật luật pháp về đất đai và Kết luận 2852/KL-TTCP ngày 02/11/2012 của Thanh tra Chính phủ thì TP Đà Nẵng phải thu hồi các Giấy đạt yêu cầu này để yếu tố chỉnh thời hạn sử dụng đất thích hợp với quy định”.

Bên cạnh đó, cũng theo báo cáo số 1041/BC-CTHADS của Cục THADA TP Đà Nẵng, khu phức hợp SVĐ Chi Lăng mới được phê phê duyệt sơ đồ trẻ ranh giới, chưa được lập, phê phê duyệt quy hoạch cụ thể nên người kiếm được chuyển nhượng cũng không thể sử dụng đất vì việc sử dụng đất đề nghị phải phù hợp với quy hoạch.

“Vấn đề này dẫn đến việc các doanh nghiệp, cá nhân chẳng thể nhập cuộc đấu giá để tìm lại của nả và làm cho việc xử lý của cải kê biên để thực hiện án không chấp hành được!” - Cục trưởng Cục THADS TP Đà Nẵng Trằn Phước Thu nhấn mạnh.

Trước đó, như đã đưa tin, ngày 27/11/2018, Chủ toạ UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có Công văn 9227/UBND-STP công bố Thủ tướng Chính phủ về việc dân chúng, cử tri Đà Nẵng phổ thông lần kiến nghị chính quyền TP bằng mọi cách giữ lại khu đất SVĐ Chi Lăng để sử dụng tham gia mục đích công cộng của TP, vì đây không chỉ đơn thuần là địa điểm phục vụ các hoạt động sport mà còn là một nhà cửa có ý nghĩa lịch sử và văn hóa quan trọng của người dân Đà Nẵng.

Thường trực Thành ủy, Túc trực HĐND TP Đà Nẵng cũng đều hợp nhất giao UBND TP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các công ty Trung ương mua hướng giải quyết để giúp Đà Nẵng giữ lại khu đất này theo tâm tình, ước vọng của cử tri, quần chúng. # TP. Tất nhiên, do đây là của cải THA theo bản án đã có hiệu lực luật pháp của Tòa án nên không thể thực hiện thu hồi lại khu đất này để khắc phục những sai phép đã xảy ra trước đó.

Bên cạnh đó, với những vướng bận rộn trong việc thực hiện án cho thấy cho thấy quá trình này sẽ kéo dài, gây vung phí nguồn lực của TP, tác động đến lợi quyền của người dùng đất, người được thi hành án và khác lạ là ảnh hưởng lớn tới tâm tư, tình cảm của quần chúng. # Đà Nẵng.

Đồng thời công đoạn thực hiện án kéo dài với những vướng măc, bất cập nêu trên sẽ nảy sinh thêm phổ thông hệ lụy về KT-XH, gây bất ổn về an toàn chính trị, trật tự bình yên phường hội tại địa phương nên cần phải sớm có giải pháp tháo dỡ gỡ gian khổ, vướng bận bịu và khắc phục kết thúc điểm vụ việc này.

Bởi vậy, UBND TP Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép chính quyền TP được giữ lại toàn cục quy mô đất tại SVĐ Chi Lăng duyệt y thực hiện án bằng cách thức tình nguyện, thỏa thuận với bên được chấp hành án.

Đà Nẵng sẽ chuyển trả cục bộ số tiền sử dụng đất mà các công ty thực nộp vào ngân sách khi được giao khu đất nói trên (1.251 tỷ đồng sau khi giảm 10% là 139 tỷ đồng) để bảo đảm trách nhiệm trả tiền của người dùng đất có đất đang bị thế chấp.

Theo UBND TP Đà Nẵng, bây chừ Ngân hàng NN-PTNT và Nhà băng Xây đắp vietnam đều là nhà băng 100% vốn Nhà nước. Do đó UBND TP Đà Nẵng bắt buộc Thủ tướng Chính phủ có quan điểm chỉ huy Ngân hàng Nhà nước phân tích, để ý kiến nghị của UBND TP Đà Nẵng để chuẩn y TP ký hợp đồng với các ngân hàng nhằm thực hiện thay nghĩa vụ thực hiện án của người dùng đất, cùng lúc thu hồi lại các lô đất thuộc khu vực SVĐ Chi Lăng.

UBND TP Đà Nẵng cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tư pháp, Bộ TN-MT và các Bộ, lĩnh vực có can hệ hỗ trợ và phối thích hợp với UBND TP Đà Nẵng có chỉ dẫn kịp thời trong công đoạn khai triển thực hiện các kiến nghị, đề xuất nêu trên nhằm xử lý dứt điểm các điều can hệ đến quyền dùng đất tại khu vực SVĐ Chi Lăng, bảo đảm quyền lợi và hoài vọng chính đáng của dân chúng TP Đà Nẵng.

Theo Hải Châu

Infonet


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét